ข่าวนี้ที่ 1

นายกฯสั่งคลังปลุกอสังหาฯ-ANAN จ่อหั่นเป้ารายได้พ.ย.นี้

นายกฯสั่งคลังปลุกอสังหาฯ-ANAN จ่อหั่นเป้ารายได้พ.ย.นี้

    นายกฯ สั่งคลังดูแลผู้ประกอบการอสังหาฯ หลังได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV ด้าน"อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์" เตรียมปรับลดเป้ารายได้-ยอดขายปี 62 ช่วงกลางเดือนพ.ย.นี้ หลังเลื่อนเปิด 4 โครงการใหม่ นักวิเคราะห์ย้ำกำไรสุทธิปีนี้อาจหดตัวแรง 23% ขณะที่ "เอพี (ไทยแลนด์)" ไม่สน LTV โชว์ยอดขาย 9 เดือนแกร่งทะลุ 2.8 หมื่นลบ.

*** นายกฯ สั่งคลังช่วยผู้ประกอบการอ่วม LTV

    นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังหามาตรการเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการบ้านจัดสรร หลังจากได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป

    “ท่านนายกฯ ได้พบกับผู้ประกอบการบ้านจัดสรร พบว่าผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV  จึงได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เร่งหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการบ้านจัดสรรอย่างเร่งด่วนและเสนอให้ครม.อนุมัติต่อไป” นางนฤมล กล่าว

*** ANAN จ่อหั่นเป้ายอดขาย-รายได้ปีนี้

    นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN เปิดเผยว่า บริษัทจะทบทวนเป้าหมายยอดขายและรายได้ปีนี้ ภายในช่วงกลางเดือนพ.ย.นี้ จากเป้าหมายเดิมที่คาดมียอดขายอยู่ที่ 2.83 หมื่นล้านบาท และรายได้อยู่ที่ 2.9 หมื่นล้านบาท 
    เนื่องจากเลื่อนเปิดโครงการใหม่ออกไปถึง 4 โครงการ ในทำเลสะพานควาย, ทำเลสุขุมวิท 59, ทำเลลำสาลี และทำเลทองหล่อ มูลค่าโครงการรวม 2.2 หมื่นล้านบาท เหตุสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่เหมาะกับการเปิดโครงการใหม่

    "บริษัทไม่มีความจำเป็นต้องแข่งขันด้านราคาขายในภาวะตลาดที่ไม่เป็นใจมากนักและเพื่อไม่ให้มีผลต่อรายได้และยอดขาย ซึ่งการทบทวนก็เพื่อให้สะท้อนต่อภาวะตลาดที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และจะประกาศตัวเลขหลังการทบทวนในวันที่ 13 พ.ย.นี้ หลังจากประกาศงบไตรมาส 3/62 ในวันที่ 12 พ.ย.62" นายชานนท์กล่าว

*** ไตรมาส 4/62 พีคสุดของปี 

    ทั้งนี้ยอดขายในช่วง 9 เดือนแรก (ม.ค. - ก.ย.) บริษัทสามารถทำไปได้แล้ว 1.5 หมื่นล้านบาท จากการขายโครงการใหม่ และการขายโครงการเดิมที่มีอยู่ในมือ แต่ในปี 62 บริษัทได้ปรับการเปิดขายโครงการใหม่เหลือ 6 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 1.6 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายเดิมที่จะเปิดตัวโครงการใหม่รวม 10 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 3.8 หมื่นล้านบาท

    อย่างไรก็ดีผลการดำเนินงานไตรมาส 4/62 บริษัทประเมินว่าจะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของปี เนื่องจากการส่งมอบโครงการส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในไตรมาสนี้ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) อยู่ทั้งหมด 3.3 หมื่นล้านบาท 

*** เปิดใหม่ 4 โครงการ 1.3 หมื่นลบ.โกยยอดขายวันแรก 40%

    นายชานนท์ เปิดเผยต่อว่า บริษัทจะเตรียมเปิดตัว 4 โครงการใหม่ บนทำเล พร้อมพงษ์,พระโขนง,จุฬา-สามย่านและจรัญสนิทวงศ์มูลค่าโครงการรวม 1.3 หมื่นล้านบาท โดยทั้ง 4 โครงการ มั่นใจว่าสามารถจะสร้างยอดขายรวมในช่วงเปิดตัวโครงการได้กว่า 5.2 พันล้านบาท หรือราว 40%

*** โบรกฯหวั่นกำไรปีนี้หดแรง 

    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า ยอดขายในไตรมาส 3/62 จะอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว เพราะเปิดขายแนวราบใหม่เพียง 1 โครงการ มูลค่า 1 พันล้านบาท และไปเปิดส่วนใหญ่ในไตรมาส 4/62 ถึง 2.05 หมื่นล้านบาท จึงจะผลักดันกำไรรายไตรมาสที่สูงสุด
    
    คาดกำไรสุทธิปีนี้ลดลง 23% ก่อนจะเพิ่มขึ้น 11% ในปี 63 แม้เรื่องยอดขายรอโอน (Backlog) ที่สูงถึง 3.22 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นไตรมาส 2/62 จะคิดเป็นการรับประกันประมาณการรายได้ปีนี้และปีหน้าในสัดส่วน 85% และ 58% ตามลำดับ แต่ราคาพื้นฐานประเมินด้วย P/E ปี 62 ที่ 7.5 เท่าราคาปิดถือว่าใกล้เคียงแล้ว 
    แนะนำ ถือ เพื่อรับปันผล ราคาเป้าหมาย 3.40 บาท คาดอัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้เป็น 6.5%

    บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่ายอดขายในไตรมาส 3/62 จะลดลงอย่างมากอยู่ที่ 4.3 พันล้านบาท ลดลง -47%YoY และ -30%QoQ เพราะไม่มีโครงการใหม่ๆ ขณะที่การระบายอสังหาในมือถือว่าทำได้แย่กว่าคาด โดยเฉพาะกลุ่มคอนโดในภาวะที่ถูกกดดันจาก LTV และภาพรวมยอดขาย 9 เดือนแรกทำไปได้เพียง 54% จากเป้าหมายเท่านั้น
    แนะนำ NEUTRAL ราคาเป้าหมาย 3.70 บาท

*** AP ไม่สนอสังหาฯซบ กวาดยอดขาย 9 เดือน 2.8 หมื่นลบ.

    นายรัชต์ชยุตม์ นันทโชติโสภณ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาธุรกิจกลุ่มสินค้าบ้านเดี่ยว บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP ระบุว่า ยอดขายรวมของบริษัทฯในช่วง 9 เดือนแรก ทำไปได้แล้ว 28,560 ล้านบาท คิดเป็น 70% จากเป้าหมายยอดขายทั้งปี 41,800 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากสินค้าแนวราบ 15,845 ล้านบาท และยอดขายจากสินค้าแนวสูง 12,715 ล้านบาท เนื่องจากดีมานด์ในสินค้าระดับกลางถึงกลางบน ยังได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะแนวราบข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด