ข่าวนี้ที่ 1

ธปท.เมินลดดอกเบี้ยแก้บาทแข็ง ยันไม่คุมเงินทุนเคลื่อนย้าย

ธปท.เมินลดดอกเบี้ยแก้บาทแข็ง ยันไม่คุมเงินทุนเคลื่อนย้าย


    "ผู้ว่า ธปท." ยันไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อแก้ปัญหาบาทแข็ง เหตุดอกเบี้ยไทยอยู่ในระดับต่ำอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับภูมิภาค ยอมรับกังวลเงินบาทแข็งค่าเร็ว พร้อมออกมาตรการดูแล ป้องกันการเก็งกำไรค่าเงิน และพร้อมออกมาตรการอื่นเพิ่มเติม หากเงินบาทเคลื่อนไหวไม่สอดคล้องเศรษฐกิจ แต่ต้องพิจารณารอบคอบ เหตุสหรัฐยังจับตาไทย หวั่นถูกมองแทรกแซงค่าเงิน

*** ไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ยแก้บาทแข็ง
    นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา แรงกดดันจากค่าเงินบาทมีปัจจัยจากหลายทาง และยืนยันว่าอัตราดอกเบี้ยไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้มีเงินเข้ามาพักในประเทศ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของไทยอยู่ในระดับต่ำที่ 1.75% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงอยู่ที่ 0.88% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค ดังนั้นจึงมองว่าการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายจึงอาจไม่ได้ส่งผลมากนัก และการดำเนินนโนยบายการเงินนั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยในแต่ละประเทศเป็นหลัก และยืนยันว่า พร้อมปรับเปลี่ยนนโยบายหากสถานการณ์เปลี่ยน 
    ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมามีความกังวลกับสถานการณ์เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น และได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงได้ออกมาตรการดูแล โดยการปรับตารางการออก และลดวงเงินการออกพันธบัตรลงด้วย
    โดยมาตรการที่ออกมานั้น ถือเป็นการส่งสัญญาณชัดเจน และภายหลังออกมาตรการพบว่า ตลาดปรับตัวในทิศทางที่ดี บาทอ่อนค่าลง ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวได้สะท้อนว่า นักลงทุนต่างชาติต้องระวังหากคิดจะพักเงินในช่วงสั้นของไทย 
     “ทุกมาตรการเราต้องชั่งน้ำหนัก และทุกมาตรการมีผลข้างเคียงและมีต้นทุน ธปท.พร้อมออกมาตรการอื่นเพิ่มเติม หากพบว่า สถานการณ์เงินบาทเคลื่อนไหวไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน "  นายวิรไท กล่าว

*** ยันไม่ควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้ายแบบเหวี่ยงแห
     นายวิรไท กล่าวว่า สำหรับมาตรการการควบคุมการเคลื่อนย้ายเงินทุน(URR)ยืนยันว่า จะไม่มีการออกมาตรการการควบคุมที่เหวี่ยงแห แต่จะเป็นมาตรการที่เฉพาะเจาะจง และต้องวิเคราะห์ในเชิงลึก รวมถึงต้องมีความรอบคอบเนื่องจากสหรัฐฯ ยังจับตาว่าไทยเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงแทรกแซงค่าเงิน 
    นอกจากนี้ ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ยังมาจากสภาวะเศรษฐกิจการเงินโลกในช่วงที่ผ่านมาที่ทำให้ตลาดเงินและตลาดทุนโลกผันผวน ขณะที่ปัจจัยในประเทศ โดยไทยมีดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูงกว่ารายจ่าย นอกจากนี้ยังมีเงินไหลเข้ามาในตลาดหุ้นและตลาดบอนด์ด้วย ทำให้ธปท.ต้องออกมาตรการออกมาดูแล  
    ทั้งนี้ มาตรการไม่ได้หวังผลทันทีเร่งด่วน แต่เป็นการลดแรงกระแทก สร้างกันชนเวลาที่มีเงินไหลเข้ามาแรง และยังให้เวลาปรับตัวด้วย จึงไม่ได้เป็นยาแรงและเห็นผลทันที แต่ต้องการความต่อเนื่องในระยะยาว
 
*** ศก.โตต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้    
    นายวิรไท กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ จากการส่งออกสินค้าและบริการเป็นสำคัญ ส่งผลให้ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ปรับประมาณการจีดีพีปีนี้ลงเหลือ 3.3% จากเดิมคาด 3.8% ขณะที่ปี 2563 คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.7% จากเดิมคาด 3.9% อย่างไรก็ตาม จะติดตามความเสี่ยงด้านต่างประเทศจากมาตรการกีดกันทางการค้า แนวโน้มเศรษฐกิจจีนและประเทศอุตสาหกรรมหลัก และความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ รวมทั้งติดตามการดำเนินนโยบายของรัฐบาลใหม่และการใช้จ่ายภาครัฐ รวมถึงความคืบหน้าของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ 
    ส่วนกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แสดงความกังวล และส่งสัญญาณ จะปรับกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อตามพลวัตที่เปลี่ยนแปลงไป จากเทคโนโลยีที่มีบทบาทขึ้นนั้น ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าว จะต้องหารือร่วมกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต่อไป ถึงกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อในปี 2563 และการหารือเรื่องเป้าหมายเงินเฟ้อนั้น เป็นสิ่งที่ธปท.ดำเนินการร่วมกับ รมว.คลังเป็นประจำทุกปี
 
*** แนะเอกชนประกันความเสี่ยง FX สม่ำเสมอ
     นายวิรไท ยังแนะผู้ประกอบการภาคเอกชน ที่นอกจากการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ในช่วงที่เงินบาทผันผวนแล้วนั้น ที่ผ่านมาได้หารือกับผู้ประกอบการ เพื่อให้ สามารถนำอัตราแลกเปลี่ยนเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนของการโค้ดราคาสินค้า เช่นเดียวกับการทำประกันการส่งออกด้วย เนื่องจากปัจจุบัน พบว่า ผู้ประกอบการมักทำประกันความเสี่ยงเป็นบางช่วงเวลาเท่านั้น ซึ่งมองว่าหากผู้ประกอบการทำความเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอจะเป็นผลดีมากกว่า
    "สำหรับผู้ประกอบการในช่วงที่ค่าเงินผันผวนและมีความไม่แน่นอน ผู้ประกอบการจะต้องทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนด้วย” นายวิรไท กล่าวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด