ข่าวนี้ที่ 1

AOT หั่นรายได้เหลือโต 5% เคาะร่วมทุนแอร์พอร์ตซิตี้ 1.1 หมื่นลบ.ปีนี้

AOT หั่นรายได้เหลือโต 5% เคาะร่วมทุนแอร์พอร์ตซิตี้ 1.1 หมื่นลบ.ปีนี้

     "ท่าอากาศยานไทย"รับรายได้ปี 61/25 วืดเป้า เหลือโตแค่ 5% จากเดิมคาด 10% สงครามการค้า-นักท่องเที่ยวจีนหด ฉุดเป้าจำนวนผู้โดยสารโตแค่ 5-6% ส่วนความคืบหน้า Airport City มูลค่า 1.1 หมื่นลบ. คาดได้พันธมิตรปลายปีนี้ ก่อสร้าง 4 ปี หวังดันสัดส่วนรายได้ Non-Aero เป็น 60% เหตุเสถียรกว่ารายได้จากธุรกิจการบิน พร้อมประกาศรายชื่อผู้ชนะ ดิวตี้ฟรี - พื้นที่พาณิชย์สุวรรณภูมิ "คิงเพาเวอร์" กินรวบตามคาด  

*** รายได้ปีนี้เหลือโต 5% นักท่องเที่ยวทรุด-เทรดวอร์ กดดัน
    นายพัฒนพงศ์ สุวรรณชาต หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน (CFO) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ยอมรับงวดปี 2561/2562 (ตุลาคม 2561-กันยายน 2562) ต้องปรับลดเป้าหมายรายได้ลงเหลือโต 5% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่เคยระบุว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ซึ่งเป็นผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน ปัญหาเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง กระทบต่อการท่องเที่ยวลดลง และเหตุการณ์เรือล่มในภูเก็ตตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ปีนี้คาดว่าจำนวนผู้โดยสารที่จะขยายตัวได้ 5-6% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 6-7% 
    อย่างไรก็ตามมีปัจจัยบวกจากมาตรการฟรีวีซ่าของรัฐบาล ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง และมองว่า หากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาจะต้องมีมาตรการกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงนักท่องเที่ยวกลับมา  
    อนึ่ง ราคาหุ้น AOT ปิดวันที่ 31 พ.ค.62 อยู่ที่ระดับ 63.75 บาท ลดลง 2.75 บาท  หรือ -4.14% มูลค่าการซื้อขาย 9,912.80 ลบ. 

*** สรุปพันธมิตร Airport City มูลค่า 1.1 หมื่นลบ. ปีนี้ 
    นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้า 2-3 ปี จะเพิ่มสัดส่วนรายได้ Non Aeronautical (Non-Aero) เป็น 60% จากปัจจุบันอยู่ที่ 44% เนื่องจากมองว่าธุรกิจ Non-Aero จะค่อนข้างมีเสถียรภาพ ซึ่งแตกต่างจากธุรกิจ Aero ที่จะต้องขึ้นอยู่กับอัตราของผู้โดยสารเป็นหลัก และมีความอ่อนไหวต่อผลกระทบได้ง่าย 
    โดยแนวทางที่จะผลักดันให้สัดส่วนเพิ่มขึ้นนั้น จะประกอบด้วย 4 ด้าน คือ 1.แอร์พอร์ตซิตี้ (Airport City At BKK airport) ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ เนื้อที่ 723 ไร่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับพื้นฐานดังกล่าวให้เป็นพื้นที่สีน้ำเงิน ให้สามารถก่อสร้างช้อปปิ้งมอลล์ได้ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน หลังจากนั้นจะเจรจากับพันธมิตร ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 4-5 ราย ให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ โดย AOT ยืนยันว่า จะถือสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 49% สำหรับรูปแบบการลงทุนนั้นจะเป็นการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) มูลค่าโครงการรวม 11,000 ล้านบาท คาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้าง 4 ปี   2.การสร้างศูนย์ตรวจสอบ และรับรองคุณภาพสินค้าก่อนส่งออก (Certify Hub) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 3.Digital Platform เพื่อบริหารจัดการเรื่องขนคนและขนของ  และ 4.Subsidiary Company .

*** สนามบิน เชียงใหม่ - ภูเก็ตเฟส 2 อยู่ระหว่างหาที่ดิน  
    สำหรับแผนการลงทุนและพัฒนาของ AOT นั้น ขณะนี้บริษัทมีโครงการที่จะสร้างสนามบิน 2 แห่ง คือ เชียงใหม่ แอร์พอร์ต 2 และภูเก็ต แอร์พอร์ต 2 ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการจัดหาที่ดิน โดยการก่อสร้างสนามบินทั้ง 2 แห่งนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาการแออัดของผู้โดยสาร 
    นอกจากนี้ AOT ยังเตรียมรับมอบสนามบิน 4 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย อุดรธานี สกลนคร ตาก และชุมพร ซึ่งสำหรับสนามบินอุดรธานีนั้น ปัจจุบัน เป็นท่าอากาศยานที่มีกำไรถึง 44 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเป็นท่าอากาศยานที่ เมื่อ AOT นำมาพัฒนาต่อแล้วจะดันให้เป็น ศูนย์กลางท่าอากาศยานอีสาน หรือ ฮับอีสาน โดยคาดว่าจะใช้งบทั้งสิ้น 1,900 ล้านบาท  

*** "คิงเพาเวอร์" กินรวบฮุบ"ดิวตี้ฟรี- พื้นที่พาณิชย์สุวรรณภูมิ" 
     นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด AOT กล่าวว่า ตามที่ ทอท.ได้จำหน่ายเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ทสภ. ระหว่างวันที่ 1 – 18 เมษายน 2562 โดยมีผู้สนใจซื้อเอกสาร รวมทั้งสิ้น 5 ราย ซึ่งผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด คือ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด โดยผู้ชนะได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคยได้รับอยู่เดิมและสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย 
    ส่วนผลคะแนนรวมสูงสุดผู้ยื่นข้อเสนองานให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดย คิง เพาเวอร์ชนะประมูลเช่นกัน หลังเสนอผลตอบแทนสูงกว่าที่เคยได้รับและสูงกว่าคาดหมาย 
    ทั้งนี้การดำเนินการขั้นตอนต่อไป คือ ทอท.จะนำผลการคัดเลือกเสนอคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. และคณะกรรมการ ทอท. เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป ดยคณะกรรมการจะเสนอผลการประมูลให้คณะกรรมการรายได้ ทอท. พิจารณาวันที่ 12 มิ.ย.นี้ และเสนอให้คณะกรรมการพิจารณา วันที่ 19 มิ.ย.62  

*** โบรกฯ ไม่แปลกใจหั่นเป้ารายได้ จับตาสรุปส่วนแบ่งดิวตี้ฟรี   
    นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยว่า กรณีที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ปรับประมาณการรายได้ และคาดการณ์จำนวนผู้โดยสายลดลงมานั้น เป็นไปตามที่ AOT เคยส่งสัญญาณมาล่วงหน้าแล้วว่า ในปีนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจะยังชะลอตัวลง เป็นผลจากผู้โดยสารจีนเป็นสำคัญ ซึ่งยังต้องติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด  
     ขณะที่การประมูล ดิวตี้ฟรี และพื้นที่พาณิชย์สนามบินสุวรรณภูมิ แม้จะทราบผลออกมาในเบื้องต้นแล้ว แต่ยังต้องดูผลที่จะมีขึ้นโดยเฉพาะเรื่องส่วนแบ่งรายได้ ที่ตลาดคาดว่าอยู่ที่ 20-25% นอกจากนี้ ยังต้องติดตามการประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มิถุนายนอีกครั้งด้วย  
     ประเมิน AOT ยังเป็นหุ้นที่มีเสถียรภาพในระยะยาว ดังนั้นจึงเหมาะในการลงทุนระยะยาวมากกว่าระยะสั้น แนะนำกรอบที่น่าเข้าไปซื้อ คือ ช่วง 62-64 บาท
    ด้านบล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส  ประเมินว่า  ขณะนี้เรากำลังรอดูส่วนแบ่งรายได้จากสัมปทานพื้นที่ดิวตี้ฟรี (Revenue Sharing) ว่า AOT จะได้อยู่ที่เท่าไร ทั้งนี้สมมติฐานในประมาณการ Base case ของเราให้ AOT ได้รับส่วนแบ่งรายได้จากสัมปทานพื้นที่ดิวตี้ฟรี 30% ซึ่งทำให้ได้ราคาพื้นฐานเท่ากับ 75 บาท
    ส่วนการวิเคราะห์ Sensitivity ของนักวิเคราะห์พื้นฐานฝ่ายวิจัยฯ DBS พบว่าการเปลี่ยนแปลงส่วนแบ่งรายได้ทุกๆ 5% จะทำให้ราคาพื้นฐาน AOT เปลี่ยนแปลงไป 2 บาท/หุ้น ณ ราคาหุ้น 63.75 บาท ยังคงคำแนะนำซื้อ 


 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด