ข่าวนี้ที่ 1

RS ติดปีกธุรกิจ MPC ดึง BTS ถือหุ้น 7%

RS ติดปีกธุรกิจ MPC ดึง BTS ถือหุ้น 7%

    สองผู้ถือหุ้นใหญ่ RS "สุรชัย-โสรัตน์" ขายบิ๊กล็อต 70 ล้านหุ้น หรือ 7% ให้ BTS ขึ้นแท่นเป็นถือหุ้นใหญ่อันดับ 3 หวังเกิด Synergy ใช้ศักยภาพธุรกิจสื่อโฆษณา บริการชำระเงิน และโลจิสติกส์ ช่วยติดปีกธุรกิจ MPC มั่นใจหนุนรายได้แตะ 1 หมื่นลบ. ในปี 65 โบรกฯ ชี้เป็นอัพไซด์หนุนประมาณการในอนาคต 

*** RS โยนบิ๊กล็อตดึง BTS ถือหุ้น 7%

    นางสาวทิพย์นิภา คณานับ ผู้ช่วยผู้อำนวยการแผนกนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เผย ผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 ราย ขายหุ้นบิ๊กล็อต (Big Lot) จำนวน 70 ล้านหุ้น คิดเป็น 7% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ให้แก่ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ราคาเฉลี่ย 15 บาท/หุ้น มูลค่ารวม 1,050 ล้านบาท ทำให้ BTS ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 3 ทันที
    โดยนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่งขายหุ้นออกมาในสัดส่วน 55 ล้านหุ้น และนายโสรัตน์ วณิชวรากิจ ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสอง ขายหุ้นออกมา 15 ล้านหุ้น
    
*** ปรับธุรกิจรับกลุ่ม BTS

    นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RS ระบุว่า ปีนี้เป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจ RS ด้วยการก้าวเข้าสู่ธุรกิจการพาณิชย์อย่างสมบูรณ์ ภายใต้รูปแบบธุรกิจใหม่ ด้วยธุรกิจ Multi-platform Commerce (MPC) ผ่านการทำการตลาดในลักษณะ D to C (Direct to Customer) สร้างโอกาสในการบริหารธุรกิจดั้งเดิมอย่างเพลงไปเป็นธุรกิจมีเดียที่แข็งแรงและมีความชำนาญ พร้อมต่อยอดช่อง 8 เป็นแพลตฟอร์ม จนสามารถสร้างรายได้และผลกำไรของบริษัทให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง
    ซึ่งการจับมือกับ BTS ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ รวมถึงศักยภาพของบริษัทในกลุ่มอย่าง VGI ที่เป็นผู้นำธุรกิจ Offline-to-Online Solutions บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ จะเข้ามาเสริมศักยภาพ (Synergy) และเชื่อมโยงฐานข้อมูลลูกค้าให้กับ RS ที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมอื่น มั่นใจจะหนุนรายได้โตตามเป้าหมาย 1 หมื่นล้านบาท ได้ภายในปี 65

*** BTS มั่นใจธุรกิจ MPC โตกระโดด 

    ด้าน นายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ BTS ระบุว่า ด้วยแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมและเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจกับ RS ได้เป็นอย่างดี ทั้งจากแพลตฟอร์มการเดินทาง ที่ปัจจุบันให้บริการผู้โดยสารถึงราว 1 ล้านเที่ยวคนต่อวัน และจะเพิ่มเส้นทางให้บริการจาก 48.9 กม. ในปัจจุบัน เป็น 133.4 กม. ภายในปี 64 
    ขณะที่ VGI มี 3 แพลตฟอร์มหลัก ได้แก่ 1) ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านที่มีมูลค่าสื่อกว่า 12,000 ล้านบาท 2) ธุรกิจบริการชำระเงินผ่านแรบบิท กรุ๊ป มีผู้ใช้กว่า 18 ล้านคน และ 3) ธุรกิจโลจิสติกส์ที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง ได้กว่า 1.2 ล้านคนต่อวัน
    ทั้งสองธุรกิจจะเข้ามาแตกไลน์ต่อยอดสร้างโปรเจ็คใหม่ของทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมรองรับการขยายธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง Multi-platform Commerce (MPC)ของ RS มีศักยภาพเหนือคู่แข่งขันและเพิ่มฐานรายได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่เป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

*** ยืนยันไม่กระทบการบริหารงาน

    ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าถือหุ้นของ BTS และการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจนั้น จะไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อการบริหารงานของบริษัท รวมถึงโครงสร้างการถือหุ้นของนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 เช่นเดิม

*** โบรกฯชี้เป็นอัพไซด์นอกเหนือประมาณการ

    บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุ ตลาดจะตอบรับเชิงบวกจากการเกิด Synergy ระหว่าง RS กับ BTS เพื่อต่อยอดธุรกิจระหว่างกัน และซึ่งเป็นอัพไซด์กับที่ยังไม่รวมไว้ในประมาณการกำไร
    เบื้องต้นคาดผลประกอบการในครึ่งหลังปี 62 จะเติบโตมากกว่าในครึ่งแรกจากแรงหนุนของธุรกิจ MPC ที่มีแผนออกผลิตภัณฑ์ใหม่อีกไม่ต่ำกว่า 20 หน่วยสินค้า(SKUs) รวมทั้งเพิ่มช่องทางขายผ่านไทยรัฐทีวี และ Call Center
    นอกจากนั้น ยังได้แรงหนุนจากมาตรการช่วยเหลือทีวีดิจิทัลส่งผลให้ต้นทุนลดลงราว 46 ล้านบาทในครึ่งหลังปีนี้ และจะไปรับผลบวกเต็มปีในปี 63 ดังนั้นคาดกำไรปี 62 เติบโต +17% YoY และ +22% YoY ในปี 63 
    แนะนำ "สะสม" เป้าหมาย 18.80 บาทTags:

RS BTS
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด