ข่าวนี้ที่ 1

สแกนหุ้น 5 กลุ่มเด็ด กองทุนจ้องทำ Window Dressing

สแกนหุ้น 5 กลุ่มเด็ด กองทุนจ้องทำ Window Dressing

     นักวิเคราะห์ประเมินสัปดาห์นี้-สัปดาห์หน้า มี  Window Dressing แน่นอน หลังตลาดหุ้นไทยลงหนักในช่วง Q3/62  ถึง 5.4%  เป็นแรงกระตุ้นชั้นดี  พร้อมเปิดโผหุ้น 5 กลุ่มที่กองทุนจ้องตาเป็นมัน ทั้งหุ้นที่ Outperform ตลาด - งบครึ่งปีหลังสดใส -   Market Cap ใหญ่ - PE ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง และกลุ่ม SET50-SET100 ขณะที่จับตาหลายปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามควบคู่ทั้งฟันด์โฟลว์ - ประชุมกนง. ยังทำ SET ผันผวน     
 
*** SET ลงหนัก กองทุนแห่ทำ Window Dressing เพียบ   
    บล.หยวนต้า เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวัน ว่า   ถ้าอิงข้อมูลสถิติ 5 ปีย้อนหลัง (ปี 2557-2561) ไตรมาส 3 ของทุกปี เป็นไตรมาสที่มีโอกาสเกิด Window Dressing น้อยที่สุด โดยมี 3 ปีที่สัปดาห์สุดท้ายของไตรมาส 3 ให้ผลตอบแทนเป็นลบ และมีเพียง 2 ปีที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวก เพราะเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นมักฟื้นตัวจาก Low Season ของหลายธุรกิจในไตรมาส 2 จึงไม่มีความจำเป็นต้องปรับพอร์ตเพื่อให้ผลตอบแทนของกองทุนเป็นบวก ซึ่งผลตอบแทนเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังนับเฉพาะไตรมาส 3 จะอยู่ที่ 3% QoQ 
    อย่างไรก็ดีรอบนี้ดูจะต่างออกไป เพราะ Q3/62 เป็นช่วงเวลาที่ SET Index, SET50 Index, และ SET100 Index ปรับตัวลงหนัก 5.4% QTD, 5.3% QTD, และ 5.9% QTD ตามลำดับ อีกทั้งการเคลื่อนไหวของหุ้นเป็นลักษณะสับเปลี่ยนกลุ่มไปมา ซึ่งสะท้อนว่ากองทุนยังมีความพยายามสร้างผลตอบแทนให้ชนะตลาดหรือกองทุนเทียบเคียง เราจึงคาดว่าจะเกิด Window Dressing ในสัปดาห์นี้
    ขณะที่ตลาดหุ้นไทยวันที่ 23 ก.ย.62 ปิดที่ระดับ 1,622.79 จุด ลดลง 13.41 จุด หรือ -0.82% มูลค่าการซื้อขาย 45,153.56 ล้านบาท  
    
***หุ้น Outperform  - งบครึ่งหลังแจ่ม เป้าหมายใหญ่ของกองทุน 
    บล.หยวนต้าเปิดเผยอีกว่า  หุ้นที่ Outperform และงบครึ่งปีหลัง 62 มีแนวโน้มสดใส น่าจะถูกทำ Window Dressing ในสัปดาห์สุดท้ายของ Q2/62 น่าจะพอใช้เทียบเคียงหุ้นที่มีโอกาสถูกทำ Window Dressing ใน Q3/62 ได้ ซึ่งประเมินว่าต้องมีคุณสมบัติดังนี้
    (1) เป็นหุ้นที่ Outperform ตลาดมาตลอด Q3/62 ซึ่งถ้าพิจารณาเป็นราย Sector โดยตัด REIT ออกจะได้แก่ กลุ่มสื่อสาร, กลุ่มขนส่ง, กลุ่มค้าปลีก, และกลุ่มไฟแนนซ์
     (2) เป็นหุ้นที่ผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นแบบ YoY ในครึ่งปีหลัง 62 ได้แก่ กลุ่มโรงไฟฟ้า, กลุ่มสื่อสาร, กลุ่มไฟแนนซ์, กลุ่มเกษตร, อาหารและเครื่องดื่ม, กลุ่มค้าปลีก, กลุ่มบันเทิง
    (3) เป็นหุ้น Market Cap. ใหญ่ที่ราคายังทรงตัว QTD เช่น AOT(-0.3% QTD), ADVANC(+3.7% QTD), BJC(+3.9% QTD), และ HMPRO(-2.3% QTD)
    (4) เป็นหุ้นที่ Current PER ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง เช่น BJC, BEM, MTC, SAWAD, KTC, CPF, และ DTAC
    (5) เป็นหุ้นที่สถาบันถือครองอยู่มาก ซึ่งส่วนใหญ่คือหุ้นใน SET50 เช่น PTT - ADVANC -  INTUCH -  AOT -  CPALL -  TISCO และ BJC เมื่อพิจารณาทั้ง 5 ปัจจัยจากหุ้นใน SET100 Index เราเลือกได้ทั้งหมด 8 หลักทรัพย์ที่คาดว่าจะ Outperform ตลาดได้ในสัปดาห์นี้ คือ INTUCH, ADVANC -  DTAC -  AOT -  BTS -  BJC -  PLANB -  AMATA ซึ่งลักษณะคำแนะนำจะเป็นเชิงกลยุทธ์ตามธีม Window Dressing ระยะสั้นไม่เกิน 1 สัปดาห์ คาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยที่ราว 2% เท่านั้น 
        

กลุ่มหุ้นที่คาดว่ากองทุนจะทำ  Window Dressing

1.Outperform ตลาด    สื่อสาร -ขนส่ง - ค้าปลีก-ไฟแนนซ์
 มาตลอด Q3/62    
     
2.แนวโน้มเติบโตโดดเด่น   โรงไฟฟ้า -สื่อสาร-ไฟแนนซ์, 
ในครึ่งปีหลัง 62   เกษตร -อาหาร-ค้าปลีก- บันเทิง
     
3.Market Cap. ใหญ่   AOT - ADVANC- BJC - HMPRO
ราคายังทรงตัว (QTD)    
     
4.PER ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย    BJC - BEM- MTC- SAWAD
5 ปีย้อนหลัง    KTC- CPF และ DTAC
     
5.สถาบันถือครองอยู่มาก   SET50 : PTT-ADVANC-INTUCH-AOT
    CPALL-TISCO-BJC
     
    SET100 : INTUCH-ADVANC- DTAC
    AOT-BTS-BJC-PLANB-AMATA 

***  TISCO จะเน้น Window  Dressing เป็นรายตัวมากกว่า  
     บล.ทิสโก้เปิดเผยว่า Window  Dressing มักจะถูกกล่าวถึงในช่วงสิ้นไตรมาส เนื่องจากราคาหุ้นบางตัว (รวมทั้งตลาดโดยรวม) มักปรับตัวขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นการทำตัวเลขทางบัญชีให้ดูดีทั้งจากนักลงทุนสถาบัน กองทุน และบริษัทอื่นๆ ที่ลงทุนในหุ้น ด้วยการซื้อเพื่อผลักดันราคาหุ้นให้ปิดสูงขึ้น ทำให้พอร์ตที่ลงทุนมีมูลค่าเพิ่มขึ้น จากการศึกษาความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทย (SET Index) ในช่วงปลายเดือนของทุกไตรมาสย้อนหลังนับตั้งแต่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกปี 2552 เป็นต้นมา  พบว่าในภาพโดยรวมมีโอกาสเกิดผลกระทบ  Window  Dressing เฉลี่ยประมาณ 57% โดยในไตรมาส 1 และ 2 มีโอกาสเกิดสูงที่สุดที่ 64% และโดยเฉลี่ยจะให้ผลตอบแทนที่ +0.5% และ +1.4% ตามลำดับ 
    ขณะที่ในไตรมาส 3 มีโอกาสเกิดน้อยที่สุดเพียง 40% และให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ -0.6% นอกจากนี้ หากพิจารณากับทิศทางของ SET Index ในแต่ละไตรมาสที่สามารถพยากรณ์ได้ว่าจะเกิดผลกระทบ  Window  Dressing ในไตรมาสนั้นร่วมด้วย (มีความแม่นยำสูงราว 71%) ร่วมด้วยแล้ว มองว่ามีโอกาสเกิด Window Dressing สําหรับไตรมาส 3 ปี นี้ต่ำเพียง 20%   
    อย่างไรก็ดี ถึงแม้ภาพรวมของตลาดเราไม่คาดหวังว่าจะเกิด Window Dressing ในไตรมาสนี้ แต่สำหรับหุ้นบางตัวยังคาดหวังการเกิด  Window  Dressing ได้ จากการสังเกตพฤติกรรมในอดีตพบว่า หุ้นรายตัวที่มีโอกาสเกิด  Window  Dressing คือ    BJC - CPNREIT -  GLOBAL -  GULF -  MBK -  RATCH -  SEAFCO,

*** ต้องตามเงินนอก - ประชุมกนง.ประกอบการลงทุน   
    บล.ไอร่า เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ ว่า แม้ตลาดหุ้นสัปดาห์นี้อาจจะมีปัจจัยบวกจากการทำ Window Dressing  ช่วงปลายเดือน ก.ย.ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น แต่ตลาดยังมีความกังวล เกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย หลังประกาศตัวเลขการส่งออกประจำเดือน ส.ค.ลดลง 4% โดยแนะติดตามเพิ่มเติมตลอดทั้งสัปดาห์คือ Fund Flow คาดมีโอกาสไหลกลับเข้ามาได้บ้าง หลังธนาคารกลางหลายประเทศส่งสัญญาณผ่อนคลายข้างต้น ขณะที่ YTD ยอดซื้อสุทธิสะสม อยู่ที่ประมาณ 76 ล้านบาท  
    นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพื่อลดผลกระทบจาก LTV ของ ธปท. เบื้องต้นคาดจะมีการหารือกับกระทรวงการคลังในวันที่ 25/9/62 นี้ คาดมีแรงเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มอสังหาฯ  รวมถึงประชุม กนง. วันที่ 25 ก.ย.62 หลังลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% เมื่อการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 

*** แนะจับจังหวะเข้าหุ้นที่ราคาลงแรง       
    บล.ซีจีเอส - ซีไอเอ็มบี สัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าอาจเห็นการทำราคาปิด(Window dressing) งวดไตรมาส 3/62 ในหุ้นบางบริษัทที่อาจปรับลดลงมาแรง (ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นใน SET50 ขนาดกลาง) โดยกลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ยังคงเน้น trading buy ในหุ้นพื้นฐานดีที่ราคาปรับลดลงแรงและมี upside สูงจากราคาเป้าหมายตามปัจจัยพื้นฐาน  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด