ข่าวนี้ที่ 1

BC ลุยเทรดวันแรก กูรูเคาะเป้าสูงสุด 3.95 บาท

BC ลุยเทรดวันแรก กูรูเคาะเป้าสูงสุด 3.95 บาท

BC ลุยเทรดตลาดหุ้น เอ็ม เอ ไอ วันนี้ (14 พ.ย.) ผู้บริหารมั่นใจเทรดวันแรกผลตอบรับแจ่ม สะท้อนพื้นฐานแน่น จ่อนำเงินระดมทุนลุยผุดโรงแรม-มิกซ์ยูสต่อ พร้อมชูแนวโน้มการเติบโตสูง เปิดกำไรในส่วนที่ไม่มีอำนาจควบคุม 9 เดือนปี 62 โต 159% จากช่วงเดียวกันปีก่อน มั่นใจปีนี้ทำนิวไฮ ขณะที่นักวิเคราะห์ให้ราคาเป้าหมาย 3.2-3.95 บ./หุ้น


*** ลุยเทรดวันแรก 14 พ.ย.


นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ mai ยินดีต้อนรับ บมจ. บูทิค คอร์ปอเรชั่น เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “BC” ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562


BC ดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายในรูปแบบสร้าง-ดำเนินงาน-ขาย (Build-Operate-Sell : BOS) ประเภทโรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ อสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้า เช่น ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงานให้เช่า บนทำเลที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ เช่น ย่านสุขุมวิท และเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น พัทยา ภูเก็ต และเชียงใหม่ ที่ผ่านมา BC ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยสะท้อนจากโครงการรูปแบบ BOS ที่จำหน่ายออกไปแล้ว จำนวน 6 โครงการ มูลค่ารวม 3,525 ล้านบาท ปัจจุบันมีโครงการที่เปิดดำเนินการ จำนวน 9 โครงการ นอกจากนี้ มีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการพัฒนา จำนวน 8 โครงการ รวมถึง BC ยังให้บริการด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย


*** มั่นใจผลตอบรับดี สะท้อนพื้นฐานแน่น


นายเล็ก สิขรวิทย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ระบุว่า  BC จะได้รับผลตอบรับที่ดีจากนักลงทุน ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง จากการเป็นธุรกิจพัฒนาโครงการเพื่อขาย(BOS) ซึ่งเป็นรายแรกที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจประเภท BOS ที่อยู่ในระดับสูง ต่างจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป


จากความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ของผู้บริหารและทีมงาน รวมถึงโมเดลธุรกิจที่แตกต่าง เชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน ประกอบกับการกำหนดราคาไอพีโอของ BC ไว้ที่ 2.86 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ คิดเป็น P/BV (Pre-IPO) ที่ 1.66 เท่า และคิดเป็นส่วนลด 40% จาก P/BV เฉลี่ยของบริษัทจดทะเบียนที่ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ 2.75 เท่า


*** จ่อนำเงินระดมทุนผุดโรงแรม - มิกซ์ยูส


โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทจะนำไปใช้ขยายธุรกิจด้วยการลงทุนโครงการใหม่ๆ โดยเฉพาะการลงทุนในโครงการโรงแรมระดับสามดาว และ Commercial mixed use ได้แก่ โครงการเชียงใหม่ Nimman จำนวน 2 - 3 โครงการ,โครงการ Summer Point, โครงการโรงแรมบนถนนสุขุมวิท 16, โครงการเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์บนถนนสุขุมวิท 36 และโครงการกมลา 1 - 2 นอกจากนี้ ใช้สำหรับจ่ายคืนหนี้สิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการ 


“การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ครั้งนี้ จะเป็นการปลดล็อคในเรื่องของแหล่งเงินทุน เนื่องจากความต้องการโครงการรูปแบบ BOS ที่ BC เป็นผู้นำในตลาดนี้ มีกำลังซื้อรอยู่จำนวนมาก ขณะที่ ธุรกิจ BOS ไม่กระทบภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัว และได้รับผลบวกจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศไทยที่คึกคัก เนื่องจากทำเลที่ตั้งของโครงการอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ประกอบกับ ความหลากหลายของโครงการที่พัฒนา ได้แก่ โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงานให้เช่า ทำให้บริษัทฯ สามารถพิจารณาการพัฒนาโครงการที่เหมาะสมได้ จึงมั่นใจ BC ในช่วงต่อจากนี้ เรามีแผนรองรับการขยายธุรกิจ BOS เพื่อสร้างการเติบโตที่ดี และยิ่งมีงานในมือจากการขยายการลงทุนในโครงการต่างๆ มากเท่าไหร่ เปรียบเสมือนสินค้าในมือที่ BC มีไว้ขายมากเท่านั้น สะท้อนโอกาสการเติบโตที่แข็งแกร่งของเรา” นายปรับชะรันซิงห์ ทักราล กล่าว


*** ชูแนวโน้มการเติบโตสูงกว่า-ไร้คู่แข่งทางตรง


นายปรับชะรันซิงห์ ทักราล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  BC ระบุ มั่นใจเข้าซื้อวันแรก 14 พ.ย. 62 ได้รับกระแสการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจาก BC เป็นธุรกิจที่โดดเด่นในด้านการทำกำไร เมื่อเทียบกับการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบอื่น โดยจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อบริษัทฯขายโครงการ  และมีกลุ่มลูกค้าคือกลุ่มทุนที่มีศักยภาพทำให้ได้ราคาอย่างเหมาะสม ขณะเดียวกันยังมีรายได้สม่ำเสมอจากการเข้าบริหารโครงการที่ขายไปในภายหลัง


ซึ่งในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา BC จำหน่ายโครงการออกไปได้แล้ว ทั้งหมด 6 โครงการ รวมมูลค่า 3,525 ล้านบาท และ รวมมูลค่ากำไรจากการขายโครงการอยู่ที่ 1,626 ล้านบาท และปัจจุบันมีโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (Operate) 9 โครงการ ได้แก่ โครงการที่รอขายในอนาคต (BOS) จำนวน 5 โครงการ และโครงการที่บริษัทฯ มีนโยบายเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการเอง (Non-BOS) 4 โครงการ นอกจากนี้ มีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนา (Build) จำนวน 8 โครงการ คาดจะทยอยแล้วเสร็จไปจนถึงปี 64 ผลักดันให้ BC เป็นหุ้น Growth Stock ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น และไม่มีคู่แข่งทางตรงในธุรกิจนี้


*** โชว์กำไร 9 เดือนปี 62 กระฉูด 159% มั่นใจปีนี้ทำนิวไฮ


BC ทำกำไรในส่วนที่ไม่มีอำนาจควบคุม งวด 9 เดือนแรกของปี 62 ไปได้ที่ 246 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 151 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตถึง 158.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 77.2% อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 26.6% ซึ่งในปีนี้ BC มีผลงานเติบโตจากการขายโครงการออกไปถึง 2 โครงการ ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เทียบกับปีที่ผ่านๆ มา เฉลี่ยขายโครงการได้ปีละ 1 โครงการ สนับสนุนเป้าหมายผลประกอบการปี 62 จะสามารถเติบโตทำสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ และเมื่อเทียบกับปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 556.2 ล้านบาท อีกทั้ง ตั้งเป้าจะขายโครงการอย่างน้อยปีละ 1 โครงการ เพื่อสร้างผลประกอบการที่มั่นคง ต่อเนื่องในระยะยาว
       

ทั้งนี้ผลประกอบการของ BC ต้องพิจารณาเป็นภาพรวมธุรกิจทั้งปี เนื่องจากบริษัทฯจะเติบโตสูงขึ้นเมื่อปีนั้นมีการขายโครงการออกไป โดยผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปี 2562 (มกราคม - กันยายน) รายได้รวมอยู่ที่ 723 ล้านบาท เติบโต 240 ล้านบาท หรือคิดเป็น 49.8% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการขายโครงการซัมเมอร์ ฮิลล์ และ ซัมเมอร์ ฮับ ออฟฟิศ ในช่วงไตรมาส 2/62 ที่ผ่านมา และได้รับการแต่งตั้งให้บริหารสินทรัพย์ต่อ ทำให้ BC ยังได้ค่าบริหารจัดการ ซึ่งอัตราการเช่าพื้นที่ของโครงการซัมเมอร์ ฮิลล์ และ ซัมเมอร์ ฮับ ออฟฟิศ ยังสูงต่อเนื่องที่ระดับกว่า 92% อีกทั้ง รายได้จากการประกอบกิจการโรงแรมเพิ่มขึ้น โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการเปิดตัวโรงแรม โนโวเทล เชียงใหม่ นิมมาน เจอร์นีย์ฮับ จำนวน 202 ห้อง ในเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ทำให้อัตราการเข้าพักในกลุ่มธุรกิจโรงแรมที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดโดยรวมเพิ่มสูงขึ้น
      
        
*** โบรกฯเคาะราคาเป้าหมาย 3.2 - 3.95 บ./หุ้น


จากการสำรวจบทวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์หลายแห่ง ให้ราคาเป้าหมาย BC ในปี 62 อยู่ 3.20 – 3.95 บาทต่อหุ้น สะท้อนจากโอกาสในการลงทุน และเป็นอีกหุ้น Growth Stock ที่มีความสามารถในการบริหารงานและสร้างการเติบโตที่ดีข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด