ข่าวนี้ที่ 1

WHAUP จ่อปิดดีลธุรกิจประปาเวียดนาม-COD โซลาร์ฯ 25 MW

WHAUP จ่อปิดดีลธุรกิจประปาเวียดนาม-COD โซลาร์ฯ 25 MW

    "ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์"  เผยเตรียมเข้าซื้อธุรกิจบริการน้ำประปาในเวียดนาม ตั้งงบลงทุนไว้ที่ 400-500 ลบ. ส่วนปีนี้ลุย COD ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่ม 25 MW ด้านธุรกิจจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ คาดเดินเครื่องโครงการก๊าซอีสเทิร์น ซีบอร์ด 4 เม.ย.นี้ ส่วนโบรกฯชี้การเติบโตเริ่มชะลอ หลังโรงไฟฟ้าหลักเหลือจ่ายไฟอีกเพียง 32 MW ขณะที่แผนรุกโซลาร์รูฟ 10 MW ต่อปี ไม่เพียงพอกับการเติบโต

*** ลุยจ่ายไฟโซลาร์ปีนี้กว่า25MW

    นายวิเศษ จูงวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่า ในปี 62 บริษัทจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จ่ายเข้าสู่ระบบ(COD)รวม 25 เมกะวัตต์(MW)ทั้งจาก พลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งพื้นดิน(Solar Farm) ติดตั้งหลังคา(Solar Rooftop) และลอยน้ำ (Floating Solar) จากปัจจุบันที่มีทั้งหมด 13 โครงการ และจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ไปแล้วทั้งหมด 6 MW
    ซึ่งล่าสุดได้เข้าลงนามติดตั้งโซลาร์ให้กับบริษัทไวส์วูดส์ จำกัด รวม 5 MW ซึ่งเป็นรูปแบบลอยน้ำ และติดตั้งบนพื้นดิน คาดจะจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ในปี 62 และอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้าทั้งในและนอกนิคมอุตสาหกรรมอีกหลายราย

*** เดินเครื่องก๊าซอีสเทิร์น ซีบอร์ด 4 ในเม.ย.นี้

    ในเดือนเม.ย. 62 บริษัทจะดำเนินการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติเชิงพาณิชย์ในโครงการ ดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์น ซีบอร์ด 4 ซึ่งเบื้องต้นลูกค้าได้แสดงความต้องการใช้ก๊าซเข้ามาแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาเพื่อพัฒนาโครงการ ดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 3 คาดจะเห็นการลงนามสัญญาซื้อขายกับลูกค้าและเริ่มก่อสร้างได้ในปี 63 และจะพร้อมให้บริการปี 64

*** ตั้งงบ 500 ลบ. ซื้อหุ้นประปาเวียดนาม

    ขณะที่ธุรกิจน้ำในปีนี้ตั้งเป้าปริมาณการขายเติบโตราว 10% มาอยู่ที่ 120 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความต้องการใช้น้ำในนิคมอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น รวมถึงการเข้าซื้อหุ้นบริษัทให้บริการน้ำประปา ซึ่งเป็นของรัฐวิสาหกิจในประเทศเวียดนาม ช่วยขยายธุรกิจด้านสาธารณูปโภค เบื้องต้นเตรียมเงินลงทุนสำหรับเข้าซื้อกิจการไว้แล้วที่ 400-500 ล้านบาท

*** รับโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เริ่มชะลอ

    นายวิเศษ ระบุต่อว่า ขณะนี้ธุรกิจไฟฟ้ามีแนวโน้มชะลอตัวลง เนื่องจากในช่วงถัดไปจะไม่มีโครงการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เข้าสู่ระบบมากนัก และได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนการบันทึกตามมาตรฐานบัญชีสำหรับโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (IPP) ของกลุ่มบริษัท รวมถึงค่าไฟฟ้าที่ลดลงตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า
    ขณะที่โรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) จะเข้าระบบในปีนี้เพียง 1 โครงการเท่านั้น ทำให้บริษัทหันมาเน้นพัฒนา Solar Rooftop

*** โบรกฯชี้แผนรุกโซลาร์รูฟ 10MW/ปี อาจดันผลงานไม่ไหว

    บล.เคทีบี เผย การเติบโตของกำไรปกติของ WHAUP หลังจากนี้จะเริ่มชะลอตัวลงเพราะเหลือใน Pipeline ทั้งหมดเพียง 32 MW เท่านั้น จากโครงการ GNLL2 และ CCE ซึ่งจะจ่ายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ภายในปีนี้ 
    ขณะที่เป้าการพัฒนา Solar Rooftop 10 MW ต่อปี จะผลักดันผลประกอบการโดยรวมได้ไม่มาก หากเทียบกับกำลังผลิตไฟฟ้าของโครงการหลัก ที่ปัจจุบันมี 542 MW ขณะที่โครงการวางท่อจำหน่ายก๊าซธรรมชาติในนิคม อีสเทิร์น ซีบอร์ด 2 และ 4 จะยังไม่สร้างรายได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วง 3 ปีจากนี้ ทำให้กำไรจะเติบโตราว 2% ต่อปีในปี 62 - 63 จากเดิมที่เคยเติบโตถึง 77% ในปี 56 - 61
    แนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 7 บาท ผลประกอบการเข้าสู่ช่วงชะลอตัว มีความเสี่ยงหากไม่สามารถหาโครงการใหม่เข้ามาชดเชย Cash Flow ที่หายไปของโรงไฟฟ้าตามสัญญา PPA ที่ใกล้หมดอายุ มีโอกาสถูกปรับลดมูลค่าหุ้นลงTags:

WHAUP
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด