ข่าวนี้ที่ 1

SPCG ลุยโซลาร์รูฟ 3 หมื่นลบ. จ่อปิดดีลไฟฟ้าญี่ปุ่น 480MW

SPCG ลุยโซลาร์รูฟ 3 หมื่นลบ. จ่อปิดดีลไฟฟ้าญี่ปุ่น 480MW

    "เอสพีซีจี" จับมือ 3 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ ร่วมลงทุนโครงการโซลาร์รูฟท็อปให้ลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมรวม 500MW มูลค่าลงทุนภายใน 2 ปี ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นลบ. พร้อมสรุปพันธมิตรลงทุนโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 480 MW ต.ค.นี้ ด้าน GULF คว้าโรงไฟฟ้าพลังงานลมเวียดนาม 30 MW มีลุ้นคว้าเพิ่มจากทั้งหมด 310MW

*** ผนึก 3 ยักษ์ลุยโซลาร์รูฟ 500 MW 

    นางสาววันดี กุญชรายาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าเซ็นบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) กับพันธมิตรรายใหญ่ 3 ราย เพื่อร่วมกันลงทุนโครงการผลิตแสงอาทิตย์บนหลังคาให้แก่ลูกค้าในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งนี้คาดว่าภายใน 2 ปี จะมีกำลังการผลิตติดตั้งทั้งหมด 500 เมกะวัตต์(MW) จากลูกค้าทั้งหมด 1,000 ราย มูลค่าเงินลงทุนร่วมกัน 30,000 ล้านบาท จากสิ้นปีนี้คาดมีผู้ติดตั้ง 100 ราย หรือ 50 MW
    จัดตั้งบริษัทร่วมทุนในวันที่ 31 ก.ค.นี้ โดยมี SPCG ถือหุ้นสัดส่วน 35%  Mitsubishi UFJ Lease & Finance Company Limited (MUL) ถือหุ้นสัดส่วน 35% บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (PEA ENCOM)ถือหุ้นสัดส่วน 20% และ KYOCERA Corporation ,Japan (KYOCERA) ถือหุ้นสัดส่วน 10%

*** SPCG รับหน้าที่บริการเองทั้งหมด

    SPCG จะรับหน้าที่ให้บริการในลักษณะวิศวกรรม จัดการ และก่อสร้าง (EPC) ดูแลและบำรุงรักษา (O&M) การทำธุรกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และการให้บริการหลังการติดตั้ง 
    ส่วน MUL จะมีหน้าที่ในการให้คำแนะนำและปรึกษา ทั้งด้านการดำเนินงานและการเงิน รวมถึงการให้ข้อมูลต่าง ๆ
    ด้าน PEA ENCOM จะดำเนินการสนับสนุนใบอนุญาตและการอนุญาตที่จำเป็นทั้งหมดแก่โครงการดังกล่าว และ KYOCERA จะสนับสนุนในส่วนของแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานระดับโลก

*** ปิดดีลโซลาร์ฯญี่ปุ่น 480 MW ต.ค.นี้

    สำหรับโครงการโซลาร์ฟาร์ม Ukujima ในประเทศญี่ปุ่นขนาดกำลังการผลิต 480 MW จะสามารถเปิดเผยแผนการลงทุน และสัดส่วนการถือหุ้นร่วมกันของพันธมิตรทั้ง 8 รายได้ในช่วงเดือนต.ค.62 
    เบื้องต้นประเมินมูลค่าโครงการอยู่ที่ 60,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทคาดจะใช้เงินลงทุนในส่วนของบริษัทประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยจะใช้เงินทุนจากกระแสเงินสดของบริษัทร่วมถึงเงินกู้จากสถาบันการเงิน และมีโอกาสที่จะออกหุ้นกู้ประเภทกรีนบอนด์
    ซึ่งขณะนี้โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มก่อสร้างบางส่วน และคาดจะแล้วเสร็จจ่ายไฟเข้าระบบในปี 65 มีอัตรารับซื้อไฟฟ้า (FiT)ที่ 40 เยนต่อหน่วย

*** มั่นใจรายได้ปีนี้แตะ 7 พันลบ.

    นางสาววันดี ระบุต่อว่า ปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าอื่นในประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอีกประมาณ 5 โครงการ กำลังการผลิตรวม 67 MW จะทยอยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบภายในปี 63 เป็นต้นไป
    ทั้งนี้สำหรับเป้าหมายรายได้ในปี 62 ยังคงเป้ามีรายได้ราว 7,000 ล้านบาท ซึ่งจะมาจากธุรกิจขายแผงโซลาร์และติดตั้ง ประมาณ 2,000 ล้านบาท และส่งที่เหลือมาจากธุรกิจจำหน่ายไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิตรวมประมาณ 260 MW

*** ทริสเตือนกระแสเงินสดวูบ หลัง Adder หมดอายุ

    ทริสเรทติ้ง ระบุว่า SPCG จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเพื่อรักษาระดับกระแสเงินสดในอนาคตถึงปัจจุบันผลการดำเนินจะทำได้ดี แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่กำไรจะหดตัวลงอย่างต่อเนื่องในอนาคต ตาม Adder ที่จะทยอยหมดอายุลงตั้งแต่ปี 64 - 67 
    ทั้งนี้ EBITDA ของบริษัทจะเริ่มลดลงตั้งแต่ปี 63 เป็นต้นไปและจะลดลงอย่างรวดเร็วในปี 67 ทำให้บริษัทต้องพยายามสร้างกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มเติม แต่ปัจจุบันยังคงมีการลงทุนใหม่ในระดับที่ไม่มาก
    ความเสี่ยงในการดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะสามารถจัดการได้ อย่างไรก็ตามแผนลงทุนในประเทศญี่ปุ่นของบริษัทที่มีอยู่ในปัจจุบันยังไม่สามารถชดเชยกระแสเงินสดที่จะหายไปในอนาคตจาก Adder ที่ครบกำหนดอายุได้

*** GULF ไม่น้อยหน้าคว้าพลังงานลม 30 MW

    บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า บริษัทย่อยที่ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์  30 MW และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเลขนาด 310 MW เบื้องต้นได้ลงนามซื้อขายไฟฟ้าพลังงานลมระยะที่ 1 ให้กับการไฟฟ้าเวียดนามแล้ว 30 MW โดยสัญญาดังกล่าวมีระยะเวลา 20 ปี และมีอัตรารับซื้อไฟฟ้าเทียบเท่าประมาณ 9.80 เซนต์สหรัฐต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง
    ทั้งนี้โครงการพลังงานลมขนาด 310 MW จะทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์(COD)เป็นระยะ โดยระยะที่ 1 ขนาด 30 MW จะเริ่มในปี 64 , ระยะที่ 2 ขนาด 49 MW COD ในปี 64 , ระยะที่ 3 ขนาด 231 MW COD ภายในปี 65 - 66Tags:

SPCG
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด