ข่าวนี้ที่ 1

กสทช.เมินเยียวยา DTAC ลุ้นศาลเยียวยาซิมดับ กูรูหวั่นฉุดกำไร 40%

กสทช.เมินเยียวยา DTAC ลุ้นศาลเยียวยาซิมดับ กูรูหวั่นฉุดกำไร 40%

บอร์ด "กสทช. " มีมติไม่เยียวยาคลื่น 850 MHz  มองจำนวนลูกค้าเพียง 9.4 หมื่นราย ถือว่าไม่มาก และข้อโต้แย้งมีน้ำหนักไม่เพียงพอเข้าเงื่อนไข  แนะเร่งโอนย้าย ห่วงลูกค้าซิมดับ  ด้าน "DTAC"  รอลุ้นคำสั่งศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ก่อนหมดสัปมทาน 15 ก.ย.นี้  โบรกฯ หวั่นผลกระทบทำลูกค้ากว่า 1 ล้านราย ย้ายค่ายหนี กระทบรายได้ 3.2%  ฉุดกำไร 2 พันล้านบาท หรือ 40%

*** กสทช.ไม่เยียวยา DTAC
     นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการ กสทช.นัดพิเศษเพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาเมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์(MHz) ของ บริษัท โทเทิ่ล
แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ว่า ที่ประชุมได้ลงมติด้วยคะแนน 4:2 เสียง  ไม่ให้ดีแทคเข้าสู่มาตรการเยียวยา โดยได้มีการพิจารณาใน 3 ประเด็น ประกอบด้วย 
    1. จำนวนลูกค้าที่ดีแทคแจ้งมาเมื่อวันที่ 10 ก.ย.61 มีจำนวน 94,625 ราย เป็นผู้ใช้ปกติ 60,00 ราย และเป็นส่วนของผู้ใช้งานซิม (แมชชีน) จำนวน 20,000ราย ยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอจะเข้าสู่กระบวนการเยียวยา เนื่องจากไม่ถือว่าเป็นลูกค้าจำนวนมาก
    2.เงื่อนไขการประมูลการประมูลที่ดีแทคอ้างว่าไม่เอื้อประโยชน์ กสทช.ได้พิจารณาว่าเงื่อนไขการเปิดประมูลครั้งนี้ แม้ดูเหมือนผลักภาระ ให้ผู้ชนะประมูล แต่กสทช.ได้เข้าไปจัดการควบคุมดูแลการติดตั้งระบบป้องกันเอง เป็นการใช้อำนาจของ กสทช. ส่วนตำแหน่งคลื่นที่มีการใช้งานจาก
เดิม 850 MHz เป็น 900 MHz ที่อ้างว่าจะมีปัญหาการโอนย้านนั้น กสทช.รับพิจารณาให้ใช้คลื่น 850 MHzไปก่อนเป็นเวลา 24 เดือน และขอให้จ่ายเงินค่าประมูลเสมือนหนึ่งชนะประมูลคลื่น 900 MHz
    3. กรณีที่ ทรู และ DPC ได้เข้าสู่มาตรการเยียวยา เนื่องจากสัมปทานได้สิ้นสุดลงในปี 56 และกสทช.จัดประมูลไม่ทัน ซึ่งขณะนั้น ทีโอที และ กสท.มีข้อโต้แย้งกับ กสทช.ให้คลื่นยังอยู่ในการดูแลของ ทีโอที และกสท.จนถึงปี 57 รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมติให้คลื่นกลับมาเป็น
สมบัติของชาติ กสทช.สามารถจัดประมูลได้ ดังนั้นเหตุผลที่ดีแทคยกมาจึงมีน้ำหนักไม่เพียงพอเข้าองค์ประกอบของการเยียวยา

*** ขอเร่งย้ายลูกค้าก่อนซิมดับ
    ทั้งนี้ที่ประชุม กสทช.เป็นห่วงประชาชนจะได้รับผลกระทบจากกรณีซิมดับ จึงมีหนังสือแจ้งให้ดีแทคทำการโอนย้ายผู้ใช้งานให้แล้วเสร็จ ก่อนสัมปทานจะสิ้นสุดลง ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.61
     อย่างไรก็ตาม กสทช.จะได้ส่งมติที่ประชุม  ต่อศาลปกครองกลาง จากกรณีที่ดีแทค ยื่นขอเพิกถอนคำสั่งของ กสทช. เพื่อขอให้ลูกค้าดีแทคได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ และกสทช.พร้อมน้อมรับมติของศาล

*** DTAC รอความหวังศาลปกครอง
    นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า ดีแทคได้รับทราบตาม บอร์ด กสทช. มีมติไม่คุ้มครองลูกค้าดีแทคบนคลื่น 850 MHz หลังสิ้นสุดสัมปทานในวันที่ 15 กันยายน 2561
     ทั้งนี้ ดีแทคได้ยื่นศาลปกครองกลางเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวลูกค้าที่ใช้งานมือถือได้อย่างต่อเนื่องบนคลื่นความถี่ 850MHz หลังสิ้นสุด สัมปทาน เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา และขณะนี้ เรายังอยู่ในระหว่างรอการพิจารณาของศาล

 *** โบรกฯ ห่วงกระทบลูกค้า 1 ล้านราย
    ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส ประเมินหุ้น บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC หลังมีมติไม่เยียวยาคลื่น  850 MHz  ว่า การที่กสทช.เยียวยาคลื่น 1800 MHz เป็นเวลา 1 เดือน แต่ไม่เยียวยา 850 MHz  ให้ DTAC ทำให้เกิดความไม่แน่นอน และเป็นลบต่อ DTAC แต่เป็น
บวกกับคู่แข่ง จากนี้ได้ต้องลุ้นคำสั่งศาลปกครองว่าจะสั่งความคุ้มครองหรือไม่
     ทั้งนี้หากไม่ได้รับการคุ้มครอง คลื่น 850 MHz ซึ่งให้บริการ 3G ในพื้นที่ห่างไกล มีลูกค้าอยู่บนคลื่นดังกล่าว 9 หมื่นราย โดยลูกค้าส่วนใหญ่ได้ย้ายไปคลื่นใบอนุญาตแล้ว 2100 Mhz แล้วก็ตาม แต่ในบางพื้นที่ที่การให้บริการไม่ครอบคลุมอาจจะมีการโรมมิ่งกับ คลื่น 850 MHz ซึ่งครอบคลุม
พื้นที่ได้ดีกว่า 2100 Mhz ปัจจุบัน DTAC มีลูกค้าที่มีการโรมมิ่งมีลูกค้าราว  1 ล้านราย รวม 1.09 ล้านราย 5.0% ของลูกค้า  
 
*** หวั่นฉุดกำไร 40%
    บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า   ประเมินผลกระทบกรณีเลวร้ายที่สุด คือ ลูกค้า 1.09 ล้านรายย้ายไปค่ายอื่นทั้งหมด ภายใต้สมมติฐาน ARPU รายละ 200 บาท (ต่ำกว่า ARPU เฉลี่ยที่ 248 บาท) จะกระทบรายได้ 3.2% และกำไร 2 พันล้านบาท คิดเป็นราว 40% ของกำไรปี 2562 และมูลค่าพื้นฐาน 10 บาท
อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากรณีเลวร้ายไม่น่าเกิดขึ้น และน่าจะสะท้อนไปในราคา หุ้น DTAC ที่ปรับลงมา 4 บาทแล้ว จึงมองเป็นโอกาสทยอยสะสม
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด