ข่าวนี้ที่ 1

SAMART ลั่นรายได้ปี 63 ทะลุ 2 หมื่นลบ.-ดันลูกเข้าตลาดหุ้น

SAMART ลั่นรายได้ปี 63 ทะลุ 2 หมื่นลบ.-ดันลูกเข้าตลาดหุ้น

    "สามารถคอร์ปอเรชั่น" เดินหน้าดันรายได้ปี 63 ทะลุ 2 หมื่นลบ. จากปีนี้คาดทำได้ 1.8 หมื่นลบ. หลังมีงานในมือแล้ว 9 พันลบ. จ่อประมูลใหม่อีก 1 หมื่นลบ. เน้นงานระบบไอทีกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เตรียมดัน"สามารถ ดิจิทัล" พลิกมีกำไร พร้อมส่งธุรกิจบริหารจัดการการจราจรทางอากาศ(SAV)เข้า SET ภายในมี.ค.63

 

*** งานในมือหนา ลุยประมูลเพิ่ม 1 หมื่นลบ. 

 

    นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 62 จะทำได้ดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจ ICT มีงานโครงการในมือ (Backlog) รวมกว่า 9 พันล้านบาท ประกอบไปด้วย โครงการออกแบบ จัดหา พัฒนา ติดตั้ง และดูแลบำรุง รักษาระบบคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปสำหรับธุรกิจของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ,โครงการของทีโอที , โครงการของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME) ที่จะทยอยรับรู้เข้ามาต่อเนื่องโดยเฉพาะในไตรมาส 4/62

 

    ขณะที่ช่วงที่เหลือของปี 62 จะเข้าประมูลโครงการใหม่ๆรวมมูลค่าราว 1 หมื่นล้านบาท คาดได้งานอย่างน้อย 60 - 70% ของมูลค่าทั้งหมด อาทิ โครงการพัฒนา ซอฟต์แวร์ด้าน Finance Solution ให้กับลูกค้ากลุ่มธนาคาร ,โครงการของกรมสรรพสามิต ,โครงการของกระทรวงมหาดไทย เป็นต้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้มูลค่างานในมือสิ้นปี 62 ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท

 

*** ปี 63 ดันรายได้ทะลุ 2 หมื่นลบ.

 

    ในปี 63 บริษัทได้ตั้งเป้าหมายรายได้เอาไว้ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท จากปี 62 ที่คาดว่าจะทำได้ 1.8 หมื่นล้านบาท เนื่องจากบริษัทจะเข้าประมูลงานต่อเนื่องอีก โดยเฉพาะงานโครงการรูปแบบใหม่หรืองานระบบไอทีของธนาคารพาณิชย์ที่เป็นของภาครัฐเป็นหลัก อาทิ ธนาคารอาคารสงเคราะห์, ธนาคารกรุงไทย และงานบริการรูปแบบอื่นๆ  


    ซึ่งจากงานบำรุงรักษาที่เพิ่มขึ้น จะทำให้สัดส่วนรายได้ประจำเพิ่มขึ้นเป็น 50% ช่วยหนุนรายได้ในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 40%

 

*** บริษัทย่อยพลิกกำไร หนุนผลงานปี 63

 

    ส่วนด้านผลการดำเนินงานปี 63 จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ สาเหตุหลักคือ บริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยพลิกมีกำไรสุทธิ ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็น 4 - 5 พันล้านบาท จากปี 62 ที่ทำได้ 1.2 พันล้านบาท 

 

    หลังจากเริ่มดำเนินธุรกิจใหม่ ทั้งการติดตั้งโครงข่ายวิทยุคมนาคมระบบดิจิทัล, เสาโทรคมนาคมภายในกรมอุทยาน , โครงการให้บริการวิทยุสื่อสารคมนาคมระบบดิจิทัลให้กับ การท่าเรือแห่งประเทศไทย กรมป้องกันสาธารณภัย โดยตั้งเป้าจำหน่ายสินค้าจากธุรกิจนี้ไว้ทั้งหมด 6 หมื่นเครื่องในปี 63 เพิ่มขึ้นอย่างมากจากปี 62 ที่ทำได้ 9 พันเครื่อง

 

    ขณะที่โครงการใหม่ เช่น โครงการติดตั้งอุปกรณ์ไวไฟ ทั่วประเทศ หรือ Google Station ซึ่งจับมือ กับ CAT ในการทำตลาด จะมีรายได้จากการเข้าไปหาพื้นที่และติดตั้งอุปกรณ์ไวไฟ พร้อมดูแลรักษาตลอด 5 ปี (นับจากติดตั้ง) โดยตั้งเป้าติดตั้งจำนวน 10,000 จุด ภายในปี 63 ล่าสุดได้บรรลุข้อตกลงกับกรมอาชีวะ ในการติดตั้งอุปกรณ์ไวไฟในสถาบันอาชีวะแล้ว 428 แห่ง

 

*** เตรียมส่งธุรกิจบริหารจราจรทางอากาศเข้า SET ปี 63

 

    นายวัฒน์ชัย ระบุ คาดว่าบริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด หรือ SAV (ชื่อเดิมบริษัท สามารถ ทรานส์โซลูชั่น จำกัด) จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET)ได้ในเดือนมีนาคม 63

 

    อนึ่ง SAV คือ ธุรกิจบริหารจัดการการจราจรทางอากาศทั่วน่านฟ้ากัมพูชา ของกลุ่ม SAMART โดยดำเนินธุรกิจผ่านการลงทุนใน บริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิส จำกัด หรือ CATS ที่ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลกัมพูชาเป็นเวลารวม 39 ปี นับจากปี 45 ถึง 84

 

    ซึ่งวัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มเงินทุนหมุนเวียน ชำระคืนเงินกู้ ลดภาระดอกเบี้ย และรองรับการขยายธุรกิจใหม่ๆ ของกลุ่มบริษัทสามารถในอนาคต โดยความคืบหน้าในปัจจุบันบริษัทดังกล่าวผ่านขั้นตอนการยื่นแบบคำขอและร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 62Tags:

SAMARTSAV
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด