ข่าวนี้ที่ 1

ส่อง CPALL โค้ง 3 กูรูคาดกำไรโต 9% สวนทางโลว์ซีซั่น

ส่อง CPALL โค้ง 3 กูรูคาดกำไรโต 9% สวนทางโลว์ซีซั่น

     กูรู ส่องงบโค้ง 3 หุ้น  CPALL คาดกำไรอยู่ที่ 5.3-5.6 พันลบ. โต 2-9% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ยังมั่นใจเอาตัวรอดจากช่วงโลว์ซีซั่น - น้ำท่วมได้  พร้อมได้สแตมป์ - Banking Agent - นโยบายรัฐหนุน เชื่อทั้งปีกำไรแตะ 2.3 หมื่นลบ. แต่หวั่นปีหน้าเจอ TFRS9 กดกำไร ให้เป้า 86-100 บ.      
    
    ใกล้ถึงช่วงประกาศผลประกอบการช่วงไตรมาส 3/2562 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ถือเป็นอีกหนึ่งหุ้นที่นักลงทุนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยจะประกาศผลประกอบการในวันที่ 12 พ.ย.62  ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เริ่มออกมาประเมินถึงแนวโน้มผลประกอบการไตรมาสดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะออกมาในทิศทางที่ดีทั้งรายปี และรายไตรมาส  
    
    ขณะที่ราคาหุ้นของ CPALL ของวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ปิดการซื้อขายที่ระดับ 80.75 บาท ลดลง 0.75 บาท หรือ -0.92 % ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1,056.72 ล้านบาท  

*** โค้ง 3 กำไร 5.6 พันลบ. โต 8% YoY  
            บล.เอเชียเวลท์ เปิดเผยว่า คาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 3/62 ของ CPALL จะมีกำไรสุทธิ 5.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 8%YoY และ 17% QoQ จาก SSS Growth ที่น่าจะเติบโต 2%-3%YoY จากครึ่งปีแรกที่เติบโต 3.4% โดยไตรมาส 3/62 นี้ ไม่ได้รับผลบวกจากอากาศร้อน ทำให้เครื่องดื่มขายดีเหมือนไตรมาส 2/62 แล้ว 

    ส่วนผลบวกจากราคาหมูยังสูงสำหรับ MAKRO เกิดขึ้นในไตรมาส 3/62 แต่ราคาหมูกลับร่วงลงมาในไตรมาส 4/62 นอกจากนี้ ไม่มีการตั้งสำรองค่าใช้จ่ายพนักงานสูงเหมือนที่เกิดขึ้นในไตรมาส 2/62 อย่างไรก็ตาม Drivers สำคัญสำหรับไตรมาส 3/62 ได้แก่ (1) แคมเปญสแตมป์ "โดเรม่อน" รวมทั้งการเพิ่ม Items ของสินค้าประเภท Food ต่อเนื่อง จะช่วยเพิ่มยอดขายและอัตราการทำกำไร (2) ธุรกรรม Banking Agent มี Transaction เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ จากการเป็น Banking Agent ให้กับธ.ออมสิน, BAY, KBANK, LHBANK, SCB และคาดว่าจะมีเพิ่มรายอื่นอีก
 
     แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 94.00 บาท แนวโน้มธุรกิจของ  CPALL  มีโอกาสเติบโตจากกำลังซื้อในประเทศที่เพิ่มขึ้นตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ชิม-ช้อบ-ใช้ รวมทั้ง ธุรกิจเสริมอื่น ๆ ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นและมีโอกาสเติบโตได้อีกทั้ง Banking Agent, Speedy Express รวมถึงการขยายสาขา 7-Eleven ในลาวและกัมพูชา ซึ่งคาดว่าจะมี Platform เหมือนในไทย เราแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 94.00 บาท อิงค่า PER ปี 2563 ที่ 35 เท่า

*** ยอดขายสาขาเดิมอาจชะลอ ลุ้น Q4 เข้าอัดโปรโมชั่นหนุน       

    บล.ยูโอบีเคย์เฮียน เปิดเผยว่า ยังมีมุมมองบวกต่อการเติบโตของกำไรในระยะยาวของ CPALL  แต่อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าในช่วง Q3/62  น่าจะออกมาเติบโตเล็กน้อย 9% yoy มาที่ 5.64 พันลบ. เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของสาขาเดิม ส่วนผลประกอบการในช่วง Q4/62 คาดจะออกมาเติบโตโดดเด่นจากโปรโมชั่นต่างๆรวมถึงมาตรการจากภาครัฐ คงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 100.00 บาท

    บล.คิงส์ฟอร์ด  เปิดเผยว่า สำหรับกำไร Q3/62 ของ  CPALL  คาดที่ 5.3 พันลบ. โต 1-2%YoY จาก SSSG ที่มีแนวโน้มลดลงตามภาวะเศรษฐกิจและเข้าสู่ low season แต่พื้นฐานระยะยาวยังแกร่ง bargaining power สูง จึงเป็นหุ้นตัวหนึ่งที่แนะนำให้รอทยอยซื้อในจังหวะที่ดัชนีปรับฐาน  ราคาเป้าหมาย Bloomberg Consensus 86.00 บาท 

*** น้ำท่วมกระทบแรงซื้อ แต่ได้รัฐกระตุ้นช่วยหนุน 
   
    บล.หยวนต้า  เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการเบื้องต้นของ Q3/62 คาดมีกำไรปกติราว 5.4-5.6 พันล้านบาท เติบโตราว 7-9%YoY (ภายใต้สมมุติฐานไม่รวม Employee benefit) โดยมีมาร์จิ้นระดับ 22.5% เพิ่มขึ้นราว 10-20bps.เมื่อเทียบกับ YoY โดยสินค้าที่มีมาร์จิ้นเช่นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยังได้รับการตอบรับดี บริษัทประกาศผลประกอบการ 12 พ.ย.62

    โดย SSSG ไตรมาส 3 ยังอยู่ในเกณฑ์ดีระดับ +2-3% YoY ยังทำได้ดีเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่เราดูแลที่เราคาดในเบื้องต้น +0.5-1% YoY แต่จะอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับ รายไตรมาสและรายปีที่ 3.5% และ3.7% ตามลำดับ รับผลกระทบจากฤดูฝนและน้ำท่วมส่งผลต่อแรงซื้อที่ชะลอตัวลง อย่างไรก็ดี ใน Q4/62 เราคาดจะเห็นการฟื้นตัวของ SSSG โดยได้ประโยชน์ จากนโยบายสนับสนุนการจับจ่ายใช้สอยของภาครัฐ และผลสะท้อนเชิงบวกจากการใช้โปรโมชั่นแสตมป์

*** คาดปี 62 กำไร 2.3 หมื่นลบ.     

     บล.เคทีบี เปิดเผยว่า คงประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 อยู่ที่ 2.3 หมื่นล้านบาท (+12%YoY) ทั้งนี้ คาดว่า SSSG จะเพิ่มขึ้นประมาณ 3.5% ในปี 2562 ขณะที่คาดว่าในครึ่งหลังปีนี้ CPALLจะขยายสาขาจะบรรลุตามแผนที่ตั้งไว้ 700 สาขา จากครึ่งปีแรกบริษัทได้ขยายไปแล้วถึง 540 แห่ง ตลอดจนการฟื้นตัวของ MAKRO 
    
    ทั้งนี้แม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงฤดูฝนในไตรมาส 3 แต่ CPALLจะได้ประโยชน์จากโปรโมชั่น stamp ของโดราเอมอน (Doraemon) ซึ่งได้รับความนิยมมากกว่าแสตมป์ของปีก่อน หลังจากนั้นจะเข้าสู่ช่วง high season ในปลายปี นอกเหนือจากการดำเนินงานที่ดีแล้ว ยังได้ประโยชน์จากหุ้นกู้ที่ครบกำหนดในเดือน ส.ค. 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งชำระด้วยกระแสเงินสดในกิจการ และใช้เงินกู้ธนาคารเพียงบางส่วน คาดบริษัทจะมีภาระดอกเบี้ยจ่ายลดลงประมาณ 7%-8% ในช่วงปีนี้และปีหน้าตามภาระหนี้และแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง
        
    ทั้งนี้ ให้ราคาเป้าหมายที่ 91 บาท อิง DCF (WACC 7%,TG 3%) คิดเป็น PER ที่ 35x (+0.5SD above 5-yr. average PER) บริษัทมีความเสี่ยงในแง่ของการขยายสาขาในลาวและกัมพูชาอาจจะล่าช้าซึ่งเรายังไม่ได้รวมอยู่ในประมาณการ ขณะที่มีปัจจัยกระตุ้นจากการดำเนินงาน 2H19E ที่คาดว่าจะออกมาดีจากบรรยากาศการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเข้าสู่ high season ปลาย    

*** หวั่นปีหน้ากำไรหด 3.5% เหตุเจอ TFRS9 กดดัน 

    บล.หยวนต้า ประเมินถึงปี 2563 หากบริษัทปรับวิธีบันทึกบัญชีตามมาตรฐานใหม่TFRS9 กรณีการปรับวิธีการบันทึกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์ซึ่งเคยบันทึกอยู่ในส่วนของผู้ถือหุ้น กลับไปบันทึกในส่วนของหนี้สิน ทำให้มีการบันทึกรายการดอกเบี้ยจ่ายเข้าสู่งบกำไรขาดทุน จากจำนวนหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์ที่ 1.99 หมื่นล้านบาท จะมีผลกระทบต่อภาระบริษัทมีดอกเบี้ยจ่ายสูงขึ้นจากเดิมราว 1 พันล้านบาท ซึ่งทำให้กำไรปกติในปี 2563 อยู่ที่ 2.3 หมื่นล้านบาท ลดลงราว 3.5% จากประมาณการเดิม

    ทั้งนี้คงคำแนะนำ "เก็งกำไร" ราคาเหมาะสม  ณ ปี 2562 ที่ 90 บาท CPALL ยังเป็นหุ้น Top pick ของกลุ่มค้าปลีก ความน่าสนใจคือแผนการขยายฐานลูกค้าทั้งจากสินค้าที่ขายที่พัฒนาประเภทของสินค้าที่หลากหลายสะท้อนความต้องการของผู้บริโภคได้ดี ประกอบกับการเพิ่มรายได้จากการให้บริการเสริม โดยการให้บริหารธุรกิจ Banking Agent เริ่มได้รับผลตอบรับที่ดี เริ่มเห็นรายได้จากค่าบริการเพิ่ม สะท้อนต่อรายได้ระยะยาวในอนาคต ขณะที่ ธุรกิจจัดส่งสินค้า SPEED D ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อยังไม่เพิ่มรายได้มากนัก  
     ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด