ข่าวนี้ที่ 1

ฟันธง PTTEP-HMPROกำไรโค้ง2 แจ่มสุด

ฟันธง PTTEP-HMPROกำไรโค้ง2 แจ่มสุด

    โบรกฯ เก็งงบฯ โค้ง 2  กลุ่ม Real Sector มอง PTTEP-HMPRO งานดี คาดกำไรโตเกือบ 300% YoY ตามด้วย HMPRO คาดโต 11.8% YoY ตามลำดับ อานิสงส์จากสภาพอากาศร้อนจัด ส่วนบริษัทที่กำไรอาจหดตัวคือ SCC-SCCC-DELTA-THCOM พร้อมประเมินทั้งตลาด กำไร บจ. Q2/62 หดตัวทั้ง QoQ และ YoY 

     บทวิเคราะห์ บล.เอเซียพลัส เปิดเผยว่า หลังการรายงานงบกลุ่มธนาคารพาณิชย์เสร็จสิ้น กลุ่มต่อไปคือ Real Sector จะทยอยประกาศงบในสัปดาห์นี้ต่อเนื่องไปถึงสัปดาห์หน้า คาดหลายบริษัททยอยประกาศ ได้แก่  PTTEP-HMPRO-SCC-SCCC-DELTA และ THCOM 

 *** PTTEP-HMPRO กำไรโต YoY
    ทั้งนี้ คาดว่า บมจ.ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) และ บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HMPRO) จะเป็นหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการ Q2/62 เติบโต      

     -PTTEP คาดมีกำไรสุทธิ Q2/62 ของ PTTEP เท่ากับ 1.40 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.5% QoQ และ 290.9% YoY รับผลบวกจากปริมาณและราคาขายน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้น รวมถึงมีการบันทึกผลประโยชน์ทางภาษี เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น มูลค่าเหมาะสมหุ้น PTTEPเท่ากับ 166 บาท 
     -HMPRO คาดมีกำไรสุทธิที่ 1.47 พันล้านบาท เติบโต 11.8% YoY อานิสงส์จากภาวะอากาศร้อนจัด และการเปิดสาขาใหม่ หนุนยอดขายสาขาเดิม (SSSG)เติบโต มูลค่าเหมาะสมอยู่ที่ 16.80 บาท 

*** SCC-SCCC-DELTA-THCOM กำไรหดตัว 
    หุ้นที่คาดว่าผลประกอบการ  Q2/62 หดตัว ได้แก่  บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC),บมจ.ปูนซีเมนต์นครหลวง (SCCC),บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) (DELTA)และ บมจ.ไทยคม (THCOM) 
    -SCCคาด Q2/62 มีกำไรสุทธิ 8,144 ล้านบาท ลดลง 34% YoY กดดันจากหลายปัจจัยลบ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายตาม พ.ร.บ. แรงงาน และผลประกอบการธุรกิจปิโตรเคมีที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัญหาสงครามการค้า มูลค่าที่เหมาะสม 460 บาท  
    -SCCC คาดงวด Q2/62 มีกำไรสุทธิ 770 ล้านบาท ลดลง 25% YoY จากการหยุดซ่อมบำรุงเตาเผาปูนและค่าใช้จ่าย ตาม พรบ. แรงงาน แต่มุมมองธุรกิจโดยรวมยังเป็นบวก จากทั้งราคาและปริมาณขายปูนที่เพิ่มขึ้น มูลค่าที่เหมาะสม 269 บาท 
    -DELTA คาดกำไรสุทธิงวด Q2/62 เท่ากับ 879 ล้านบาท หดตัว 18.8% QoQและ 36.8% YoY กดดดันจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ค่าเงินบาทแข็งค่า และค่าใช้จ่ายตาม พ.ร.บ. แรงงาน มูลค่าที่เหมาะสม 58 บาท
    -THCOM  คาดงวด Q2/62 จะเผชิญขาดทุนสูงสุดของปี อยู่ที่ 120 ล้านบาท จากการเสียลูกค้าเนื่องจากบริการดาวเทียมสัมปทาน (iPSTAR, ไทยคม 5 และ 6) หลังสิ้นสุดอายุสัมปทานปี 2564 ยังขาดความชัดเจน นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายตาม พ.ร.บ. แรงงาน เข้ามากระทบ มูลค่าที่เหมาะสม 6.20 บาท  

*** ประเมินทั้งตลาด กำไรโค้ง 2 บจ. หดตัวทั้ง QoQ และ YoY 
    ในภาพรวมฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส คาดว่ากำไรสุทธิตลาดฯ งวด Q2/62 จะหดตัวทั้ง QoQ และ YoYจากฐานกำไรงวด Q1/62 ที่ 2.66 แสนล้านบาท และ 2.60 แสนล้านบาทในงวด Q2/61 ตามลำดับ  ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัย ASPS ได้คัดสรรกลยุทธ์ลงทุนที่น่าสนใจในยามตลาดผันผวน โดยแนะนำ 2 ธีมลงทุน คือ
    1.หุ้นแข็งแกร่งพื้นฐานดี ที่คาดว่ากำไรจะเติบโตต่อเนื่อง และยังมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว เลือก BJC, AMATA,FPT,MINT,TTCL และ TU

    2.หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการจ่ายปันผลระหว่างกาล จากสถิติพบว่า ราคาหุ้นปันผลสูงมักจะตอบรับเชิงบวกโดยปรับตัวขึ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1-2 เดือน (เดือน ส.ค.จะเป็นรอบการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล) เลือก M,KKP และ BBL

 

    

 Tags:

PTTEPHMPRO
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด