ข่าวนี้ที่ 1

ส่องหุ้นเป้าหมาย MSCI ปรับเกณฑ์สัปดาห์หน้า

ส่องหุ้นเป้าหมาย MSCI ปรับเกณฑ์สัปดาห์หน้า

        จับตา MSCI ปรับเกณฑ์ใช้ NVDR เข้าคำนวณดัชนี MSCI Thailand สัปดาห์หน้า คาดดันน้ำหนักหุ้นไทยเพิ่มเป็น 3% จาก 2.5% บล.ดีบีเอส มองดึงเม็ดเงินนอกไหลเข้าหุ้นใหญ่ BBL-KKP-AMATA-BEM-HMPRO-PTT-TOP-AOT-CPALL ด้านโนมูระฯ คาดเกณฑ์ใหม่ส่งผล 4 หุ้น CENTEL-DTAC-INTUCH-RATCH ได้เข้าคำนวณ ส่วน MTC เสี่ยงหลุด ฟากดัชนี FTSE เริ่มปรับน้ำหนักหุ้นไทย 15 มี.ค.นี้ คาดเม็ดเงินไหลเข้า 5 พันล้านบาท

 
*** ลุ้นสัปดาห์หน้า MSCIปรับเกณฑ์ใช้ NVDR คำนวณดัชนีฯ  
       บล.บัวหลวง กล่าวว่า สัปดาห์หน้า (11-15 มี.ค.) MSCIจะพิจารณานำกระดาน NVDRมารวมคำนวณในดัชนีฯ MSCI Thailand ซึ่งก็ต้องรอลุ้น ถ้ารวมคำนวณจริง คาดว่าน้ำหนักหุ้นไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 3% จาก 2.5% 
      บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส กล่าวว่า ในปลายเดือน มี.ค. 62 ทาง MSCI อาจจะปรับกฎเกณฑ์การนำ NVDRเข้าไปคำนวณใน  MSCI Emerging Index แทนการใช้เกณฑ์เดิม คือ สัดส่วนการถือหุ้นของนักลงทุนต่างด้าว ซึ่งจะติดเรื่อง Foreign Ownership Limit หากปรับเป็นเกณฑ์ใหม่ดังกล่าว คาดว่าจะทำให้น้ำหนักของตลาดหุ้นไทยใน MSCI EM Index จะเพิ่มจาก 2.5% เป็น 3% หรือคิดเป็นเม็ดเงินที่เพิ่มขึ้นประมาณ 3 หมื่นกว่าล้านบาท
      ทั้งนี้ มองว่าจะเป็นบวกกับตลาดหุ้นไทย เพราะการที่น้ำหนักตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้น ทำให้นักลงทุนต่างชาติและสถาบันในประเทศให้ความสนใจลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น โดยหุ้นที่จะได้รับประโยชน์จะเป็นหุ้นที่มี  Market Cap
ใหญ่และมีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง ทั้งนี้ 9 หุ้น Top Picks ของเราประกอบด้วย BBL,KKP,AMATA,BEM,
HMPRO,PTT,TOP,AOT และ CPALL
     บล.โนมูระพัฒนสิน กล่าวว่า การเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของ MSCI ก่อนวันที่ 29 มี.ค. น่าจะทราบผล กรณีเห็นชอบการนำ NVDR เข้ามาคิดคำนวนจะหนุน Passive Fund กว่า 3.5 หมื่นล้านบาท เข้ามาลงทุนใน MSCI Thailand โดยหุ้นที่คาดว่าจะถูกนำเข้าคำนวณรอบใหม่ คือ CENTEL,DTAC,INTUCH,RATCH ในเดือน พ.ค.2019 ส่วน MTC เสี่ยงหลุด

*** เชื่อหนุนเม็ดเงินนักลงทุนต่างชาติ ไหลกลับตลาดหุ้นไทย มี.ค.นี้     
     บล.อาร์เอชบี กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์คาดว่า มีแนวโน้มหรือความเป็นไปได้ที่จะเม็ดเงินจากนักลงทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นไทยในเดือน มี.ค. นี้ เนื่องจาก MSCI จะมีการประชุมในเดือนนี้ เพื่อเปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการนำหุ้นไทยเข้าคำนวนในดัชนีใหม่ จากเดิมที่ MSCI คิดคำนวนจาก foreign share ซึ่งบางหลักทรัพย์ที่มีการถือโดยต่างชาติเต็มเพดานแล้ว (เช่น กลุ่มการเงิน) ก็จะไม่สามารถนำเข้าคำนวนในดัชนี MSCI ได้ ถ้า MSCI เปลี่ยนกฎเกณฑ์ใหม่ โดยนำ NVDR เข้าคำนวนแทน ตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดว่า MSCI อาจจะคำนวนเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทยอีกราว 0.5% หรือปรับขึ้นไปใกล้เคียงกับระดับ 3% คาดว่าจะมีผลราวเดือน พ.ค. ส่งผลให้มีเม็ดเงินจากนักลงทุนต่างชาติไหลกลับเข้าตลาดหุ้น
ไทยในเดือนนี้ 

***FTSE ปรับน้ำหนักการลงทุน 15 มี.ค. คาดหนุนเม็ดเงินไหลเข้าราว 5 พันลบ.
     บล.กรุงศรี คาดสัปดาหน้า (11-15 มี.ค.) FTSE ปรับน้ำหนักการลงทุนในหุ้นไทยรอบเดือน มี.ค. และจะมีผลบังคับใช้โดยใช้ราคาปิด ณ สิ้นวันที่ 15 มี.ค. โดยหุ้นไทยจะถูกเพิ่มน้ำหนักใน FTSE All Word Asia-Pacific จาก 1.83% เป็น 1.87% คาดจะมีเม็ดเงินไหลเข้าประมาณ 5 พันล้านบาท โดยรอบนี้มีหุ้นที่เข้าคำนวณดัชนี Large Cap คือ HMPRO,GULF,EA,MINT,MAKRO,BEM,DIF และหุ้นที่เข้าดัชนี Mid Cap คือ MTC,GPSC ทั้งหมดจะมีผลบังคับใช้โดยใช้ราคาปิด ณ สิ้นวันที่ 15 มี.ค.
    บล.บัวหลวง กล่าวว่า  FTSE เพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย จาก 1.83%  สู่ระดับ 1.87%  โดยหุ้นเข้าคำนวณ Large Cap Index ได้แก่ HMPRO,GULF,EA,MINT,MAKRO,BEM,DIF ส่วนหุ้นเข้า Mid cap indexได้แก่ MTC,GPSC จะมีผลวันที่ 15 มี.ค.นี้ 

***โบรกฯ ลุ้น MSCI เพิ่มน้ำหนัก-ฟันด์โฟลว์เข้า
       นายวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.บัวหลวง กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของ MSCI Index ในเดือน มี.ค.จากเดิมที่คิดคำนวณจาก Foreign Share เป็นคิดคำนวณจาก NVDR แทน จะทำให้น้ำหนักในหุ้นไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 2.5% สู่ 3.0% ส่งผลให้ได้รับความน่าสนใจจากกองทุนต่างชาติมากขึ้นโดยคาดว่ามีโอกาสที่ฟันด์โฟลว์จะไหลเข้าตลาดหุ้นไทย 1 พันล้านเหรียญฯ
      นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริหารการลงทุน บล. ทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ในระยะสั้นหรือหลังช่วงเดือนมีนาคม มีโอกาสที่ดัชนีจะขึ้นไปแตะ 1,720-1,760 จุด เนื่องจากนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยังจับดูรัฐบาลชุดใหม่ที่จะได้จากการเลือกตั้ง ซึ่งการเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของ MSCI Indexในเดือนมี.ค. จะทำให้น้ำหนักในหุ้นไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากปัจจัยดังกล่าวมีโอกาสที่ฟันด์โฟลว์จะกลับเข้าตลาดหุ้นไทยได้อย่างมีนัยสำคัญ กลยุทธ์การลงทุนในระยะสั้น แนะนำในหุ้นที่คาดว่าจะเข้าคำนวณใน MSCI ได้แก่ INTUCH,DTAC,CENTEL,BDMS และ SCC
   นางสาวอาภาภรณ์ แสวงพรรค ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) 
กล่าวว่า การเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของ MSCI Index ในเดือน มี.ค. แม้เกณฑ์นี้จะทำให้น้ำหนักในหุ้นไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ได้รับความน่าสนใจจากกองทุนต่างชาติมากขึ้น แต่ก็ต้องติดตามการเพิ่มน้ำหนักในหุ้นจีนหรือ A-Sharesของ MSCI Index ก่อนหน้าที่จะทยอยเพิ่มจาก 5% เป็น 20% ว่าจะดึงดูดฟันด์โฟลว์ไปยังตลาดหุ้นได้มากน้อยเพียงใด
  เช่นเดียวกับ นายภาดล วรรณรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)  กล่าวว่า  การเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของ MSCI Index ในเดือน มี.ค. ที่นำ NVDR มาคิดคำนวณฟรีโฟลต  จะทำให้น้ำหนักในหุ้นไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ได้รับความน่าสนใจจากกองทุนต่างชาติมากขึ้น ซึ่งคาดว่ามีโอกาสที่ฟันโฟลด์จะไหลเข้าตลาดหุ้นไทยราว 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ  
 
 

     ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด