ข่าวนี้ที่ 1

TQM-SAAM ไม่หวั่นกระแสต่ำจอง ตบเท้าเคาะขายไอพีโอ

TQM-SAAM ไม่หวั่นกระแสต่ำจอง ตบเท้าเคาะขายไอพีโอ

    "TQM-SAAM"ไม่หวั่นกระแสไอพีโอซบเซา กอดคอเคาะราคาขายหุ้นส่งท้ายปี โดย TQM สรุปราคาขาย 23 บาท/หุ้น เปิดจอง 12-14 ธ.ค. พร้อมเข้าเทรด SET วันที่ 20 ธ.ค.นี้ ด้าน SAAM กำหนดราคา 1.80 บาท/หุ้น เปิดจอง 24 - 27 ธ.ค.นี้ ขณะที่ STI ปลื้ม! ปิดการจองซื้อหุ้น ผลตอบรับล้นหลาม

***TQM เคาะ 23 บาทต่อหุ้น ชู P/E 20.9 เท่า

    นายสรวิศ ไกรฤกษ์ หัวหน้าสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด(มหาชน) เปิดเผยในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่าย ว่า บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ที่ 23 บาท/หุ้น โดยจะเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 12 - 14 ธ.ค.61 และจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET)ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้
    โดยราคาไอพีโอกำหนดจากการสำรวจความต้องการจองซื้อของนักลงทุนสถาบัน(Book Building)คิดเป็นอัตราส่วนกำไรสุทธิต่อหุ้น(P/E)อยู่ที่ 20.9 เท่า ต่ำกว่าบมจ.เอเอสเอ็น โบรกเกอร์(ASN)ที่ประกอบธุรกิจคล้ายกันและมี P/E อยู่ที่ 50.3 เท่า ขณะที่ P/E กลุ่มประกันภัยและประกันชีวิตที่มีในตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมด 8 แห่ง มี P/E เฉลี่ยอยู่ที่ 16.2 เท่า
    สัดส่วนการขายหุ้นไอพีโอทั้งหมด 75 ล้านหุ้น จะเสนอขายให้แก่ บุคคลทั่วไปและนักลงทุนสถาบัน 67.4 ล้านหุ้น กรรมการ, ผู้บริหาร, พนักงาน จำนวน 6.1 ล้านหุ้น และเสนอขายให้แก่ผู้มีอุปการะคุณของบริษัท 1.5 ล้านหุ้น
    ทั้งนี้ สัดส่วนหุ้นของ “ผู้มีส่วนร่วมในการบริหาร” ที่ไม่ติด silent period มีอยู่จำนวน 48,186,800 หุ้น คิดเป็น 16.1% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนในครั้งนี้

***เล็งนำเงินลุยไอที-เพิ่มทุนบริษัทย่อย

     นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQM เปิดเผยว่า เตรียมนำเงินระดมทุนที่คาดว่าจะได้ราว 1,725 ล้านบาท ไปใช้ลงทุนพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ 21 ล้านบาท ลงทุนระบบ Enterprise Resource Planning(ERP) 50 - 80 ล้านบาท และเพิ่มทุนในบริษัทย่อย บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด หรือ TQM Broker 240 ล้านบาท โดยเงินระดมทุนส่วนที่เหลือจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนกิจการต่อไป

***ไม่หวั่นกระแสต่ำจอง หลังสถาบันจองล้น

    นางนภัสนันท์ เผยต่อว่า ไม่มีความกังวลกับภาวะหุ้นไอพีโอที่หลายบริษัทที่มีราคาหุ้นต่ำจองตั้งแต่เข้าซื้อขาย เนื่องจากมั่นใจพื้นฐานของบริษัทที่มีกำไรเติบโตต่อเนื่องสูงกว่าอุตสาหกรรม โดยเฉพาะนักลงทุนสถาบันที่ให้ความสนใจเกินกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขายแม้จะจัดสรรหุ้นให้กับนักลงทุนสถาบันถึง 67% ของหุ้นไอพีโอทั้งหมด สะท้อนศักยภาพการเติบโตระยะยาวของบริษัท
    โดยกำไรสุทธิในปี 58 - 60 อยู่ที่ 140.4 ล้านบาท 178.2 ล้านบาท และ 268.3 ล้านบาทเติบโตต่อเนื่องตามลำดับ ขณะที่งวด 9 เดือนแรกปีนี้มีกำไรสุทธิแล้ว 276.1 ล้านบาท สูงกว่าปี 61 ทั้งปี ซึ่งจากการบริหารงานที่มีศักยภาพทำให้ อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี 58 - 60 อยู่ที่ 6.3% 8% 11.7% ตามลำดับ ขณะที่งวด 9 เดือนแรกปี 61 อยู่ที่ 15.2%

***SAAM เคาะราคา 1.8 บาท/หุ้น จอง 24 - 27ธ.ค.นี้

    บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (SAAM) ระบุในแบบแสดงรายการข้อมูล(ไฟลิ่ง) ที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ( ก.ล.ต.) กำหนดราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอที่ 1.8 บาท/หุ้น โดยการพิจารณาจากอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นของบริษัท ซึ่งคิดเป็น P/E ที่ 33.46 เท่า ชูจุดเด่นไม่มีธุรกิจคล้ายกันที่ซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมเปิดจองซื้อวันที่ 24 - 27 ธ.ค.นี้ และจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในระยะถัดไป
    โดยจะเสนอขายหุ้นไอพีโอทั้งหมด 80 ล้านหุ้น แบ่งเป็นเสนอขายให้แก่ผู้มีอุปการคุณของผู้จัดจำหน่าย 77.8 ล้านหุ้น เสนอขายต่อผู้มีอุปการคุณของบริษัท 2 ล้านหุ้น เสนอขายต่อพนักงานและผู้บริหาร 2 แสนหุ้น 

***นำเงินลงทุนโรงไฟฟ้าหมุนเวียน

    บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนราว 132.5 ล้านบาท ไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในโครงการ SAAM Oita Biomass Power ทั้งโครงการ 01 และ 02 รวม 30 ล้านบาท และใช้เป็นเงินทุนเข้าร่วมลงทุนบริษัทอื่นๆที่ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 50 ล้านบาท ใช้ชำระคืนเงินกู้กับธนาคารพาณิชย์ 16 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 36.5 ล้านบาท จะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

***STI ปิดจองผลตอบรับแจ่ม!

    ด้านนายรัฐชัย ธีระธนาวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม สายงานวาณิชธนกิจ – ด้านตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บมจ.สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ (STI) ว่า ผลการเปิดจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 68 ล้านหุ้น ระหว่าง 6 - 11 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก เป็นสัญญาณบวกสะท้อนความเชื่อมั่น ซึ่งหลังจากการระดมทุนในครั้งนี้จะเพิ่มขีดความสามารถในการเติบโตของกลุ่มได้ดียิ่งขึ้น 
    นายสมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร STI เผย หลังจากการระดมทุนครั้งนี้ เป้าหมายของกลุ่ม STI จะขยายกิจการด้วยการเข้าลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทฯ ในระยะเวลาประมาณ 2 – 3 ปีข้างหน้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายฐานลูกค้า เพิ่มจำนวนบุคลากรเพื่อการขยายตัวของผลการดำเนินงานต่อเนื่องจากในอดีตที่กำไรสุทธิเติบโตขึ้นทุกปี โดยปัจจุบันมีงานในมือแล้ว 770.09 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เป็นรายได้ตั้งแต่ไตรมาส 4/61 ไปถึง 3 ปีข้างหน้าข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด