ข่าวนี้ที่ 1

SKN เคาะราคาไอพีโอหุ้นละ 7.35 บ.-สถาบันจองล้น 15 เท่า

SKN เคาะราคาไอพีโอหุ้นละ 7.35 บ.-สถาบันจองล้น 15 เท่า

    "ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์" กำหนดราคาไอพีโอหุ้นละ 7.35 บาท  นักลงทุนสถาบันจองล้น 15 เท่า เปิดจอง 15 และ 18-20 ก.ย. คาดเข้าเทรดใน SET วันที่ 26 ก.ย.นี้ ระดมทุนขยายกำลังการผลิตไม้แผ่นเอ็มดีเอฟอีกกว่าเท่าตัว ด้าน ICN ขายไอพีโอเกลี้ยง 120 ล้านหุ้น เดินหน้าเข้าเทรด 15 ก.ย.นี้  ขณะที่ "เอเชีย ไบโอแมส" ยื่นไฟลิ่งเสนอขาย IPO 75 ล้านหุ้น 

*** SKN เคาะราคาไอพีโอ 7.35 บ./หุ้น 
 

     นายทวีชัย  ตั้งธนทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้ ในฐานะที่ปรึกษาการเงิน บมจ.ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์(SKN)กล่าวว่า หลังจากทิสโก้ได้ทำการสำรวจความต้องการซื้อหุ้น (Book Building) กับนักลงทุนสถาบัน ปรากฎว่านักลงทุนสถาบันได้แสดงความต้องการซื้อหุ้นไอพีโอของ บริษัท ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยนักลงทุนได้แสดงความต้องการซื้อหุ้นที่ราคาสูงสุดของช่วงราคา Book Building ที่หุ้นละ 7.35 บาท อย่างล้นหลาม โดยมีความต้องการซื้อหุ้นรวมคิดเป็น 15 เท่าของจำนวนหุ้นที่จะจัดสรรให้กับนักลงทุนสถาบัน 
    ดังนั้น ทิสโก้ และบริษัทฯ จึงได้กำหนดราคาหุ้น SKN ที่จะเสนอขายให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในราคาหุ้นละ 7.35 บาท พร้อมกันนี้ บริษัทฯ กำหนดวันเปิดจองซื้อหุ้นไอพีโอ ระหว่างวันที่ 15 และ 18 – 20 กันยายนนี้ และคาดว่าจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันอังคารที่ 26 กันยายน 2560 โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “SKN”
    " SKN ถือว่ามีความโดดเด่น ธุรกิจแผ่นไม้ทดแทนธรรมชาติประเภทแผ่นไม้เอ็มดีเอฟของบริษัทฯ อยู่ในเทรนด์ธุรกิจที่มีการเติบโต สินค้ามีความต้องการในตลาดโลกสูงอย่างต่อเนื่อง หรือเติบโตราว 11% สูงกว่าการเติบโตของแผ่นไม้ทดแทนธรรมชาติที่โตราว 4% ประกอบกับความเชี่ยวชาญของผู้บริหารที่อยู่ในธุรกิจไม้แปรรูปมากว่า 30 ปี เครื่องจักรที่ใช้เป็นเครื่องจักรใหม่และใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย เป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้บริษัทได้เปรียบในการแข่งขัน ” นายทวีชัย กล่าว

*** SKN ระดมทุนขยายกำลังผลิต-ชำระคืนเงินกู้ 
 
     นายวิชัย แสงวงศ์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ ผู้ผลิตและส่งออกแผ่นไม้เอ็มดีเอฟชั้นนำของประเทศ เปิดเผยว่า การกำหนดราคาไอพีโอที่ 7.35 บาท/หุ้น เป็นระดับราคาที่บริษัทฯ พอใจ  เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จำนวน 1,470 ล้านบาท จะนำไปใช้ชำระคืนเงินกู้ระยะยาวจำนวน 650-700 ล้านบาท ลงทุนขยายกำลังการผลิต 500 ล้านบาท และส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยหลังจากสายการผลิตใหม่แล้วเสร็จจะสนับสนุนให้ ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ มีกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 500,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปี จากปัจจุบัน มีกำลังการผลิตแผ่นไม้เอ็มดีเอฟสูงสุดที่ประมาณ 240,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปี
     สายการผลิตใหม่จะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 3 ของปี 2561 เชื่อว่าจะสนับสนุนให้บริษัทฯ มีศักยภาพในการแข่งขันเพิ่มขึ้น ปลดล็อคในเรื่องของกำลังการผลิต และสามารถรองรับคำสั่งซื้อที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีกลยุทธ์เชิงรุก ในการวางแผนงานด้านการตลาด และออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เพื่อขยายฐานลูกค้ารองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นอยู่แล้ว จึงมั่นใจ SKN จะสร้างผลงานที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง มีนโยบายการจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ตอบแทนนักลงทุนและผู้ถือหุ้น ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน 

*** SKN คาดรายได้ปี60 คาดว่าจะสูงกว่าปี 59 

     สำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทฯ มีรายได้จากการขายเท่ากับ 742.52 ล้านบาท กำไรสำหรับงวด 103.71 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมในปี 2559 อยู่ที่ 1,492.17 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 262.58 ล้านบาท โดยลูกค้าหลักบริษัทฯ เป็นกลุ่มลูกค้าต่างประเทศเกือบทั้งหมด คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 95–99% ของยอดขายรวม
      บริษัทฯ คาดรายได้ปี60 คาดว่าจะสูงกว่าปี 59 ที่มีรายได้ 1,492.17 ล้านบาท  เนื่องจาก ราคาขายได้ MDF ปรับตัวเพิ่มขึ้น และการใช้กำลังการผลิตไม้ MDF เฉลี่ย  90 %   ของกำลังการผลิต  2.4 แสนลูกบาศก์เมตรต่อปี จากปีก่อนที่มีการใช้กำลังการผลิตเฉลี่ยที่ 80 % ของกำลังการผลิตรวม  


*** ICN เดินหน้าเข้าเทรด mai วันที่ 15 ก.ย.นี้ 

     นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บมจ.อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส  หรือ ICN กล่าวว่า หลังจากที่ได้เปิดขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 120 ล้านหุ้น ในราคาเสนอขายที่ 1.84 บาท/หุ้น ระหว่างวันที่ 8 และ 11-12 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าหุ้นของ ICN ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจองซื้อหุ้นไอพีโอเป็นจำนวนมาก การกำหนดราคาที่ 1.84 บาท หากคำนวณ P/E Ratio โดยใช้กำไรสุทธิ 4 ไตรมาสย้อนหลัง (1 กรกฎาคม 59 - 30 มิถุนายน 60) จะเท่ากับ 18.37 เท่า จึงมั่นใจว่า ICN จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง  
     นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร   ICN กล่าวว่า  ICN ถือเป็นผู้ให้บริการรับเหมาวางระบบสื่อสารโทรคมนาคมที่ครบวงจร ครอบคุลมทั้งการให้บริการบำรุงรักษาและการจำหน่ายอุปกรณ์ทดแทน แม้ ICN จะเป็นบริษัทฯ เล็กเมื่อเทียบกับบริษัทฯ อื่น ๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่เป็นบริษัทฯ ที่มีศักยภาพ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและโดดเด่น การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จะทำให้บริษัทฯ สามารถสร้างความเชื่อมั่น อีกทั้งสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต

 ***  "เอเชีย ไบโอแมส" ยื่นไฟลิ่งขายไอพีโอ 75 ล้านหุ้น 

     นางศรัณยา กระแสเศียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัท เอเชีย ไบโอ
แมส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล หรือ ไฟลิ่ง ของบริษัท เอเชีย ไบโอแมส จำกัด (มหาชน) หรือ ABM ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ไปแล้ว เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก หรือ IPO จำนวน 75 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.00% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออก และเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ มีมูลค่าที่ตราไว้ หรือ พาร์ที่ 0.50 บาทต่อหุ้น
     ทั้งนี้ หลังจากการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ เอเชีย ไบโอแมส มีแผนลงทุนในการขยายพื้นที่เก็บรวบรวมกะลาปาล์มเพิ่มเติมในประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย และลงทุนจัดตั้งโรงงานผลิตชีวมวลอัดแท่งกับบริษัทร่วมทุนบริเวณภาคใต้ รวมถึงลงทุนจัดตั้งโรงงานผลิตไม้สับ และโรงงานผลิตชีวมวลอัดแท่งที่ตำบลบางกุ้ง อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด