ข่าวนี้ที่ 1

AOT เดินหน้าประมูลดิวตี้ฟรี เมิน"คมนาคม"สั่งเบรก

AOT เดินหน้าประมูลดิวตี้ฟรี เมิน

           AOT ยืนยันเดินหน้าประมูลดิวตี้ฟรี เปิดแถลงข่าว 18 มี.ค.นี้ มั่นใจรอบคอบและโปร่งใส ไม่ผูกขาด ไม่สนคมนาคม สั่งชะลอการประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน แนะบอร์ดนำความเห็นจากทุกภาคส่วนกลับไปร่วมพิจารณาใหม่ ขณะที่วงการยังไม่เปลี่ยนมุมมอง AOT ชี้แย่สุดก็แค่ล่าช้าออกไป แต่ในที่สุดการประมูลก็ต้องเกิด โดยบล.เคจีไอ-ฟิลลิป คงเป้าพื้นฐาน  82 บาท และ 72.50 บาท ตามลำดับ  


*** เดินหน้าประมูลดิวตี้ฟรีตามแผนเดิม 
       ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. (AOT) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ยืนยันว่าจะยังคงเดินหน้าตามแผนงานเดิมในการเปิดประมูลดิวตี้ฟรี 4 สนามบิน และประมูลสิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ แม้ทางกระทรวงคมนาคม จะให้ชะลอออกไปก่อน และมั่นใจว่าทำทุกอย่างถูกต้องทั้งในแง่ของกฎหมาย และรูปแบบดำเนินการ เพียงแต่ที่ผ่านมา ยอมรับว่าอาจจะอ่อนในเรื่องการประชาสัมพันธ์ โดยในวันจันทร์ที่ 18 มีนาคมนี้จะเปิดแถลงข่าว เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าว
       "ยืนยันว่าเราจะเดินหน้าเปิดประมูลตามแผน และวันจันทร์ที่ 18 มีนาคมนี้ น่าจะช่วงเช้าประมาณ 9.00 น. เราจะเปิดแถลงข่าวในเรื่องนี้ เพื่อชี้แจงกรณีดังกล่าว ถามเรามาได้ทุกเรื่องเลย เรามีคำตอบให้แน่นอน และมั่นใจว่าทำทุกอย่างถูกต้อง เพราะอะไรที่มันผิด มันคงทำไม่ได้อยู่แล้ว"  ดร.นิตินัย กล่าว  

***มั่นใจรอบคอบ และโปร่งใส 
      นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานบอร์ด AOT กล่าวว่า ทั้งรูปแบบ และทีโออาร์ที่ ทอท.ประกาศนั้นได้ดำเนินการอย่างโปร่งใสแล้ว ดังนั้น การประมูลยังคงเดินหน้าตามปกติ ไม่มีการยกเลิก และยืนยันว่าที่ผ่านมา AOT ได้นำข้อคิดเห็น และประเด็นข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาและให้ที่ปรึกษาศึกษาอย่างรอบคอบ ก่อนที่จะดำเนินการเปิดประมูลดิวตี้ฟรี  ณ ท่าอากาศยาน 4 แห่งดังกล่าว รวมถึงการประกอบกิจการเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ 
     ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ นายนิตินัย  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ AOT แถลงข่าวชี้แจงในวันที่ 18 มี.ค.นี้ เพื่อทำความเข้าใจ ถึงรูปแบบที่ ทอท.ดำเนินการ เพราะที่ผ่านมาอาจประชาสัมพันธ์น้อยไป ทำให้เกิดปัญหาความไม่เข้าใจ  
    
*** แผนเดิมเปิดขายซอง 19 มี.ค. ประกาศผู้ชนะ 10 พ.ค. 
      อนึ่ง  เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้า ทาง AOT ได้มีการออกประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมประมูลสิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร 4 สนามบิน และร่วมประมูลสิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยจะเปิดขายซองเอกสารประมูลวันที่ 19 มี.ค.-1 เม.ย.2562 ให้เอกชนยื่นซองข้อเสนอในวันที่ 30 เม.ย ประกาศ ในวันที่ 10 พ.ค.2562 ตั้งแต่เวลา 9.30 น. เป็นต้นไป
    รายละเอียดข่าว ตามลิงก์นี้  https://bit.ly/2FeaxUd

*** คมนาคม สั่ง AOT ชะลอประมูลดิวตี้ฟรี 
     นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง (รมว.) คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงฯได้มีคำสั่งให้ AOT ชะลอการให้เอกชนร่วมประมูลสิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ และเชิญชวนเข้าร่วมประมูลสิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังมีหลายภาคส่วนตั้งข้อสังเกตและมีข้อเสนอแนะอย่างกว้างขวาง 
    กระทรวงคมนาคม จึงเห็นว่า AOT ต้องทำเรื่องดังกล่าวให้เกิดความชัดเจนโปร่งใส จนเป็นที่ประจักษ์ ทั้งในแง่กฎหมาย และรูปแบบดำเนินการ เพื่อประโยชน์สูงสุด
    "วันนี้ได้เชิญ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท .มาหารือ และได้แจ้งให้ ทอท.ชะลอการเปิดประมูลทั้ง 2โครงการออกไปก่อนแล้ว" นายอาคม กล่าว
    ทั้งนี้ เห็นว่า คณะกรรมการ AOT ต้องกลับไปทบทวนการเปิดประมูลทั้ง 2 โครงการ โดยนำข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนประกอบการพิจารณา รวมถึงการหารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับขั้นตอนดำเนินการ ตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน ปี 62 ที่ประกาศและมีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงขั้นตอนตามมติคณะรัฐมนตรี

*** วงการยังไม่เปลี่ยนมุมมอง AOT ชี้แย่สุดก็แค่ล่าช้าออกไป 
    นายปาริญทร์ กิจจาทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากข่าวที่เกิดขึ้นหากมองในภาพใหญ่น่าจะเป็นเรื่องผลประโยชน์ของผู้ที่มีส่วนร่วมในการประมูล  ซึ่งสถานการณ์ในลักษณะดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับ AOT ในทุกครั้งที่มีการเปิดประมูลโครงการ จนตลาดเริ่มชาชินแล้ว 
    ทั้งนี้ จากการสอบถามไปทาง AOT ทางบริษัทฯ  ยืนยันว่า ตารางในการเปิดประมูลขณะนี้ก็ยังคงจะเดิน
ไปตามแผนทีได้ประกาศ โดยไม่มีการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด 
    ส่วนมุมของนักลงทุน เชื่อว่า คงไม่ได้แตกตื่นหรือตกใจกับข่าวดังกล่าวมากนัก สะท้อนได้จากราคาหุ้น AOT ก็ไม่ได้ปรับลงแรงอย่างมีนัยสำคัญ  
    นายสยาม ติยานนท์ นักวิเคราะห์การลงทุนด้านหลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากข่าวดังกล่าวทำให้ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ว่า จะมีผลกระทบกับ AOTมากน้อยแค่ไหน โดยทางกระทรวงคมนาคมบอกให้ชะลอการประมูลออกไปก่อน ขณะที่ทาง AOT บอกจะเดินหน้าประมูลตามตารางเดิม
    ผลกระทบต่อราคาหุ้น AOT วันนี้ หลังมีข่าวออกมา ปรับลดลงเล็กน้อย เนื่องมาจากว่าในที่สุดแล้ว การประมูลดิวตี้ฟรี ก็จะต้องเกิดขึ้น เพราะถูกบังคับด้วยเงื่อนไขของสัญญาเดิมที่จะหมดลงในปี63 
     “ยังไงก็ต้องเปิดประมูลอยู่แล้ว เพียงแต่มันอาจจะล่าช้าออกไปเท่านั้นเอง ทำให้ราคาหุ้น AOT วันนี้ไม่ได้ลงแรง คือพอมีข่าวออกมา นักลงทุนก็อาจจะกังวล ลังเล แต่คือ ในที่สุดการประมูลก็ต้องเกิดขึ้นอยู่ดี” นายสยาม กล่าว 

*** ปัจจัยพื้นฐานยังไม่เปลี่ยน-คงคำแนะนำ ซื้อ   
     อนึ่ง ทั้ง 2 โบรกฯ ระบุตรงกันว่า ในส่วนของคำแนะนำปัจจัยพื้นฐาน ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจนกว่าจะมีความชัดเจนออกมา โดย บล.เคจีไอ แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 82.12 บาท ส่วน บล.ฟิลลิป แนะนำ ทยอยซื้อ ราคาเป้าหมาย 72.50 บาท 
      ด้านราคาหุ้น AOT ปิดการซื้อขายวันนี้ที่ 68.00 บาท ลดลง 1 บาท หรือ 1.45% มูลค่าการซื้อขาย 1.6 พันล้านบาท 
         

 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด