ข่าวนี้ที่ 1

NOK ชงบอร์ดเคาะแผนฟื้นฟูฯพ.ย.นี้ ลุ้นผลงานฟื้นปลายปี

NOK ชงบอร์ดเคาะแผนฟื้นฟูฯพ.ย.นี้ ลุ้นผลงานฟื้นปลายปี

    "สายการบินนกแอร์' เตรียมชงแผนฟื้นฟูกิจการเข้าบอร์ด พ.ย.นี้ เน้นเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย มั่นใจผลงาน Q4/62 ไปได้สวย รับไฮซีซั่น พร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ ขยายเส้นทางต่างประเทศ เช่าโบอิ้งเพิ่มฝูงบิน 2 ลำ เพิ่มสัดส่วนรายได้อื่นๆ นอกจากค่าตั๋วโดยสาร  ฟาก THAI ชี้แจงเหตุแผนซื้อเครื่องบินล่ม ระบุติดปัญหาการเงิน-แข่งขันสูง

*** จ่อชงแผนฟื้นฟูกิจการเข้าบอร์ดบริหารพ.ย.นี้
    
    นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK กล่าวว่า บริษัทเตรียมเสนอแผนฟื้นฟูกิจการให้คณะกรรมการบริษัทพิจารณาภายในเดือน พ.ย. นี้ ตามแนวทางหลักที่ต้องการเน้นเพิ่มรายได้และเร่งลดค่าใช้จ่าย ของบริษัทในทุกๆ ด้านลง หากไม่มีการปรับแผนก็เชื่อว่าจะสามารถเปิดเผยได้ภายในเดือน ธ.ค.62 

*** ลั่นงบ Q4/62 ฟื้นรับไฮซีซั่น

    โดยในช่วงไตรมาส 3/62 ยอมรับว่าผลการดำเนินงานอาจติดลบอยู่เนื่องจากความต้องการบินน้อย แต่คาดว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4/62 จะปรับตัวดีขึ้นมาก เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวของไทยที่จะช่วยสนับสนุนรายได้จากค่าโดยสารให้สูงขึ้น 
    ทิศทางผลประกอบการจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เราเข้าไปบริหารจัดการด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้า และการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่พนักงาน ซึ่งในช่วงไตรมาส 4/62 นี้จะเห็นความชัดเจนเกี่ยวกับแผนงานที่จะทำให้ผลประกอบการกลับมาดีขึ้นและกลับมาเป็นกำไรได้

*** เพิ่มฝูงบินใหม่ 2 ลำ 

    พร้อมกันนี้ บริษัทยังเตรียมสรุปแผนการเช่าเครื่องบินโบอิ้งเพิ่มเข้ามาในฝูงบินอีก 2 ลำ สำหรับในช่วงไตรมาส 4/62 จะเช่าเครื่องบินเพิ่มอีก 2 ลำ จากปัจจุบันมีฝูงบิน 22 ลำ และ ปี 2563 มีแผนเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 ลำ 

*** เปิดเส้นทางบินใหม่ 

    บริษัทยังได้เพิ่มเส้นทางการบินใหม่ไปยังเมืองกูวาฮาติ ประเทศอินเดีย ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้า และบริษัทเตรียมจะเพิ่มเส้นทางบินไปยังเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่นในเดือน พ.ย.62 พร้อมทั้งศึกษาการเปิดเส้นทางบินเพิ่มเติมไปยังเมืองรองของประเทศต่าง ๆ ที่มีความต้องการเดินทางสูง เนื่องจากการแข่งขันจะต่ำกว่าการเปิดบินเส้นทางหลัก

*** เพิ่มสัดส่วนรายได้อื่นนอกจากค่าตั๋วโดยสาร
    
    ขณะเดียวกันบริษัทจะเน้นการเพิ่มสัดส่วนรายได้นอกเหนือจากค่าตั๋วโดยสาร โดยวางเป้าหมายสัดส่วนเพิ่มเป็น 30-40% จากปัจจุบันอยู่ที่แค่ราว 8-12% โดยการร่วมมือกับตัวแทนด้านท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ และต่างประเทศ เพื่อจัดบริการครบวงจรนำเสนอให้กับลูกค้าผ่านโครงการ 1 อำเภอ 1 โรงแรมในแต่ละจังหวัด ซึ่งจะขายเป็นแพคเกจตั๋วเครื่องบิน รวมค่าโรงแรม โดยปัจจุบันมีการเจรจากับเชนโรงแรมจากต่างประเทศ 3 ราย คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในช่วงไตรมาส 4/62 นี้
    นอกจากนี้ บริษัทยังมีพันธมิตรทางธุรกิจ คือ บริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA มาเป็นตัวกลางในการเจรจากับผู้ประกอบการรถเช่าให้เข้ามาร่วมให้บริการกับบริษัทเพิ่มเติมด้วย โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนในข่วงไตรมาส 4/62 นี้เช่นกัน
    สำหรับปัญหาการดีเลย์ บริษัทได้ทำการแก้ไขโดยปรับตารางการบินใหม่ และลงทุนสำรองอะไหล่เครื่องบินที่ดอนเมืองจากเดิมที่ไม่เคยมี ซึ่งส่งผลให้เครื่องบินที่มีปัญหาอะไหล่ชำรุดต้องหยุดบิน รวมถึงเพิ่มช่วงบินกลางคืนจากปกติช่วงไฮซีซั่นอยู่ที่ 9-10 ชั่วโมงต่อลำ ขยายไปถึง 10-12 ชั่วโมงต่อลำ
    

*** THAI แจงเหตุแผนซื้อเครื่องบินล่ม ติดปัญหาการเงิน-แข่งขันสูง

     นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยถึงกรณีที่บอร์ดการบินไทยเมื่อวันที่ 24 ก.ย. มีมติให้ฝ่ายบริหารไปทบทวนสมมติฐานในโครงการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน1.56 แสนล้านบาท โดยให้กลับมาเสนอบอร์ดพิจารณาอีกครั้งภายใน 6 เดือน
    โดยบอร์ดมีความเห็นว่าผลประกอบการของการบินไทยขณะนี้ยังมีปัญหามาก ขณะที่สถานการณ์การแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินก็รุนแรงมากขึ้น และยังมีปัญหาอื่นเพิ่มเข้ามาอีก เช่นค่าเงินบาทแข็ง ดังนั้นการบินไทยควรกลับมาตั้งหลักใหม่เรื่องแผนการจัดหาเครื่องบินวงเงิน 1.56แสนล้านบาท เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับบริษัท
    “แผนจัดหาเครื่องบินล่าสุด มีการทำการศึกษาไว้ตั้งแต่เมื่อ 12 เดือนก่อน ก่อนที่ผมจะเข้ามานั่งเป็นผู้บริหาร แต่ขณะนี้ตัวแปรต่างๆเปลี่ยนไปแล้วจึงต้องทบทวน  เรายังจำเป็นต้องจัดหาเครื่องบินแต่ต้องทบทวนวิธีการจัดหาเครื่องบินให้เหมาะสม " นายสุเมธ กล่าว

*** เสนอแผนใหม่ใน 6 เดือน แย้ม มี 3 ทาง ทั่งซ่อม-เช่า-ซื้อใหม่  

    สำหรับแผนที่จะนำกลับไปศึกษา เพื่อเปรียบเทียบต้นทุน มี 3 รูปแบบ คือ การปรับปรุงซ่อมแซมเครื่องเก่าเพื่อนำมาให้บริการ , การเช่าเครื่องมาให้บริการ และการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ โดยต้องนำมาเปรียบเทียบว่ารูปแบบไหนต้นทุนถูกที่สุด จะเลือกแนวทางนั้นก่อนในภาวะที่มีข้อจำกัดเรื่องแหล่งเงินทุน 
    โดยรูปแบบการปรับปรุงเครื่องเก่ามาให้บริการนั้นสามารถทำได้เลย ส่วนการเช่าเครื่องอาจจะทำให้การบินไทยได้เครื่องบินเข้ามาให้บริการเร็วขึ้นเพราะใช้เวลาจัดหาแค่ 4-5 เดือนเท่านั้น และยังเหลือเงินไว้ลงทุนต่อได้ด้วย ส่วนการซื้อนั้นต้องใช้เวลา 2 ปี และใช้เงินจำนวนมากซึ่งก็ต้องศึกษาให้ชัดว่าจะซื้อเครื่องชนิดไหน ซึ่งต้องศึกษา คาดว่าอาจจะแล้วเสร็จได้ก่อน 6 เดือนตามมติบอร์ด
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด