ข่าวนี้ที่ 1

GULF ลุ้นคว้าโรงไฟฟ้า 6 พันMW สิ้นปีนี้ สานฝันรายได้แสนลบ.

GULF ลุ้นคว้าโรงไฟฟ้า 6 พันMW สิ้นปีนี้ สานฝันรายได้แสนลบ.

    "กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์" ผงาดผู้นำโครงสร้างพื้นฐานข้ามชาติ ลุยประมูลโรงไฟฟ้า LNG เวียดนาม 6,000 MW มูลค่า 2 แสนลบ. รู้ผลสิ้นปีนี้ ลั่นไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน พร้อมวางเป้ารายได้ปี 67 แตะ 1 แสนลบ.หลังโรงไฟฟ้า IPP 5,000 MW เปิดดำเนินการ ด้านบล.บัวหลวง ขยับเป้าพรวดเดียวเป็น 126 บาท หลังขยายธุรกิจเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานระดับนานาชาติ

*** คาดรู้ผลประมูลโรงไฟฟ้า LNG เวียดนาม 6,000 MW สิ้นปีนี้
    
    นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทได้เสนอแผนการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน จากก๊าซธรรมชาติ (LNG) ขนาดกำลังการผลิต 6,000 เมกะวัตต์ (MW) ที่ประเทศเวียดนาม ให้กับรัฐบาลเวียดนามพิจารณาแล้ว โดยมีมูลค่าโครงการประมาณ 7,800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 62 เบื้องต้นบริษัทได้ยื่นเสนอแผนงานที่จะพัฒนาแต่เพียงผู้เดียว แต่อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่จะต้องหาพันธมิตรเข้ามาร่วมทุนเพื่อพัฒนา 

*** ยันไม่ต้องเพิ่มทุนลุยโรงไฟฟ้า LNG เวียดนาม มูลค่า 2 แสนลบ.

    โครงการดังกล่าวจะแบ่งเป็นการพัฒนาทั้งหมด 4 เฟส แบ่งเป็นเฟสละ 1,500 MW โดยหากโครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติ จะมีการพัฒนาและเริ่มจ่ายไฟในช่วงประมาณปี 2568 เป็นต้นไป สำหรับกระแสเงินที่จะใช้ลงทุนในโครงการดังกล่าวส่วนหนึ่งจะมาจากการเริ่มรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้า IPP จำนวน 5,000 MW ที่จะจ่ายไฟเข้าสู่ระบบในปี 67 และส่วนอื่นมาจากเงินกู้สถาบัน โดยปัจจุบันบริษัทมีอัตราหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ระดับ 1.7 เท่า โดยมีเป้าหมายจะรักษาไว้ไม่เกิน 3 เท่า บริษัทมีความเชื่อมั่นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มทุน

*** วางเป้ารายได้ปี 67 ทะลุ 1 แสนลบ. จากปีนี้ 3.2 หมื่นลบ.

    สำหรับแนวโน้มรายได้ในปี 62 คาดว่าจะอยู่ที่ 32,000 ล้านบาท และในปี 63 วางกรอบว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 37,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าประเภท SPP ทั้งหมด 12 แห่งแบบเต็มปี ทั้งนี้ รายได้จะเติบโตขึ้นทุกปีตามจำนวนโรงไฟฟ้าที่ทยอยจ่ายไฟเข้าระบบ และในปี 2567 หลังจากที่โครงการโรงไฟฟ้า IPP ขนาดกำลังการผลิต 5,000 MW เปิดดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะทำให้มีรายได้รวมจะอยู่ที่ประมาณ 100,000-140,000 ล้านบาท
    "สำหรับกรณีที่ราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวเพิ่มขึ้น เป็นเพราะภาวะตลาดหุ้นไทยโดยรวมปรับตัวเพิ่มขึ้น จากกระแสเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนตนแล้วมองว่าไม่ได้สนใจเรื่องของราคาหุ้น แต่ในฐานะผู้บริหารจะพยายามสร้างผลประกอบการให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น" นางสาวยุพาพิน กล่าว

*** ปี 62 รับรู้รายได้โรงไฟฟ้า GMP ครบ 12 โครงการ

    บริษัท กัลฟ์ เอ็นอาร์วี 2 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ และเป็นผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ เอ็นอาร์วี2 (GNRV2) ได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ภายใต้ประเภทผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก (Small Power Producer หรือ SPP)
    โครงการโรงไฟฟ้า GNRV2 ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา มีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งจำนวน 128.2 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตไอน้ำติดตั้งจำนวน 10.0 ตันต่อชั่วโมง โครงการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. จำนวน 90.0 เมกะวัตต์ เป็นระยะเวลา 25 ปี และมีสัญญาระยะยาวเพื่อจำหน่ายกาลังการผลิตไฟฟ้าและไอน้้ำส่วนที่เหลือให้แก่ลูกค้าอุตสาหกรรม
    ทั้งนี้ โครงการโรงไฟฟ้า GNRV2 นับเป็นโครงการโรงไฟฟ้า SPP ก๊าซธรรมชาติลำดับสุดท้ายจากโครงการโรงไฟฟ้า SPP จำนวน 12 โครงการภายใต้กลุ่มบริษัท กัลฟ์ เอ็มพี จำกัด (GMP) ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวมทั้งสิ้น 1,563.4 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตไอน้ำติดตั้งรวม 225.0 ตันต่อชั่วโมง
    การเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของกลุ่มโรงไฟฟ้าทั้ง 12 โครงการนั้น เป็นไปตามกำหนดทุกโครงการและมีต้นทุนโครงการต่ำกว่าแผนที่ได้วางไว้ ปี 2562 จึงนับเป็นปีแรกที่บริษัทฯ จะสามารถรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าในกลุ่ม GMP ครบทั้ง 12 โครงการ

*** บล.บัวหลวง ปรับเพิ่มราคาเป้าหมายเป็น 126 บ.มีโอกาสลงทุนใหม่อีกมาก

    ฝ่ายวิจัย บล.บัวหลวง แนะ "ซื้อ" GULF ผู้ประกอบกิจการโรงไฟฟ้า IPP ที่มีกำลังผลิตเติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทยกำลังก้าวไปสู่การเป็นผู้ประกอบกิจการโครงสร้างพื้นฐานข้ามชาติ เราได้รวมโครงการ MTP3 และ LCB3 เข้าสู่ประมาณการของเราและคาดว่า GULF จะประสบความสำเร็จในการลงทุนในโครงการใหม่ๆ 50% ของแผนการลงทุน ส่งผลให้เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2562 ด้วยวิธี SOTP จาก 108 บาทมาอยู่ที่ 126 บาท ทั้งนี้ยังมีอัพไซต์ต่อประมาณการกาไรในระยะยาวและราคาเป้าหมายของเรา หาก GULF ชนะการประมูลและถือสัดส่วนทั้ง 100% ในโครงการ LNG-to-power ขนาด 6,000MW ในประเทศเวียดนาม เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ
    กลุ่ม GULF-PTT ได้ชนะการประมูลโครงการมาบตาพุดเฟส 3 และมีโอกาสสูงที่กลุ่ม GPC (GULF, PTT, และ China Harbour Engineering) จะชนะการประมูลโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ดังนั้นเราจึงรวมมูลค่าของทั้ง 2 โครงการเข้าสู่ประมาณการของเราและคาดว่า GULF มีโอกาส 50% ที่จะประสบความสำเร็จในการเข้าถือสัดส่วน 30% ในโครงการ LNG-to-power ที่อยู่ระหว่างการยื่นเสนอในประเทศเวียดนาม ดังนั้นเราจึงปรับราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี2562 โดยวิธี SOTP ขึ้นจาก 108 บาท มาอยู่ที่ 126 บาท โดยเราเชื่อว่ายังมีโอกาสในการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆอีกในอนาคตTags:

GULF
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด