ข่าวนี้ที่ 1

BTS ทุ่มหมื่นลบ.ผุดมิกซ์ยูส 200 ไร่ ส่ง U ลุยโรงเรียนนานาชาติ

BTS ทุ่มหมื่นลบ.ผุดมิกซ์ยูส 200 ไร่ ส่ง U ลุยโรงเรียนนานาชาติ

     "บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์" เปิดแผนพัฒนาพื้นที่ 100-200 ไร่ ด้านหน้าโครงการธนาซิตี้ ถ.บางนา-ตราด มูลค่า 1 หมื่นลบ. ทั้งรูปแบบโครงการผสม(Mixed-use)และอื่นๆ เปิดกว้างรับพันธมิตร คาดสรุปปี 63 พร้อมเดินหน้าประมูลโครงการรถไฟฟ้ารางเบา(LRT) เส้นทาง ถ.บางนา-ตราด ไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยเตรียมถกลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเร็วๆนี้ คาดไม่ต่ำกว่า 65 บาทตลอดสาย ด้าน"ยู ซิตี้" ผนึกพันธมิตรฮ่องกง ทุ่ม 5 พันลบ.เปิดโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ ใหญ่สุดใน กทม.
    
*** จ่อผุดมิกซ์ยูส 200 ไร่ ย่านบางนา กว่า 1 หมื่นลบ.สรุปปี 63
    
    นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS กล่าวว่า  บริษัทมีแผนจะพัฒนาโครงการในบริเวณพื้นที่ด้านหน้าของโครงการธนาซิตี้ ขนาดพื้นที่ประมาณ 100-200 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับแนวของถนนบางนา-ตราด โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการทำการแผนพัฒนา รวมถึงการทำคอนเซ็ปท์ของการพัฒนาภายของโครงการนี้คาดว่าจะมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีการศึกษาทั้งในรูปแบบโครงการผสม (Mixed-use) รวมถึงรูปแบบอื่นๆ อีกหลากหลายรูปแบบซึ่งคาดจะสรุปแผนได้ในปี 63
    โดยแผนงานดังกล่าวมีพันธมิตรหลายรายที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุน (JV)ด้วย แต่บริษัทยังไม่มีข้อสรุปเพราะโครงการดังกล่าวบริษัทสามารถลงทุนเองได้ทั้งหมด
    นายคีรีกล่าวว่า แผนการพัฒนาพื้นที่กว่า 100 ไร่ถึง 200 ไร่บริเวณหน้าโครงการธนาซิตี้นี้บริษัทมีความสามารถในการลงทุนเองได้อยู่แล้ว แต่ถ้ามีพาร์ทเนอร์สนใจจะมาร่วมทุนด้วยเราก็พร้อมจะพิจารณา แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้ง JV ขึ้นมา ตอนนี้ก็เริ่มมีพาร์ทเนอร์ที่สนใจเข้าคุยแล้วประมาณ 2-3 ราย แต่ยังไม่ได้สรุปเพราะเรายังคุยอยู่เรื่อยๆ ส่วนพื้นที่ทั้งหมดของโครงการธนาซิตี้มีพื้นที่รวมประมาณ 1,700 ไร่
    
*** รับสนใจประมูลรถไฟฟ้า LRT บางนา-ตราดไปสุวรรณภูมิ
    
    บริษัทคาดว่าในปีหน้าจะเห็นการเปิดประมูล และเริ่มพัฒนาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ารางเบา(LRT) เส้นทาง ถนนบางนา-ตราด ไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ในแผนงานของรัฐบาล โดยรถไฟฟ้า LRT เส้นดังกล่าวนี้จะมีทางผ่านหน้าโครงการธนาซิตี้ของบริษัทด้วย เชื่อว่าโครงการรถไฟฟ้า LRT ควรจะเริ่มเห็นการเปิดการประมูลออกมา รวมถึงเริ่มสร้างได้เพราะเป็นโครงการที่อยู่ในแผนของรัฐบาลมานานแล้ว ส่วนเรื่องรายละเอียดตอนนี้ยังไม่ทราบ แต่ถนนเส้นบางนา-ตราด ตอนนี้ถือว่ามีความเจริญขึ้นมาเยอะซึ่งโครงการ LTR นี้จะผ่านโครงการธนาซิตี้ของบริษัท รวมถึงจุดนี้ในโครงการธนาซิตี้ของบริษัทเมื่อประมาณ 5-7 ปีที่แล้วธนาซิตี้ยังชนะประมูลได้ใช้พื้นที่ 5 ไร่ได้ทำเป็นเดปโป้ด้วยของ LRT ด้วยทำให้ BTS ก็มีความสนใจจะเข้าไปประมูลขอรับสัมปทานในการพัฒนาโครงการรถไฟฟ้า LRT ด้วย
    ปัจจุบันบริษัทฯ มีที่ดินในมือที่พร้อมพัฒนา(Land Bank)มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งมีทั้งในกรุงเทพโดยเฉพาะที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าและต่างจังหวัด และยังคงมองหาการซื้อที่ดินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

*** เตรียมถกลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเร็วๆนี้ คาดไม่ต่ำกว่า 65 บ.

    ด้านแผนการลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงอัตราค่าโดยสาร ซึ่งหากต้องลดราคาลงตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอควาดว่าจะลดลงได้ไม่ต่ำกว่า 65 บาทตลอดสาย จากเดิมที่ค่าใช้จ่ายตลอดเส้นทางจะอยู่ที่ระดับ 150 บาท 
 
*** U ทุ่ม 5 พันลบ.เปิดโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ ใหญ่สุดในกทม.

    นางสาวปิยพร พรรณเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ U และพันธมิตรจากฮ่องกง คือ บริษัท ฟอร์จูน แฮนด์ เวนเจอร์ ลิมิเต็ด ประกาศร่วมลงทุน 5 พันล้านบาท เพื่อก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ บนพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 168 ไร่ ติดกับโครงการธนาซิตี้ ย่านบางนา สามารถรองรับจำนวนนักเรียนได้ถึง 1,800 คน ตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงเกรด 12 โดยจะเริ่มเปิดสอนตั้งแต่เดือน ส.ค.63 เป็นต้นไป  ในช่วงปีแรกจะมีนักเรียนมากกว่า 200 คน และระยะแรกจะเปิดการสอนตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงเกรด 8 ก่อน เชื่อว่าโรงเรียนจะเห็นจุดคุ้มทุนใน 10 ปี

*** มั่นใจปีนี้พลิกกำไร
    
    คาดว่าปีนี้บริษัทจะพลิกเป็นกำไรสุทธิได้ จากช่วงครึ่งปีแรกเป็นบวกซึ่งทำได้แล้ว 154.85 ล้านบาท เนื่องจากมีรายได้หลักมาจากธุรกิจโรงแรมมากกว่า 50 แห่ง ทั้งนี้ปี 2561 บริษัทขาดทุน -629.91 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทมีรายได้หลักจากโรงแรม 60-70 % และส่วนที่เหลือมาจากธุรกิจร่วมทุน(JV) คอนโดมิเนียมกับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI และในส่วนของอาคารสำนักงาน(Office Building)
    ปัจจุบันมีที่ดินในมือที่พร้อมพัฒนา(Land Bank) อีกหลายไร่ แบ่งเป็น พื้นที่ภาษีเจริญ 27 ไร่ ,คูคต 57 ไร่ และ สุขสวัสดิ์ 40-50ไร่ ซึ่งยังคงศึกษานำพื้นที่มาพัฒนาต่อเนื่องข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด