ข่าวนี้ที่ 1

EA-GUNKUL กอดคอโชว์ข่าวดี หนุนผลงานกระฉูดข้ามปี

EA-GUNKUL กอดคอโชว์ข่าวดี หนุนผลงานกระฉูดข้ามปี

     "บมจ.พลังงานบริสุทธิ์"  มั่นใจกำไรปี 61-62 นิวไฮ หลังโครงการหนุมาน COD ใน Q4/61 ตามแผน  - โรงงานแบตฯ เฟสแรกเดินเครื่องปีหน้า  ส่วนเฟส 2  กำลังจีบพันธมิตร 5-6 ราย ร่วมทุน  ด้าน "บมจ.กัลกุล เอ็นจิเนียริ่ง" รับงาน กฟภ.กว่า 130 ลบ. พร้อมเปิดแผนปลายปี-ปีหน้า เตรียมลุยชิงงานอีกเพียบ ทั้งเคเบิ้ลใต้น้ำเกาะสมุย - เกาะเต่า  2.8 พันลบ. - โซลาร์รูฟของ CP เฟส 2 อีก 1.2 พันลบ. 

    2 บริษัทธุรกิจไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของไทย อย่าง บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA และ บริษัท กัลกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยแผนงานช่วงที่เหลือของปีนี้ และปี 2562 โดย EA มั่นใจว่ารายได้ - กำไรจะทำระดับสูงสุด จากโครงการกังหันลม และโรงงานแบตเตอรี่เป็นแรงหนุนสำคัญ ขณะที่ GUNKUL เตรียมเข้าประมูลโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำ พร้อมมั่นใจจะได้งานโครงการโซลาร์รูฟท็อปเฟส 2 ของ CP หลังจากคว้างานมาแล้วในเฟส 1 
    โดยวันที่ 7 ก.ย.61 ราคาหุ้น EA ปิดที่ระดับ 39 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 792.53  ล้านบาท ส่วน GUNKUL ปิดที่ระดับ 2.80 บาท ไม่เปลี่ยนแปลงเช่นกัน มูลค่าการซื้อขาย 10.11 ล้านบาท       
   
*** EA มั่นใจกำไรปี 61-62 นิวไฮ อัดงบลงทุน 2.6 หมื่นลบ.  
     นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า มั่นใจรายได้และกำไรสุทธิปีนี้ - ปี 2562 จะทำสถิตสูงสุดใหม่ โดยคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานงานลม ขณะดียวกันโรงไฟฟ้าพลังงานลม “โครงการหนุมาน” จังหวัดชัยภูมิ กำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ (MW) จะดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในไตรมาส 4/61 เข้ามาเพิ่มเติม ส่งผลให้บริษัทฯมีกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งจากโซลาร์ฟาร์มและวินด์ฟาร์ม เพิ่มขึ้นเป็น 664 เมกะวัตต์  
    วางงบลงทุนในช่วงปี 61 - 62 ไว้ราว 2.6 หมื่นล้านบาท โดยจะใช้แหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน ที่คาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 7 - 8 พันล้านบาท/ปี ,กู้ยืมจากสถาบันทางการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่ 1.8 เท่า จะควบคุมไม่ให้เกิน 3 เท่า และการออกหุ้นกู้ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ขอวงเงินออกหุ้นกู้จากผู้ถือหุ้นไว้ราว 2 หมื่นล้านบาท

*** จีบพันธมิตรลุยโรงงานแบตเฟส 2 
    ส่วนความคืบหน้าในส่วนของธุรกิจแบตเตอรี่ ได้เริ่มการก่อสร้างโรงงานในเฟสแรกขนาด 1 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) มูลค่าลงทุน 4 พันล้านบาท ไปบางส่วนแล้ว และคาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มรับรู้รายได้ในปลายปี 2562 แบตเตอรี่ในรุ่นแรกนี้ จะเน้นการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมากทั้งในและต่างประเทศ
    ส่วนเฟส 2 ที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 49 กิกะวัตต์ชั่วโมง บริษัทคาดว่าจะทำการลงทุนหลังจากบรรลุผลสำเร็จของการดำเนินงานในเฟสแรกแล้ว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ 5-6 ราย โดยยังคงขยายเทคโนโลยีและตลาดให้ครอบคลุมทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าและกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV)
     ความคืบหน้าการลงทุนในโรงงานผลิตและจำหน่ายไบโอดีเซลและกรีนดีเซลรวมถึง PCM (สารแปรสภาพ) มูลค่าโครงการ 2 พันล้านบาท ยังคงเดินหน้าตามแผน แม้ว่ายังไม่สามารถหาข้อสรุปพันธมิตรได้ โดยมีเงินลงทุนรองรับโครงการดังกล่าวไว้แล้ว ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้เริ่มโครงการนำร่องแล้วประมาณ 1 ตันต่อวัน เพื่อเป็นต้นแบบให้กับลูกค้าทดลอง

***  โบรกฯ ชี้ราคากลับมาเป็นขาขึ้น    
    บล.เอเชียเวลท์ เปิดเผยในบทวิเคราะห์ว่า  คาดโรงไฟฟ้าพลังงานลมจะช่วยหนุนกำไร EA ไตรมาส 3/61 โดยปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมหาดกังหัน เดือน ก.ค.61 เพิ่มขึ้นเป็น 49 ล้านหน่วย เทียบเท่าปริมาณการผลิตในไตรมาส 2/61 ทั้งไตรมาสที่ 48 ล้านหน่วย และเทียบเท่า 60% ของปริมาณการผลิตไฟฟ้าในไตรมาส 3/60 ที่ 82 ล้านหน่วย ผลประกอบการในไตรมาส 3/61 นี้มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นทั้ง YoY และ QoQ ประมาณ 1.2 พันล้านบาท ด้านความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุมานขนาด 260 MW เป็นไปตามกำหนด คาด COD ได้ภายในไตรมาส 4/61 หนุนผลประกอบการโตต่อในปี 2562 นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง PCM (Phase Change Material) ซึ่งเป็นสารที่ใช้เป็นฉนวนไฟฟ้าทนความร้อนสูง  มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงและมีความต้องการสูงมากในญี่ปุ่น จะช่วยหนุนผลประกอบการโตต่อเนื่องหลังจากปี 2562  
            ขณะที่รูปแบบราคาหุ้นของ EA สามารถปิดตลาดรายเดือนได้เหนือ 38.75 บาท ทำให้ เกิด Monthly Buy Signal ครั้งใหม่ และเปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) อย่างเต็มตัว เมื่อพิจารณา Price Pattern ของ EA มีเป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 44 บาท  

*** GUNKUL คว้างานกฟภ. มูลค่า 132.9 ลบ.  - ชิงเคเบิ้ลใต้น้ำอีก 2.8 พันลบ.     
    นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์  ประธานกรรมการบริหาร   บริษัท กัลกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัทกัลกุล พาวเวอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (GPD) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ GUNKUL  ได้ลงนามในสัญญาโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าแบบโครงข่ายไฟฟ้าขนาดเล็กมาก Micro Grid ที่แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ของกฟภ. มูลค่างาน 132.09 ล้านบาท เวลาก่อสร้าง 360 วัน ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการต่อยอดธุรกิจพลังงานทดแทนของบริษัท  
    ในไตรมาส4/2561 ทาง GPD จะเข้าร่วมประมูลงานโครงการวางสายเคเบิ้ล ใต้ทะเล 2โครงการ มูลค่ารวม 2,800 ล้านบาท ได้แก่โครงการเกาะสมุย มูลค่า 2,300  ล้านบาท และโครงการเกาะเต่า มูลค่า 500 ล้านบาท ซึ่งบริษัทคาดว่าจะสามารถผ่านคุณสมบัติและมีโอกาสได้รับงาน โดยโครงเกาะสมุยจะเปิดTOR ในไตรมาส 4/2561 และคาดจะรู้ผลสิ้นปี  ขณะที่โครงการเกาะเต่าจะเข้าประมูลภายในไตรมาส 1/2562 ซึ่งลักษณะขอบเขตของงานคือ การโยงสายเคเบิ้ลใต้น้ำที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีไปยังเกาะดังกล่าว
    
*** มั่นใจได้งานโซลาร์รูฟท็อปของ CP เฟส 2 อีก 1.2 พันลบ.  
     ขณะที่ในไตรมาส 2/2562 บริษัทมีโอกาสได้รับงาน โครงการ Private PPA โซลาร์รูฟท็อป ให้กับกลุ่มซีพีเฟสที่ 2 ขนาดกำลังการผลิต 40 MW มูลค่า 1,200 ล้านบาท ที่ประเทศกัมพูชา โดยเบื้องต้นบริษัทได้มีการเจรจากับกลุ่มซีพีแล้ว ซึ่งมีโอกาสที่จะขยายต่อเนื่องอีกไปยังประเทศเวียดนาม สำหรับช่วงที่ผ่านมา  บริษัทได้ ลงนามกับ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF  ในโครงการ CPF Solar Rooftop ในรูปแบบสัญญาขายไฟฟ้าที่มีมูลค่าโครงการประมาณ 1,400 ล้านบาท โดย GUNKUL จะเป็นผู้ลงทุนและดูแลระบบตลอดอายุสัญญาระยะเวลา 15 ปี ซึ่งจะทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทั้งหมด 120,000 แผ่น บนหลังคาของโรงงานซีพีเอฟจำนวน 34 แห่ง รวมเป็นพื้นที่ราว 230,000 ตารางเมตร หรือเทียบกับโรงไฟฟ้าขนาด 40MW
     บริษัทมั่นใจว่าโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม)  ที่เมืองเซ็นได ประเทศญี่ปุ่น  ขนาดกำลังการผลิต 40 เมกะวัตต์ (MW) จะกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ดังนั้นจะส่งผลให้ในปี 2561 บริษัทมีขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 350 MW  ขณะที่โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เมืองอิวาคุนิ ประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบในเดือนมกราคมปี 2562 โดยทั้ง 2 โครงการนั้น ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทั้งพายุไต้ฝุ่น และแผ่นดินไหว  
    
    
    
 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด