ข่าวนี้ที่ 1

TISCO ฟันกำไร 7 พันลบ.-ปี 62 ตั้งเป้าสินเชื่อโต 4%

TISCO ฟันกำไร 7 พันลบ.-ปี 62 ตั้งเป้าสินเชื่อโต 4%

 "ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป"  ประกาศงบปี 61 มีกำไรสุทธิ  7 พันล้านบาท โต 15.2% หลังมีกำไรพิเศษจากเงินลงทุนและขายธุรกิจ-NIM พุ่ง ตั้งสำรองลดลง ส่วน NPL เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2.86% เหตุปรับเกณฑ์คุมคุณภาพสินทรัพย์ จัดชั้นหนี้เข้มงวดขึ้น  ส่วนปี 62 มั่นใจผลการดำเนินงานดีกว่าปี 61 หลังตั้งเป้าสินเชื่อรวมเติบโต 3.8-4%  เน้นขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เป็นหลัก 

***  มองปี 62 ผลงานดีกว่าปีก่อน
    นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ กรรมการจัดการใหญ่ บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO  เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย”  เชื่อมั่นว่า ผลการดำเนินงานปีนี้จะดีกว่าปี 61  ที่มีกำไรสุทธิ 7,015.69 ล้านบาท  โดยมาจากการขยายสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ซึ่งที่ผ่านมาสินเชื่อประเภทดังกล่าวมีการเติบโตที่ดี โดยปีนี้ธนาคารจะเปิดสาขาให้ครบ 300 สาขา จากสิ้นปี 61 มีอยู่ 240 สาขา

*** ตั้งเป้าสินเชื่อโต 3.8-4%
     สำหรับสินเชื่อรวมของธนาคารปีนี้คาดจะเติบโตใกล้เคียงกับการขยายตัวเศรษฐกิจที่คาดไว้ 3.8-4% จาก ปี 61 ที่สินเชื่อหดตัว 4.3%  จากผลกระทบสินเชื่อที่อยู่อาศัย และ การขายพอร์ตสินเชื่อบัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล
    "สินเชื่อปีนี้เราจะใช้ความระมัดระวัง เพราะปัจจัยเสี่ยงมีมากขึ้นทั้งจากในประเทศ และ ต่างประเทศ  แม้ยอดขายรถมือหนึ่งปีนี้จะประเมินไว้ 1 ล้านคัน ซึ่งจะหนุนต่อความต้องการสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอี และ สินเชื่อรายใหญ่จะโตตามการลงทุนของรัฐบาล"นายศักดิ์ชัย กล่าว
    ขณะที่หนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) สิ้นปี 61 ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.86% จากสิ้นปี 60 ที่อยู่ 2.32% โดยมาจากสินเชื่อรายย่อยเป็นหลัก
    "เราต้องติดตามสินเชื่อจัดชั้นกล่าวถึงเป็นพิเศษ หรือ special mention loan (sm) ที่พบว่ามีมากกว่า 7% จาก NPL รวมทั้งหมดประมาณ 2-3% โดยเรามีการจัดทีมเพื่อดูแลกลุ่มนี้เป็นพิเศษก่อนที่จะไหลไปเป็น NPL"นายศักดิ์ชัย กล่าว

***  เปิดงบปี 61 กำไร 7 พันลบ.
     TISCO สรุปผลการดำเนินงานของบจ.และรวมของบริษัทย่อย ปี  61  มีกำไรสุทธิในส่วนของบริษัท 7,015.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 925.68 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 15.2% เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากธุรกิจหลัก และการรับรู้กำไรพิเศษจากเงินลงทุนและการขายธุรกิจ โดยรายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่ม 9.1% จากความสามารถในการรักษาอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อรวม และการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับการรับโอนธุรกิจลูกค้ารายย่อยจาก ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) อีกทั้งยังรับรู้รายได้พิเศษจากกำไรจากเงินลงทุน ส่วนแบ่งกำไรเงินลงทุนตามวิธีส่วนได้เสีย และจากการขายธุรกิจบัตรเครดิต   ขณะที่รายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบีร้ยจากธุรกิจหลัก ปรับลดลงเล็กน้อย จากรายได้ธุรกิจวาณิชธนกิจที่ลดลง

*** รับปี 61 สินเชื่อหดตัว 4.3%
    เงินให้สินเชื่อ ณ วันที่ 31 ธ.ค.61 มีจำนวน 2.40 แสนล้านบาท  ลดลง 4.3% จากปีก่อน  จากการโอนขายสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรเครดิต ประกอบกับภาวะตลาดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยยังคงมีความแข่งขันสูง และการตัดหนี้สูญของสินเชื่อรายย่อย สินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม  
    ทั้งนี้สัดส่วนเงินให้สินเชื่อของบริษัท แบ่งเป็น สินเชื่อรายย่อย 75.9% สินเชื่อธุรกิจ 16.6% สินเชื่อเอสเอ็มอี 6.2% และสินเชื่ออื่นๆ 1.3%

*** หันปรับเกณฑ์คุมคุณภาพหนี้
    ณ สิ้นปี 61 บริษัทปรับปรุงวิธีจัดชั้นคุณภาพสินทรัพย์สำหรับสินเชื่อแบบผ่อนชำระ (Installment Loan) ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น ตามนโยบายควบคุณคุณภาพสินทรัพย์อย่างระมัดระวัง แม้การชำระหนี้ของลูกหนี้และคุณภาพสินทรัพย์ในพอร์ตสินเชื่อรวมยังทรงตัว ส่งผลให้ NPL ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2.86%  แต่ยังคงรักษาอัตราส่วนเงินสำรองของธนาคารต่อเงินสำรองพึงกันตามเกณฑ์ขั้นต่ำของ ธปท.อยู่ในระดับสูงที่ 230.1%
 ในส่วนของการการตั้งสำรองหนี้สูงลดลง 12.3% ตามการบริหารคุณภาพสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพ
     หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.86% เป็นผลจากการปรับปรุงวิธีการจัดชั้นคุณภาพสินทรัพย์สำหรับสินเชื่อแบบผ่อนชำระ ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น   เงินสำรองหนี้สูญต่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (Coverage Ratio) อยู่ที่ 169.8%

*** โบรกฯมองผลงานตามคาด
     ก่อนหน้านี้  บล. ฟินันเซีย ไซรัส ร คาดการณ์กำไรสุทธิปี 61 ที่ 7,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% เทียบกับปีก่อน ถึงแม้คาดว่า TISCO จะได้รับผลกระทบจากต้นทุนการเงินที่ปรับขึ้น และส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลงตลอดช่วงของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากส่วนผสมของสินเชื่อส่วนใหญ่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ แต่คาดว่าจะถูกชดเชยจากการปรับลดค่าใช้จ่ายสำรองฯ ลงสู่ระดับปกติ และคาดการณ์สินเชื่อในปี 62 เติบโตเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี เพิ่มขึ้นราว 5% เทียบกับปีก่อน ความน่าสนใจในการลงทุนยังเกิดจากการเป็นหุ้นปันผลที่มีอัตราผลตอบแทนที่น่าสนใจราว 7.5% ต่อปี  แนะนำ "ซื้อ" TISCO ด้วยราคาเป้าหมายปี 62 ที่ 104 บาท  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด