ข่าวนี้ที่ 1

BGRIM ลุย COD โซลาร์ฯเวียดนาม 677MW ดันงบครึ่งปีหลังพุ่ง

BGRIM ลุย COD โซลาร์ฯเวียดนาม 677MW ดันงบครึ่งปีหลังพุ่ง

    "บี.กริม เพาเวอร์" ทยอย COD โซลาร์ฟาร์มเวียดนาม 677 เมกะวัตต์ ตามเป้าหมาย ใหญ่สุดในอาเซียน ดันกำลังการผลิตเติบโตอีก 31% รับรู้รายได้ทันที หนุนสัดส่วนการผลิตจากพลังงานทดแทนเพิ่มเป็น 30% เดินหน้าสู่เป้าหมายกำลังผลิต 5,000 MW ในปี 65 ฟากโบรกฯ แนะ"ซื้อ" เคาะเป้า 39 บาท เชื่อดันผลประกอบการครึ่งปีหลังโตเด่น บุ๊ครายได้ขายไฟฟ้าทั้ง 3 โรง ลุ้นได้ใบอนุญาตขายไฟฟ้าใหม่เพิ่มเติม

*** COD โซลาร์ฟาร์มเวียดนาม 677 MW

    นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM กล่าวว่า โครงการ DAU TIENG 1 และ DAU TIENG 2 (DT1&2) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 420 เมกะวัตต์ (MW) ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ซึ่งเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนได้เปิดจำหน่ายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) ให้แก่ Electricity of Vietnam (EVN) แล้วเมื่อวันที่ 3 และ 13 มิถุนายน ตามลำดับ และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Phu Yen TTP ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 257 เมกะวัตต์ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ได้เปิดจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ให้แก่ EVN แล้วเช่นกันเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือเป็นการ COD ก่อนกำหนดทั้ง 2 โครงการ โดยเริ่มรับรู้รายได้แล้วภายใต้สัญญาการรับซื้อไฟฟ้าในอัตรา Feed-in-Tariff (FiT) 9.35 เซ็นดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 20 ปี 

*** ดันกำลังการผลิตโต 31% รับรู้รายได้ทันที

    การจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของทั้ง 2 โครงการรวมกำลังการผลิต 677 เมกะวัตต์นี้ ทำให้กำลังการผลิตที่เปิดดำเนินการแล้วของ บี.กริม. เพาเวอร์เติบโตถึง 31%

*** หนุนสัดส่วนพลังงานทดแทนเพิ่มเป็น 30%

    โดยมีสัดส่วนกำลังการผลิตจากพลังงานทดแทนเพิ่มเป็น 30% จากเดิมประมาณ 10% 
    จากความสำเร็จในครั้งนี้ส่งผลให้ บี.กริม เพาเวอร์ ‘BGRIM’ มีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์รวมทั้งสิ้น 45 โครงการ โดยเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม 17 โครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 24 โครงการ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ 3  โครงการ และ โรงไฟฟ้าพลังงานดีเซล 1 โครงการ มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 2,892 เมกะวัตต์ และมีโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนาอีก 11 โครงการ ซึ่งจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในปี 2568 ทำให้กำลังการผลิตรวมทั้งหมดเพิ่มเป็น 3,245 เมกะวัตต์

*** เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสู่เป้า 5,000 MW ในปี 65

    บี.กริม เพาเวอร์ ยังรุกหาโอกาสขยายการลงทุนต่อเนื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายกำลังการผลิต 5,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2565 โดยในต่างประเทศนั้น บี.กริม เพาเวอร์ ได้รับโอกาสจากรัฐบาลเวียดนามให้เป็นผู้ศึกษาและพัฒนาพลังงานทดแทนเพิ่มเติม ปัจจุบันอยู่ระหว่างพิจารณาขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีกหลายโครงการ คาดว่าจะได้ข้อสรุปการลงทุนภายในปลายปีนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการร่วมมือกับพันธมิตรที่แข็งแกร่งศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในโครงการอีกหลายแห่งใน ประเทศเกาหลีใต้ มาเลเซีย กัมพูชา และฟิลิปปินส์ ทั้งในรูปแบบของการสร้างโครงการใหม่และการเข้าซื้อกิจการด้วย

*** บล.เมย์แบงก์ฯ เชื่อดันงบครึ่งปีหลังโตเด่น ให้เป้า 32 บ.
    
    นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) (MBKET) ระบุว่า กรณีที่โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มที่เวียดนามของ BGRIM ดำเนินการจ่ายไฟเข้าสู่ระบบได้ครบตามกำหนดแล้ว 3 โครงการ คิดเป็นขนาดกำลังผลิต 677 MW ซึ่งทำให้ทาง BGRIM สามารถรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าได้ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในอัตรา 0.935 เซนต์ต่อหน่วย ตามที่รัฐบาลเวียดนามกำหนด
       โดยจะส่งผลให้ผลประกอบการของ BGRIM ในช่วงครึ่งปีหลังออกมาในทิศทางที่เติบโตขึ้นอย่างมากจากการบุ๊ครายได้ของการขายไฟฟ้าทั้ง 3 โรง ขณะเดียวกันเบื้องต้นฝ่ายเคราะห์ยังคงประมาณการราคาเป้าหมายไว้ที่ 32 บาท ซึ่งจะต้องรอความชัดเจนของความคืบหน้าในการได้ใบอนุญาตขายไฟฟ้าใหม่เพิ่มเติมจากโครงการที่ BGRIM กำลังศึกษาแผนลงทุน

*** บล.เคทีบี  แนะ"ซื้อ"เป้า 39 บ.

    บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองเรื่องการ COD โครงการโรงไฟฟ้าเวียดนามจำนวน 3 โครงการ กำลังการผลิตรวม จำนวน 677 (BGRIM ถือหุ้นคิดเป็นสัดส่วน 437MW) เป็นไปตามกำหนดเดิม
    คงคำแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมาย 39.00 บาท อิงวิธี DCF (WACC = 5.5%, no terminal growth) BGRIM ยังคงเป็นหุ้น Top pick ในกลุ่มโรงไฟฟ้า SPP ด้วยแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโตมั่นคงกว่า 40% ต่อปี  CAGR 2018-22 หนุนโดยโรงไฟฟ้าที่มี PPA รองรับ ในขณะที่ราคาปัจจุบันยังไม่สะท้อนปัจจัยพื้นฐานและมี Upside จากราคาเป้าหมายราว 20% เป็นระดับผลตอบแทนที่น่าสนใจเมื่อเทียบความเสี่ยงธุรกิจที่ต่ำจากการมีสัญญา PPA รองรับระยะยาว นอกจากนี้ยังมี Active investment ในต่างประเทศกำลังการผลิตรวมอีกกว่า 1,100MW ซึ่งจะทราบความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในปี 2019 เป็น Potential Upside ทั้งนี้ราคาปรับตัวขึ้นมาได้ดีราว 00% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่าน เรามองราคายังไม่สะท้อนปัจจัยพื้นฐาน โดย Key catalyst คือการต่ออายุโรงไฟฟ้าสำเร็จและ Potential projects ที่เพิ่มกำลังการผลิตอย่างมีนัยสำคัญTags:

BGRIM
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด