ข่าวนี้ที่ 1

IMH เข้าเทรดส่งท้ายปี ลั่นขึ้นแท่น Growth Stock

IMH เข้าเทรดส่งท้ายปี ลั่นขึ้นแท่น Growth Stock

"โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ" ได้ฤกษ์เข้าเทรด mai วันแรก (26ธ.ค.นี้) มั่นใจนักลงทุนตอบรับดี สะท้อนพื้นฐานแกร่ง นักลงทุนสถาบันจองล้น ย้ำแนวโน้มธุรกิจเป็นที่ต้องการ คาดขยายฐานลูกค้าเพิ่มได้อีกเท่าตัว หนุนหุ้นขึ้นแท่น Growth Stock


*** ลุยเทรด mai ปิดท้ายปี มั่นใจนักลงทุนตอบรับดี


นายสิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด หรือ IMH เปิดเผยว่า IMH มีความพร้อมที่เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ(mai)วันแรก 26 ธ.ค.นี้  ในหมวดธุรกิจบริการ เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจากในช่วงที่เปิดให้จองซื้อหุ้น IPO ระหว่างวันที่ 18 - 20 ธันวาคม 62 ที่ผ่านมา หุ้น IMH ได้รับกระแสตอบรับจากนักลงทุนดีเกินกว่าที่คาดไว้โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน ที่ให้ความสนใจจองซื้อหุ้นเข้ามากกว่าจำนวนที่จัดสรรไว้ที่ 5.54 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 10.07% ของจำนวนหุ้น IPO ทั้งหมด


*** วางเป้าหุ้น Growth Stock รับเทรนด์ธุรกิจขาขึ้น


ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้กลุ่มนักลงทุนสถาบันให้ความสนใจเข้ามาลงทุน เนื่องจากกลุ่มนักลงทุนสถาบันที่ส่วนใหญ่ ให้ความสนใจหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ (Healthcare) อย่างมากเพราะมีแนวโน้มเติบต่อต่อเนื่อง และกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูงและสม่ำเสมอหุ้น 

นอกจากนี้ IMH ยังมีเป้าหมายที่จะเป็นหุ้น Growth Stock เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของการดำเนินธุรกิจ ที่มีความแตกต่างจากบริษัทผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจเดียวกันรายอื่นๆที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยบริการตรวจสุขภาพเชิงรุกป้องกันก่อนเกิดโรค เป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่สนับสนุนให้ตรวจสุขภาพเป็นสวัสดิการ และพนักงานทุกคนต้องผ่านการตรวจเช็คสุขภาพ ซึ่งการให้บริการในรูปแบบนี้ เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต ซึ่งปัจจุบัน IMH มีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ


*** ลูกค้าเป็นองค์กรใหญ่ หนุนรายได้มั่นคง ขยายลูกค้าเท่าตัว 


มั่นใจรายได้มั่นคง เนื่องจากฐานลูกค้าของ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มแรงงานต่างด้าว 2.กลุ่มแรงงานไทยและ 3.กลุ่มผู้ประกันตน อาทิ Thai Union Group,Tesco Lotus,7-11,PTTEP,KFC, Makro , Homepro , Mcdonald's , King Power , Thai Honda , Western Digital , Index Living , Betagro , TQM , PT group และ Gulf เป็นต้น 


นอกจากนี้ยังมีฐานกลุ่มลูกค้ารายย่อยทั่วไป ซึ่งประเทศไทยมีผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 ในปี 2561 ในระบบเฉลี่ยประมาณ 11.3 ล้านราย สะท้อนว่ายังมีโอกาสสูงในอนาคต ที่จะเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ คาดหลังระดมทุนจะขยายฐานลูกค้าในอนาคตให้กับ IMH ได้เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว 


*** นำเงินระดมทุน 330 ลบ. ปรับปรุงสาขาเดิม ขยายสาขาใหม่


นายสิทธิวัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเม็ดเงินจากการระดมทุน 330 ล้านบาท บริษัทฯมีแผนจะใช้ในการปรับปรุงสาขาเดิม และขยายสาขาใหม่ รวมถึงจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ ใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน และที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจในอนาคต


*** โชว์ฐานรายได้ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี


จากข้อมูลในไฟลิ่ง พบว่า IMH มีรายได้รวม ในปี 59 – 61 และงวด 9 เดือน ปี 62 ดังนี้

ปี กำไรสุทธิ
59 290.18
60 277.82
61 322.92
9M62 239.30


ซึ่งสาเหตุที่รายได้รวมปี 59 เพิ่มขึ้นมาจากการเติบโตของฐานลูกค้าการตรวจสุขภาพ รวมถึงการเพิ่มบริการฉีดวัคซีนและการเติบโตของรายได้จากการให้บริการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมของบริษัทย่อย ส่วนปี 60 รายได้รวมลดลงจากปี 59 ส่วนหนึ่งเกิดจากการลดลงของรายได้จากการให้บริการตรวจสุขภาพประจำปี โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการลดลง แต่บริษัทมีรายได้จากการให้บริการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่ง

ขณะที่ปี 61 รายได้รวมเพิ่มขึ้นจากปี 60 เกิดจากบริษัทมีรายได้จากการให้บริการตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าว และรายได้จากการตรวจสุขภาพก่อนเข้างานเพิ่มขึ้น รวมถึงรายได้จากการให้บริการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมของบริษัทย่อย 


ส่วนงวด 9 เดือน ปี 2562 บริษัทมีรายได้จากการให้บริการตรวจสุขภาพประจำปี และจากการให้บริการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า


*** ที่ปรึกษาการเงินมั่นใจ ธุรกิจโตต่อเนื่อง


นายธราภุช คูหาเปรมกิจ กรรมบริษัท บริษัท แคปปิตอลวัน พาร์ทเนอร์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ของ IMH จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากธุรกิจมีศักยภาพการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับหากพิจารณาจากศักยภาพความแข็งแกร่งทางธุรกิจ IMH ถือว่าเป็นบริษัทฯที่อยู่ในช่วงการกำลังเติบโต 


บริษัทจึงต้องการนำเม็ดเงินระดมทุนในครั้งนี้ ไปใช้ในปรับปรุงสาขาเดิม และขยายสาขาใหม่ รวมถึงจะใช้เงินเพื่อจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ ดังนั้นจากศักยภาพจุดแข็ง ทางธุรกิจ ทำให้เชื่อมั่นว่า หุ้น IMH จะเป็นหุ้นน้องใหม่ ที่น่าจับตาอีกหนึ่งตัวในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอTags:

IMH
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด