ข่าวนี้ที่ 1

SIRI จ่อปรับแผนธุรกิจรับศก.ซบ-ตุนแบ็คล็อกรอโอน 5.5 หมื่นลบ.

SIRI จ่อปรับแผนธุรกิจรับศก.ซบ-ตุนแบ็คล็อกรอโอน 5.5 หมื่นลบ.

    "แสนสิริ"จ่อทบทวนแผนธุรกิจปี 62 หลังเศรษฐกิจครึ่งปีแรกชะลอตัวผิดคาด ขณะที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลังยังไม่ชัด เล็งชะลอเปิดโครงการใหม่ไปปี 63 โบรกฯชี้ ยอดขายไตรมาส 2/62 อ่อนแอสุดในรอบ 4 ปี แต่มีข้อดีคงจ่ายปันผลไว้ที่ 0.12 บาท/หุ้น เป็นระดับเดียวกับ 5 ปีที่ผ่านมา และมียอดขายรอโอนแข็งแกร่งอยู่กว่า 5 หมื่นลบ.

*** จ่อทบทวนแผนปี 62 รับเศรษฐกิจชะลอ

    นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI กล่าวว่า เตรียมทบทวนแผนธุรกิจปี 62 ใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่ตั้งเป้ายอดโอนไว้ที่ 3.2 หมื่นล้านบาท ยอดขายที่ 3.6 หมื่นล้านบาท และมียอดเปิดโครงการอยู่ที่ 28 โครงการ รวม 4.66 หมื่นล้านบาท เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกชะลอตัว 
    ขณะที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งในปัจจุบันที่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ ทำให้การประเมินธุรกิจในครึ่งปีหลังยังเป็นไปได้ยาก แต่ชื่อว่ารัฐบาลชุดใหม่จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ และบริษัทมีความพร้อมทำการตลาดได้ทันที หากมีมาตรการใหม่ออกมา แต่หากไม่เป็นอย่างที่คาดจะชะลอการเปิดโครงการใหม่บางโครงการไปเป็นปี 63

*** โกยยอดขายครึ่งแรก 1.3 หมื่นลบ.

    สำหรับภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีแรกบริษัทมียอดขายอยู่ที่ราว 1.3 หมื่นล้านบาท และมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์(Backlog)อยู่ที่ 5.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ได้ราว 1 หมื่นล้านบาท และที่จะทยอยรับรู้ไปถึงปี 66

*** ผนึก PTTGC รุกเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก

    นอกจากนี้บริษัทได้ ร่วมมือกับ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ PTTGC ในการพัฒนาเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกร่วมกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ PASAYA และ SB Furniture ภายใต้โครงการ SANSIRI x GC: FULFILL YOUR LIVING THROUGH INNOVATION เพื่อนำมาใช้งานจริงในโครงการอสังหาริมทรัพย์ของแสนสิริ  ซึ่งจะนำมาจัดแสดงใน 32 โครงการของแสนสิริภายในปีนี้ เช่น ถังบรรจุน้ำ ไม้เทียม รวมถึงการใช้ภาชนะจาก Bioplastic

*** ยอดขาย Q2/62 อ่อนแอสุดรอบ 4 ปี 

    บล.กสิกรไทย ระบุว่า ยอดขายของ SIRI อ่อนแอมากในไตรมาส 2/62 ที่ 3.76 พันล้านบาท ลดลงถึง 78.8% YoY และ 43.3% QoQ นับเป็นยอดขายรายไตรมาสที่ต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี ปัจจัยหลักที่ฉุดยอดขายลงคือปัจจัยตามฤดูกาล และผลกระทบจากมาตรการอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ใหม่ รวมถึงการเลื่อนเปิดตัวในบางโครงการ 
    แนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมายปี 62 ที่ 1.38 บาท 

    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส คาดว่า SIRI จะเลื่อนการเปิดขาย 2 โครงการใหม่ออกไป ได้แก่ ทาวน์โฮม ชื่อ Tiger Lane มูลค่า 479 ล้านบาท และคอนโดคือ Aydin พระราม9-กรุงเทพกรีฑา มูลค่า  2.4 พันล้านบาท
    จึงคาดว่าจะทำให้ยอดขายในไตรมาส 2/62 ออกมาอ่อนแอเพียง 3.5 พันล้านบาท เทียบ y-o-y ที่ 17.8 พันล้านบาท ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด ตามการเปิดขายโครงการใหม่น้อย และเริ่มมีมาตรการ LTV ใหม่มาใช้ตั้งแต่ 1 เม.ย.62
    คงคำแนะนำ "เต็มมูลค่า" ราคาพื้นฐานใหม่เป็น 1.15 บาท ปัจจัยลบคือ P/E ปี 62 สูงกว่ากลุ่มที่ 9.0 เท่า เงินกู้สูง อัตรากำไรทำได้ต่ำ และยอดขายอาจน้อยกว่า

*** ข้อดีคือยังมีปันผลสูง-แบ็คล็อกหนา

    บล.กรุงศรี ระบุว่า แม้ SIRI จะมีผลประกอบการค่อนข้างอ่อนแอ แต่ยังมีความน่าสนใจเพราะเชื่อว่าบริษัทจะยังคงจ่ายเงินปันผลปีนี้ไว้ได้ที่ 0.12 บาท/หุ้น เหมือนที่เคยทำในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
    SIRI มีแผนที่จะเปิดโครงการใหม่ทั้งหมด 4.65 หมื่นล้านบาทในปีนี้ ตั้งเป้ามียอดขายที่ 3.6 หมื่นล้านบาท และมียอดโอนที่ 3.2 หมื่นล้านบาท แต่ด้วยมุมมองอนุรักษ์นิยมคาดว่าจะทำยอดเปิดตัวโครงการได้ที่ 4 หมื่นล้านบาท ยอดขายที่ 3 หมื่นล้านบาท และยอดโอนที่ 2.9 หมื่นล้านบาท
    ซึ่งยอดขายรอโอน(Backlog)ขณะนี้ราว 5.8 หมื่นล้านบาท ถือว่าแข็งแกร่ง เพราะเข้ามารองรับยอดโอนปีนี้แล้วถึง 70% หรือ 2 หมื่นล้านบาท และ รองรับประมาณการยอดโอนในปี 63 ไปแล้ว 44%
    แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 1.76 บาท 

    บล.เอเอสแอล คาดว่าผลประกอบการ SIRI จะดีขึ้นในครึ่งหลังปีนี้ โดยจะเป็นจุดสูงสุดในไตรมาส 4/62 เนื่องจากมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 18 โครงการ มูลค่ารวม 3.07 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 9 โครงการ แนวสูง 9 โครงการ (เป็น JVs กับ BTS 3 โครงการ) รวมถึงจะมีโครงการที่เริ่มทยอยโอนเข้ามาตั้งแต่ไตรมาส 3/62
    โดยคาดรายได้ปีนี้อยู่ที่ 2.87 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 9.5% YoY มีการปรับ GPM ขึ้นหลังมีการระบาย Inventory ไปเยอะแล้วใน ไตรมาส1/62 ส่วนกำไรสุทธิคาดว่าอยู่ที่ 2.1 พันล้านบาท ขยายตัว 8.8% เป็นอีกหนึ่งหุ้นที่มีการขยายตัวของกำไรสุทธิ
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายปี 62 ที่ 1.50 บาท อิง PER62 ที่ 10.6 เท่า คาดว่าจะผ่านจุดต่ำสุดใน ไตรมาส2/62 ไปแล้ว ขณะที่ Dividend Yield น่าพอใจข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด