ข่าวนี้ที่ 1

BCPG ยันไม่กระทบ! ญี่ปุ่นรื้อนโยบายรับซื้อไฟ

BCPG ยันไม่กระทบ! ญี่ปุ่นรื้อนโยบายรับซื้อไฟ

    BCPG มั่นใจไม่ได้รับผลกระทบกรณีทางการญี่ปุ่นรื้อนโยบายรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขีดเส้นตายยื่นขอเอกสารเชื่อมต่อสายส่งภายใน 31 ส.ค. 62 ไม่ทัน เจอหั่นราคารับซื้อไฟเหลือ 21 เยน/หน่วย เผยมีโซลาร์ฟาร์มในญี่ปุ่นเพียง 1 โครงการเข้าข่าย โบรกฯ มองมีความเสี่ยง แนะเปลี่ยนลงทุนหุ้นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่แทน 

*** BCPG เจอถล่มขาย รับญี่ปุ่นล้างท่อใบอนุญาตโซลาร์ฯ

    ราคาหุ้น บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG เจอถล่มขายหนัก ปิดตลาดล่าสุด (15 ม.ค.62) ที่ 15.10 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ 3.21% ด้วยปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 304.16% และมูลค่าการซื้อขายแตะ 223.22 ล้านบาท หลังมีรายงานข่าวทางการประเทศญี่ปุ่น เตรียมยกเลิกใบอนุญาตกับผู้ที่ได้ใบอนุญาตโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หากไม่ดำเนินการจ่ายไฟฟ้า(COD)ภายในวันที่ 31 มี.ค. 62 โดยกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้ส่งเอกสารให้กับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขายไฟฟ้าและได้ราคารับซื้อ FIT ที่ 32-40 เยน ในช่วงปี 55-57 แล้ว 
    เนื่องจากพบว่าผู้ที่ได้รับใบอนุญาตโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่นไปแล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่ได้จ่ายไฟมากถึง 20,000 เมกะวัตต์(MW) จากทั้งหมดที่ออกให้ 53,697 MW ขณะที่ผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตแล้วแต่ยังไม่มีความคืบหน้าในการพัฒนาโครงการ เช่น ยังไม่มีที่ดินรองรับ หรือยังไม่มีการจ่ายค่าเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้าจะถูกปรับลดราคารับซื้อไฟฟ้าลง รวมไปถึงการลดระยะเวลาสัญญารับซื้อไฟฟ้าลงมาด้วย

*** ไม่กระทบ! มั่นใจยื่นเอกสารเชื่อมต่อสายส่งทัน

    นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ BCPG ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า จากที่ประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยบริษัทต้องยื่นขอเอกสารประกอบการเชื่อมต่อสายส่ง (Grid Connection Application) ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 62 ซึ่งหากดำเนินการไม่ทันจะถูกลดราคารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed -in-Tariff (FIT) เหลือ 21 เยนต่อหน่วย
    ปัจจุบัน BCPG มีโครงการโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่เข้าข่ายนโยบายดังกล่าวเพียงโครงการเดียวคือ โครงการโรงไฟฟ้ายาบูกิ (Yabuki) กำลังการผลิตติดตั้ง 27.9 MW ซึ่งยืนยันว่าโครงการดังกล่าวจะยื่นขอเอกสารได้ทันตามเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน นโยบายดังกล่าวจึงไม่มีผลกระทบต่อบริษัทฯ แต่อย่างใด

*** หันลงทุนหนักพลังงานลมแตะ 1,000 MW ใน 5 ปี 

    นายบัณฑิต เผยต่อว่า ปัจจุบันบริษัท มีแผนขยายโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนประเภทต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจพลังงานลมที่บริษัทฯตั้งเป้าลงทุน 1,000 MW ภายใน 5 ปี รวมถึงยังมีโครงการลงทุนในธุรกิจ Digital Energy ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับพันธมิตรอีกหลายโครงการ

*** โบรกฯชี้ 4 โครงการเสี่ยง แนะเปลี่ยนลงทุนหุ้นโรงไฟฟ้าอื่น

    บล.เอเชีย เวลท์ เผยแม้นโยบายดังกล่าวจะไม่ได้ยกเลิกโครงการ แต่หาก BCPG ไม่สามารถจ่ายไฟโรงไฟฟ้าได้ตามกำหนดในปี 2563 อัตรารับซื้อไฟฟ้าจะลดลง นอกจากนี้ในด้านพื้นฐานของบริษัทก็ยังไม่มีแผนการลงทุนใหม่ที่ชัดเจนอีกด้วย ทำให้มีโอกาสปรับลดประมาณการ และราคาเป้าหมายลงในระยะถัดไป
    แนะนำเพียง "ถือ" 

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ ปัจจุบัน BCPG มี 8 โครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาในประเทศญี่ปุ่น โดยมี 4 โครงการที่มีใบอนุญาตเชื่อมต่อสายส่งแล้วกำลังผลิตตามสัญญารวม 75 MW ซึ่งได้รวมกำลังผลิตไว้ในประมาณการแล้วทั้งหมด เหลือเพียงแค่โครงการเหล่านี้ต้องของอนุญาตและก่อสร้างให้เสร็จตามกำหนด ส่วนอีก 4 โครงการกำลังผลิตรวม 41.5 MW ยังไม่ได้ใบอนุญาตเชื่อมต่อ และรวมมูลค่าไว้ในประมาณการเพียง 50% หรือ 0.56 บาทต่อหุ้น 
    โครงการเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถพัฒนาและนำไปสู่การเปิดดำเนินการได้ ทำให้ประเด็นนี้เป็นปัจจัยลบต่อหุ้น และยังไม่เห็นประเด็นบวกมากนักสำหรับ BCPG ในช่วงนี้
    แนะนำ "เลือกลงทุนกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่มีความน่าสนใจมากกว่า" เช่น EGCO, GULF, RATCHข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด