ข่าวนี้ที่ 1

"สมคิด"จี้คมนาคมเร่งลงทุน-"อาคม"จ่อชง 21โปรเจ็กยักษ์ ก่อนเลือกตั้ง

    "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" บุกกระทรวงคมนาคม ทิ้งทวนก่อนเลือกตั้ง  สั่งทุกหน่วยงานเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุน  เร่งรัด THAI จัดทำแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ ให้แล้วเสร็จในเดือนนี้ พร้อมสรุปไฮสปีด - รถไฟฟ้า ให้ครบทุกโครงการ ด้าน"อาคม" รับลูก เตรียมชง 21 โครงการเข้าครม.ให้ครบภายในมี.ค.นี้ ขณะที่บอร์ด EEC ยันคุยไฮสปีดเทรน 3 สนามบินกับซีพีจบเร็วๆนี้         

*** "สมคิด" สั่งทุกสังกัดเร่งเบิกจ่าย   
    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและติดตามงานสำคัญของกระทรวงคมนาคม โดยให้ทุกหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงคมนาคม เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนภาครัฐ เพื่อเป็นกลไกลสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หลังจากการส่งออกมีทิศทางไม่ดีนัก ขณะที่การเลือกตั้งในประเทศกำลังเป็นที่จับตาของนักลงทุน
    " ครึ่งปีแรกหากเร่งลงทุนเต็มที่ ก็จะประคองเศรษฐกิจให้ผ่านพ้นไปได้ เชื่อว่าหลังเลือกตั้งเสร็จเศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่ต้องกังวลต่อไป" นายสมคิด กล่าว

*** เร่งสรุปเครื่องบิน THAI ทั้ง 38 ลำ   
    โดยได้สั่งการให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI หารือกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เพื่อสรุปแผนการจัดหาเครื่องบินจำนวน 38 ลำ วงเงินรวม 1.5-1.6 แสนล้านบาทให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ก.พ. นี้ รวมถึงเร่งรัดหารือกับ บริษัทแอร์บัส เพื่อเดินหน้าโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (เอ็มอาร์โอ) ไม่ให้เกิดความล่าช้า 
    ส่วนบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ให้จัดทำแผนส่งเสริมและสนับสนุน THAI ให้แข่งขันกับสายการบินอื่นได้ โดยให้จัดทำแผนแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนก.พ. นี้ ส่วนโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ให้เร่งหาข้อสรุปร่วมกันให้ได้ภายในเดือนก.พ. นี้ รวมทั้งให้เร่งรัดการก่อสร้างรันเวย์ 3 ทันที และเร่งรัดแผนปรับปรุงสนามบินในภูมิภาคให้เร็วขึ้ นเพื่อชดเชยส่วนเบิกจ่ายที่ล่าช้า

*** ไฮสปีด - รถไฟฟ้า จ่อลงนาม    
    สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีน เส้น กทม.-นครราชสีมา ระยะที่ 2 ช่วงสีคิ้ว – กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะมีการลงนามในสัญญากับผู้ชนะประมูลเร็วๆ นี้
    ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)ได้กำชับให้เปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งประกอบด้วย งานก่อสร้างด้านตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทาง 16.4 กม. และเดินรถสายสีส้มตลอดเส้นทางจากมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ รวมระยะทาง 36 กม. เป็นไปด้วยความโปร่งใส เนื่องจากเป็นโครงการที่มี มูลค่าลงทุนสูงถึง 1.1 แสนล้านบาท
    ฟากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดประมูลพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 พบว่ามีเอกชนสนใจเข้าร่วมประมูลเพิ่มมากขึ้น จึงมั่นใจว่าจะดำเนินการเป็นไปด้วยดี และ กทท. ยังมีแผนที่จะพัฒนาท่าเรือคลองเตยให้เป็นท่าเรือพาณิชย์ระดับโลก

*** "อาคม" รับลูก ชง 21 โปรเจ็ก เข้าครม.ก่อนมี.ค.นี้  
    นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยภายหลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนากยรัฐมนตรีเข้าประชุมหารือ เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการลงทุนที่กระทรวงคมนาคมวันนี้ว่า รองนายกสมคิดได้เร่งรัดให้กระทรวงดำเนินโครงการลงทุนให้เป็นไปตามแผน โดยภายใน ก.พ.-มี.ค. นี้ กระทรวงคมนาคม จะผลักดันการลงทุนจำนวน 21 โครงการ ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติในช่วงที่มีการเลือกตั้ง   สำหรับโครงการขนาดใหญ่ อาทิ การจัดหาฝูงบิน 38 ลำ ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ,ศูนย์ซ่อมอากาศยานและชิ้นส่วนอากาศยาน (MRO) ,พัฒนาท่าเรือคลองเตย ,ปรับปรุงท่าเรือระนอง ,ไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา),ไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ - หัวหิน 
    รถไฟทางคู่ บ้านไผ่ - นครพนม ,รถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี ,รถไฟทางคู่ ช่วงหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ,ทางคู่ช่วงปากน้ำโพ – เด่นชัย ,รถไฟทางคู่ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี ,รถไฟทางคู่ช่วงสุราษฎร์ธานี-สงขลา ,รถไฟทางคู่ช่วงเด่นชัย - เชียงใหม่ ,รถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม - มีนบุรี ,รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต - ม.ธรรมศาสตร์ และรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน – ศาลายา และตลิ่งชัน - ศิริราช   เป็นต้น

*** ล้มสุวรรณภูมิเทอร์มินัล 2  กลับมาใช้แผนเดิมปี 46   
    นายอาคม  เปิดเผยถึงการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) หลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ว่า สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้มีความเห็นให้ AOT เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะให้มีการดำเนินการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 ทางด้านทิศใต้ โดยให้ยึดแผนแม่บทปี 46 ซึ่งเป็นไปตามแผนเดิม และ ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ส่งความเห็นของสภาพัฒน์ให้ AOT รับไปดำเนินการตามแล้ว
    " จากความเห็นของสภาพัฒน์ ให้สร้างเทอร์มินัล 2 ทางด้านทิศใต้ โดยให้ยึดแผนแม่บทปี 46 เพราะจากแผนแม่บทใหม่ในปัจจุบันของ ทอท.ดูแล้วยังไม่สนิทใจ" นายอาคม กล่าว
    ทั้งนี้การชะลอสร้างเทอร์มินัล 2 จะส่งผลให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่นั้น เนื่องจาก AOT ได้เปิดประมูลออกแบบเทอร์มินัล 2 เรียบร้อยแล้วนั้น เห็นว่าเรื่องนี้ AOT ต้องกลับไปพิจารณาและอาจจะต้องรับผิดชอบกันสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

***  EEC ยันคุยไฮสปีดเทรน 3 สนามบินกับซีพีจบในเดือนนี้  
    นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรือบอร์ด EEC เปิดเผยว่า สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-อู่ตะเภา)  การเจรจาต่อรองกับกลุ่มบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตรจะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ ซึ่งหากไม่ได้ข้อสรุป ยังมีผู้เสนออันดับ 2 คือ กลุ่ม BSR ของ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง (BTS) ที่พร้อมจะพูดคุย  
    ส่วนโครงการอื่นอย่าง โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ได้ขยายเวลายื่นข้อเสนอโครงการออกไปถึงกลางเดือน มี.ค.62 จากเดิมที่กำหนดให้เอกชนยื่นข้อเสนอในวันที่ 28 ก.พ.62 เพื่อต้องการให้เอกชนได้มีเวลาศึกษาโครงการ
    ขณะที่โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ท่าเทียบเรือ F)  ที่ล่าช้าออกไป 2 เดือนยอมรับว่ามีความกังวลใจ เพราะต้องเริ่มกระบวนการคัดเลือกรอบใหม่  กำหนดให้ยื่นซองในวันที่ 29 มี.ค.62 หลังจากที่รอบแรกมีผู้ยื่นข้อเสนอรายเดียวและไม่ผ่านคุณสมบัติ  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด