ข่าวนี้ที่ 1

GUNKUL ลั่นครึ่งปีหลังแจ่ม ชิงโซลาร์ฯเวียดนาม-งาน EPCหมื่นลบ.

GUNKUL ลั่นครึ่งปีหลังแจ่ม ชิงโซลาร์ฯเวียดนาม-งาน EPCหมื่นลบ.

    "กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง" คาดผลประกอบการ Q2/62 โตเด่น รับแรงหนุน COD โซลาร์ฟาร์มคิมิตสึ ที่ญี่ปุ่น 40MW ดันกำลังผลิตรวมแตะ 380MW มั่นใจรายได้ทั้งปีโตแตะ 8 พันลบ. เผยอยู่ระหว่างเจรจาซื้อโรงไฟฟ้าโซลาฟาร์มในเวียดนามอีก 100-150 MW คาดชัดเจน Q3/62 และมีโครงการโซลาร์รูฟท็อปอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 30MW คาด COD ได้ใน 4-5 เดือนข้างหน้า มั่นใจรายได้-กำไรในครึ่งปีหลังจะเติบโตอย่างโดดเด่น เตรียมเข้าร่วมประมูลงาน EPC กว่า 1 หมื่นลบ.
    
*** คาดผลงาน Q2/62 โตเด่น รับ COD เพิ่ม 40 MW
    
    นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL กล่าวว่า บริษัทคาดว่าผลประกอบการในไตรมาส 2/62 จะเติบโตได้ค่อนข้างดี เนื่องจากบริษัทมีรายได้จากธุรกิจพลังงานเข้ามาเพิ่มเติม โดยได้ดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโซลาร์ฟาร์มเมืองชิมิซุ ที่ประเทศญี่ปุ่น ขนาดกำลังการผลิต 40 เมกะวัตต์ (MW) ส่งผลให้โครงการโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในปัจจุบันมีกำลังการผลิตรวม 380 เมกะวัตต์ (MW) และนอกจากนี้บริษัทมีโครงการโซลารูฟท็อปที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 30 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะ COD ได้ในช่วง 4 - 5 เดือนข้างหน้า

*** มั่นใจรายได้แตะ 8 พันลบ.ตามเป้า

    ในปีนี้เรามั่นใจเป้าหมายรายได้ที่ 8 พันล้านบาท จะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมีสัดส่วนรายได้ส่วนใหญ่จะมาจากธุรกิจพลังงานราว 4 พันล้านบาท,ธุรกิจงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ราว 2.5 - 2.6 พันล้านบาท และจากธุรกิจเทรดดิ้ง 1.4 - 1.5 พันล้านบาท

*** เตรียมประมูลงาน EPC ใหม่ 5 พันลบ.หวังได้ 50%
    
    ขณะที่ธุรกิจงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ราว 7 พันล้านบาท และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในปีนี้ราว 3 พันล้านบาท ซึ่งในช่วงที่ของปีนี้บริษัทเตรียมเข้าประมูลงานใหม่ต่อเนื่องหรือมูลค่าราว 5 พันล้านบาท โดยคาดหวังว่าจะได้งานอย่างน้อย 50% บริษัทตั้งเป้าในปีนี้จะมีงานในมือแตะ 1 หมื่นล้านบาท
    
*** เจรจาซื้อโซลาฟาร์ม ในเวียดนาม 100-150 MW

    ด้านการลงทุนธุรกิจพลังงานบริษัทยู่ระหว่างเจรจาซื้อโครงการโซลาฟาร์มในประเทศเวียดนามกำลังการผลิตราว 100 - 150 เมกะวัตต์ ซึ่งในเบื้องต้นบริษัทคาดหวังว่าจะได้อย่างน้อย 40 - 50 เมกะวัตต์ และจะเห็นความชัดเจนในไตรมาส 3/62 สำหรับแหล่งเงินทุนบริษัทจากสินเชื่อโครงการ (โปรเจ็คไฟแนนซ์) ซึ่งบริษัทมีความสามารถในการกู้อีก 5 - 6 พันล้านบาท
    นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าประมูลโรงไฟฟ้าในประเทศมาเลเซียร่วมกับพันธมิตรจำนวน 3 โครงการ กำลังการผลิตรวม 160 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเปิดประมูลในเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมกันนี้บริษัทมีความสนใจที่จะไปลงทุนในประเทศไต้หวันด้วยเช่นกัน ขนาดกำลังการผลิต 140 เมกะวัตต์
    ส่วนความคืบหน้าการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น จำนวน 2 โครงการ ขนาดกำลังการผลิต 130 เมกะวัตต์ บริษัทคาดว่าจะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 2.26 พันล้านบาท ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้ลงทุนไปแล้ว 1.4 พันล้านบาท โดยทั้งสองโครงการคาดว่าจะสามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD)ได้ในปี 66

*** เตรียมออกหุ้นกู้ 2.5 พันลบ.ใน Q4/62 รีไฟแนนซ์หุ้นกู้ชุดเดิม
    
    ในช่วงไตรมาส 4/62 บริษัทมีแผนที่จะออกหุ้นกู้วงเงิน 2.5 พันล้านบาท เพื่อชำระคืนหุ้นกู้ชุดเดิมที่จะครบกำหนดชำระในต้นเดือน ตุลาคม

*** ส่งซิกครึ่งปีหลังผลงานโตต่อเนื่อง เล็งประมูลงานกว่า 1 หมื่นลบ.

    นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)  หรือ GUNKUL กล่าวว่า บริษัทฯ มีความมั่นใจในศักยภาพของรายได้และกำไรสุทธิในครึ่งปีหลังของกลุ่มบริษัทฯ ว่าจะเติบโตอย่างโดดเด่น  เนื่องจากเตรียมเข้าร่วมประมูลงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) อีกหลายโครงการคิดเป็นมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท
    นอกจากนี้ ยังทยอยรับรู้รายได้จากงานก่อสร้างในมือ (Backlog) ประมาณ 6,100 ล้านบาท  ภายในปีนี้และปีหน้าบางส่วน  อีกทั้งบริษัทฯ  ยังมีงานที่ได้ยื่นประมูลไปแล้วในครึ่งปีแรกอีกกว่า 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะได้งานประมาณ 15-20 %  ซึ่งจะทราบผลการประมูลในไตรมาส 3/2562
    "กลุ่มบริษัทฯ ยังมีโอกาสอีกมากในการเข้าร่วมประมูลงาน EPC ใหม่ๆ และมีโอกาสได้งานค่อนข้างสูง กอปรกับการที่บริษัทฯ เดินหน้าตามแผนธุรกิจที่ได้วางไว้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะธุรกิจด้านพลังงานทดแทน ทั้งภายในและต่างประเทศ จึงมองว่า น่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ผลการดำเนินงานปีนี้เติบโตอย่างมีศักยภาพและก้าวไปข้างหน้าอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้รายได้ และกำไรสุทธิปีนี้เติบโตอย่างโดดเด่น ซึ่งบริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตรายได้ปีนี้ไม่น้อยกว่า 30% หรือแตะ 8,000 ล้านบาท"นางสาวโศภชากล่าวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด