ข่าวนี้ที่ 1

BGRIM ดึงเวียดนามลุย LNG คาดสรุปปี 63

BGRIM ดึงเวียดนามลุย LNG คาดสรุปปี 63

    "บี.กริม เพาเวอร์" เล็งจับมือรัฐบาลเวียดนามลุยธุรกิจซื้อขาย LNG คาดได้ข้อสรุปครึ่งหลังปี 63 หวังเปิดไลน์ธุรกิจใหม่ แถมช่วยลดต้นทุนโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซ LNG เป็นหลัก พร้อมทุ่มงบลงทุนโรงไฟฟ้าปีนี้ 1 หมื่นลบ. ซื้อกิจการ 2-3 แห่ง ฟากโบรกฯชี้ครึ่งหลังโรงไฟฟ้าเวียดนามดันกำไรกระฉูด

*** ดึงรัฐบาลเวียดนามลุยซื้อขาย LNG

    นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า บริษัทกำลังศึกษาร่วมลงทุนทำธุรกิจก๊าซซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) ร่วมกับรัฐบาลเวียดนาม ซึ่งคาดจะได้ข้อสรุปภายในช่วงครึ่งหลังของปี 63
    บริษัทยังคาดหวังให้รัฐบาลไทยเปิดเสรีการซื้อขาย LNG เนื่องจากปัจจุบัน LNG คิดเป็น 70% ของต้นทุนการดำเนินงานทั้งหมดของบริษัท จากโรงไฟฟ้าจากก๊าซประมาณ 17 แห่งทั่วประเทศ และมีผู้ประกอบการต่างประเทศเสนอขายให้กับบริษัทในราคาถูกกว่า บมจ. ปตท หรือ PTT อยู่ประมาณ 10 ราย
     " ภายในสิ้นปีนี้ จะได้ข้อสรุปว่าจะซื้อก๊าซ LNG จาก ปตท.เช่นเดิม หรือจะเปลี่ยนเป็นซื้อจากต่างชาติแทน" นางปรียนาถ กล่าว 

*** อาจมีร่วมทุนโรงไฟฟ้าเวียดนามต่อ

     นอกจากธุรกิจ LNG แล้ว บริษัทยังสนใจที่จะร่วมลงทุนธุรกิจไฟฟ้าในประเทศเวียดนามเพิ่มเติมด้วย โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม หลังจากที่ได้ลงทุนโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ไปแล้ว เนื่องจากประเมินว่าเวียดนามยังมีความต้องการใช้ไฟฟ้าอีกมาก

*** ทุ่มงบ 1 หมื่นลบ. ลุยไฟฟ้าปีนี้

    นางปรียนาถ กล่าวว่า ในปีนี้จะใช้เงินลงทุนกับโรงไฟฟ้าราว 10,000 ล้านบาท ทั้งการลงทุนโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างพัฒนา ซึ่งปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่มีสัญญาซื้อขายแล้ว 3,245 เมกะวัตต์ (MW) จ่ายไฟไปแล้ว 2,896MW รวมถึงการเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าอีก 2-3 แห่ง คาดจะสรุปได้ภายในปีนี้ โดยตั้งงบ 5 ปี 62-66 ไว้ที่ 7.5 หมื่นล้านบาท
    ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีหนี้สินราว 60,000 ล้านบาท และได้รีไฟแนนซ์ไปแล้วกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า จะทำการรีไฟแนนซ์เพิ่มอีก จะทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลงเหลือ 4% จากเดิมอยู่ที่ 4.50%

*** กฟผ.หนุนเสรีนำเข้า LNG

    นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชี้แจงประเด็นการนำเข้า LNG ของ กฟผ. เป็นการดำเนินการตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2560
    "ยืนยันว่าได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกรายทั้งในประเทศและต่างประเทศแข่งขันเสนอราคา จนกระทั่งได้ผู้เสนอราคา LNG ที่มีราคาถูกกว่าราคาต่ำสุดของสัญญาจัดหาระยะยาวของประเทศในปัจจุบัน โดยจะนำไปใช้ในโรงไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของ กฟผ. เพื่อไม่ให้เกิดภาระต้นทุนการผลิตไฟฟ้า" นายพัฒนา กล่าว 
    ส่วนปัญหาค่าปรับตามสัญญาไม่ใช้ก็ต้องจ่าย หรือ Take or Pay นั้น กฟผ. มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหา เนื่องจาก กฟผ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมแผนบริหารจัดการเพื่อไม่ให้เกิดค่า Take or Pay โดยสัญญาซื้อขาย LNG ของ กฟผ. มีความยืดหยุ่น สามารถปรับลดปริมาณการนำเข้า โดยกำหนดปริมาณไว้ระหว่าง 0.8 -1.5 ล้านตันต่อปี อีกทั้ง กฟผ. ได้เจรจากับบริษัทคู่สัญญาให้ดำเนินการขายแอลเอ็นจีส่วนที่ไม่ได้ใช้ให้กับรายอื่นแทน กฟผ. ต่อไป

*** กูรู ชี้ ครึ่งหลังกำไรกระฉูด

    บล.เคทีบี ระบุว่า ผลประกอบการ BGRIM ครึ่งหลังปีนี้จะเติบโตโดดเด่นจากการรับรู้รายได้เข้ามาเต็มที่จากโครงการโซล่าร์เวียดนาม 437MW และมีการซ่อมบำรุงน้อยกว่าปีก่อน
    ทั้งนี้โครงการที่อยู่ในแผน 1.4 GW คาดจะเริ่มเห็นความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญภายในช่วงครึ่งหลังปีนี้เช่นกัน จึงคงเป้ากำไรปกติปีนี้โต 70% แตะ 3.2 พันล้านบาท
    แนะนำ ซื้อราคาเป้าหมาย 39 บาท อิงวิธี DCF(WACC 5.5%, No terminal growth)

    ด้านบล.บัวหลวง ระบุ ผลประกอบการน่าจะทำสถิติสูงสุดใหม่ในไตรมาส 3/62 เนื่องจากโซลาร์ฟาร์มในเวียดนามเริ่มดำเนินการได้เร็วกว่าแผนและมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจทำให้รับรู้ผลประกอบการเข้ามาในไตรมาส 3/62 ทันที
    ทั้งนี้ BGRIM ยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างการศึกษาอีกหลายโครงการทั่วทวีปเอเชียคาดเห็นความชัดเจนในครึ่งหลังปีนี้ ซึ่งจะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรและราคาเป้าหมาย ประกอบกับโอกาสการลงทุนใหม่เพิ่มเติมจะหนุนราคาหุ้นในระยะสั้น และสร้างการเติบโตให้กับบริษัทในระยะยาวอีกด้วย 
    แนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมาย 39 บาทTags:

BGRIM LPG
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด