ข่าวนี้ที่ 1

LH ดันรายได้ปีนี้ 3.7 หมื่นลบ.- RMLแบ็คล็อกพุ่งลุ้นพลิกกำไร

LH ดันรายได้ปีนี้ 3.7 หมื่นลบ.- RMLแบ็คล็อกพุ่งลุ้นพลิกกำไร

      "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" ตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้ 3.7 หมื่นลบ. มาจากยอดโอน 3.2 หมื่นลบ.และอีก 5 พันลบ.มาจากรายได้ค่าเช่า เดินหน้าเปิดอีก 16 โครงการใหม่ เผยปีนี้จะขายโรงแรมเข้ากองทรัสต์ ส่วนปีหน้าทยอยขายอพาร์ทเม้นต์ในสหรัฐ โบรกฯมองปันผลเด่น แนะซื้อ ด้าน RML ลุ้นปีนี้พลิกกำไร  เตรียมเปิด 2 โครงการใหม่ 

***ตั้งเป้ารายได้รวม 3.7 หมื่นล้านบาท 
    นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร และ นายอดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH เปิดเผยในงานแถลงข่าว"แผนการดำเนินงานของ
บริษัทประจำปี 62 
    บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้ที่ 3.7 หมื่นลบ. แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 3.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog)อยู่ราว 1 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่าจะรับรู้ในปี 62 ราว 6 พันล้านบาท และส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในปีถัดไป ขณะเดียวกันบริษัทยังมีสินค้าพร้อมขายอยู่อีกราว 5.6 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียม 1 หมื่นล้านบาท และที่เหลือเป็นโครงการแนวราบ ส่วนรายได้อีก 5 พันล้านบาท จะมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า ซึ่งมีอัตราเติบโตราว 35-36% จากปีก่อน
    
*** ตั้งเป้ายอดขาย 3.3 หมื่นล้านบาท เปิด 16 โครงการใหม่      
     พร้อมกันนี้ บริษัทวางเป้ายอดขายในปีนี้ไว้ที่ 3.3 หมื่นล้านบาท จะเปิดโครงการใหม่ทั้งหมด 16 โครงการ มูลค่ารวม 2.99 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น โครงการบ้านเดี่ยว จำนวน 11 โครงการ และโครงการทาวน์เฮ้าส์ จำนวน 6 โครงการ ซึ่งจะเป็นโครงการในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 14 โครงการ และโครงการในต่างจังหวัด จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ ในจังหวัดเชียงใหม่ และในจังหวัดอยุธยา
    แผนการลงทุนในปีนี้วางงบลงทุนไว้ราว 1 หมื่นล้านบาท โดยจะใช้ในการซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยราว 7 พันล้านบาท และอีก 3 พันล้านบาทจะใช้ในการพัฒนาโครงการเทอร์มินอล พระราม 3 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้างและคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 64

*** จ่อคลอดหุ้นกู้ปีนี้อีกราว 1.2 หมื่นลบ.-ขายโรงแรมเข้ากองทรัสต์
    บริษัทยังมีแผนที่จะออกหุ้นกู้ในปีนี้อีกราว 1.2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะออกในช่วงครึ่งปีแรก จำนวน 7 พันล้านบาท และในช่วงครึ่งปีหลัง 5 พันล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้มาบริษัทจะนำไปชำระหุ้นกู้ชุดเดิมที่ครบกำหนดการชำระราว 1 หมื่นล้านบาท และที่เหลือจะนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนภายในบริษัท
    ปีนี้บริษัทมีแผนนำโรงแรมที่ดำเนินการแล้ว อย่างโรงแรม แกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยต์ ทองหล่อ ขายเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ แอล เอช โฮเทล (LHHOTEL) เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง โดยบริษัทคาดว่าจะนำสินทรัพย์ดังกล่าวขายเข้ากองได้ภายในช่วงปลายปีนี้

*** ปีหน้าทยอยขายอพาร์ทเม้นต์ในสหรัฐ   
    ขณะเดียวกันยังมีแผนที่จะขายอพาร์ทเม้นท์ LH USA.ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันมีอยู่ 4 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มขายตั้งแต่ปี 63-66 หรือเฉลี่ยปีละ 1 แห่ง โดยวัตถุประสงค์การขายสินทรัพย์ดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของบริษัทที่หลังจากเข้าลงทุนแล้ว มูลค่าสินทรัพย์มีการปรับตัวสูงขึ้นจนถึงระดับที่เหมาะสม บริษัทจะขายเพื่อทำกำไร

*** โบรกฯ มองราคาหุ้นน่าจะใกล้ต่ำสุดแล้ว -Dividend Yield สูง
     บล.เคจีไอ ให้ราคาเป้าหมาย 12.40 บาท (SOTP)แนะนำซื้อ LH ชอบที่พอร์ตธุรกิจของบริษัทมีการกระจายตัวดี ซึ่งทำให้ LH ไม่อ่อนไหวกับธุรกิจในช่วงขาลงมากนัก ซึ่งหลังจากที่ราคาหุ้น LH ร่วงแรงถึง 20% จากระดับสูงสุด มองว่าหุ้น LH ถูกเทขายหนักเกินไป จนไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน โดยในขณะนี้ หุ้น LH คิดเป็น P/E ปี62 แค่ 10 เท่า  เท่ากับค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง – 1 S.D.ในขณะที่อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ระดับแนวหน้าที่ 8.6% 
     ดังนั้น  จึงเชื่อว่าหุ้น LH น่าจะใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว รอแค่เวลาให้ความมั่นใจในตลาดฟื้นกลับคืนมา  ซึ่งจากการวิเคราะห์วัฎจักรตลาดที่อยู่อาศัยทำให้เชื่อว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวในครึ่งแรกปีนี้ 
     บล.ทรีนีตี้ แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 11.20 บาท ปรับยอดโอนปี 2561 ลงจากการเลื่อนเปิด 6 โครงการ และของปี 2562 ลงจากยอด Backlog ที่ต่ำ ต้องพึงการโอนจากยอดขายใหม่เป็นหลัก 
     ระดับ Gross Profit Margin เริ่มอ่อนลงหลังจากโอน 333 Riverside และ The Bangkok Sathorn ไปในปี 2561 เกือบหมดแล้ว นอกจากนี้ LH ยังได้รับผลกระทบน้อยสุดจากการปรับเกณฑ์ LTV ขณะที่ระดับ Dividend Yield ยังน่าดึงดูดที่ 6.2%

*** RML ลุ้นปีนี้พลิกกำไร  
    นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยในงานแถลงข่าว" แผนธุรกิจปี 62" คาดว่าผลการดำเนินงานปีนี้จะพลิกกลับมามีกำไรสุทธิ จากงวด 9 เดือนปี 61 ที่มีผลขาดทุนอยู่ที่ 98.54 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้บริษัทจะมีการโอนโครงการที่แล้วเสร็จค่อนข้างเยอะ โดยปัจจุบันมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) อยู่ราว 1.1 หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในปี 62 ราว 30% ซึ่งเป้ารายได้ในปีนี้วางไว้ที่ 5 พันล้านบาท
     ด้านยอดขายตั้งไว้ราว 2.5-3 พันล้านบาท เตรียมเปิดตัวคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ 2 โครงการ ในทำเลสุขุมวิท 38 และพญาไท มูลค่ารวม 1.1 หมื่นล้านบาท
     นอกจากนี้ ในปี 2571 (10 ปีข้างหน้า) บริษัทวางเป้าสัดส่วนรายได้ประจำจะปรับเพิ่มเป็น 50% โดยได้วางงบลงทุนในธุรกิจรายได้ประจำเฉลี่ยปีละ 3.5 - 5 พันล้านบาท
             

 

 Tags:

LHRML
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด