ข่าวนี้ที่ 1

PTT เล็งส่งธุรกิจถ่านหินเข้าตลาดหุ้นอินโดฯ-จ่อลุย"ไบโอฟามาซี"

PTT เล็งส่งธุรกิจถ่านหินเข้าตลาดหุ้นอินโดฯ-จ่อลุย

 

    "ปตท." คาดตัดสินใจนำธุรกิจถ่านหินเข้าตลาดหุ้นอินโดฯ หรือไม่ในครึ่งแรกปี 62 แย้มศึกษาการลงทุนธุรกิจไบโอฟามาซี แต่ยังอุบรายละเอียด เตรียม ชงบอร์ดสรุปพันธมิตรร่วมประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ปลายก.ย.-ต.ค.นี้ จับตาหวยออกที่ BTS หรือ BEM ส่วนดีลซื้อหุ้น GLOW รอ กกพ.พิจารณา 

 ***นำธุรกิจถ่านหินเข้าตลาดหุ้นอินโดฯ 


    นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. หรือ PTT เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางการอินโดนีเซียได้ยื่นถอนฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทและบริษัทลูกอีก 2 บริษัท แม้ว่าคดีความจะจบลงในการลงทุนครั้งต่อไป บริษัทจะต้องระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น 
    อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงเจาะกลุ่มตลาดดังกล่าวต่อ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดีโดยเฉพาะธุรกิจถ่านหินมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น ตามทิศทางราคาถ่านหินในตลาดโลกที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งในครึ่งแรกปี 62 บริษัทคาดว่าจะสรุปแผนในการนำธุรกิจถ่านหินเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ประเทศอินโดนีเซียได้

***ศึกษาการลงทุนในธุรกิจไบโอฟามาซี 

    ส่วนแผนการลงทุนใหม่ของบริษัท ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนในธุรกิจไบโอฟามาซี หรือการนำพืชมาทำเป็นยารักษา เพื่อให้ยารักษาโรคเข้าถึงผู้บริโภคที่มีรายได้น้อยได้มากขึ้น ซึ่งแผนการลงทุนและมูลค่าการลงทุนยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้หลังจากที่บริษัทจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทภายในเดือนธันวาคมนี้ และอาจจะเห็นการลงทุนใหม่ๆ ได้ในช่วงดังกล่าวด้วยเช่นกัน

***ชงบอร์ดปลายเดือนนี้ เคาะชื่อพันธมิตรร่วมประมูลรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน


    สำหรับการเข้าประมูลโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ในบริเวณพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่จะเปิดให้เข้าประมูลในเดือนพฤศจิกายนนี้ บริษัทคาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทภายในสิ้นเดือนกันยายน หรือตุลาคมนี้ เพื่อสรุปการเข้าประมูล โดยหากได้ข้อสรุปว่าเข้าประมูล บริษัทจะสรุปพันธมิตรที่จะเข้าประมูลร่วมกันระหว่างบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เหลือเพียง 1 ราย ส่วนกรอบเวลาในการประกาศผลผู้ชนะการประมูลคาดว่าเกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกปี 62

***ศึกษาความคุ้มค่าลงทุน โครงการสมาร์ทซิตี้ 

     การพัฒนาโครงการสมาร์ทซิตี้ จะมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งด้านดิจิทัล พลังงาน การพัฒนาเชิงพาณิชย์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาความคุ้มค่าการลงทุน และส่วนที่ผลักดันให้ประเทศเติบโตในอนาคต เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ตั้ง ประกอบกับบริษัทต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อประเทศ จึงคาดว่ายังไม่สามารถสรุปได้ในเร็วๆ นี้

*** ดีลซื้อหุ้น GLOW รอ กกพ.พิจารณา-เคารพทุกความเห็นต่าง 

      กรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุ ทางปตท. ส่อขัดกฎหมาย หลังจากให้บริษัทลูก คือ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC จะเข้าซื้อหุ้นบริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW นั้น บริษัทเคารพทุกความเห็นที่เห็นต่างและทุกข้อเสนอแนะ โดยไม่ได้กีดกันแต่อย่างใด
     ส่วนดีลดังกล่าวว่าจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ คงต้องปล่อยเป็นไปกฎหมาย ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาในทิศทางใดบริษัทก็ยอมรับทั้งหมด โดยความคืบหน้าในปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณา

      

 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด