ข่าวนี้ที่ 1

FSMART ดิ้นหนี"ดิสรัปชั่น"-ขาใหญ่เทขายฉุดหุ้นดิ่งแรง

FSMART ดิ้นหนี

    "ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส" ยอมรับตู้เติมเงิน "บุญเติม" ถูก"ดิสรัปต์" ทำให้นักลงทุนรายใหญ่ไม่มั่นใจธุรกิจ กระหน่ำขายหุ้น ฉุดราคาในกระดานร่วงแรงกว่า 10% ยืนยันธุรกิจยังเติบโตได้ ลุยเข็นธุรกิจอื่นรองรับ ทั้ง สินเชื่อบุคคล-นาโนไฟแนนซ์-จำนำทะเบียนรถ คาดได้ไฟเขียวในอีก 1-2 เดือนนี้ ยันไม่ลดนโยบายปันผล พร้อมหาแนวทางจัดการกับหุ้นที่ซื้อคืน 20 ล้านหุ้น

*** รับตู้บุญเติมถูกดิสรัปต์
    นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ยอมรับขณะนี้ธุรกิจตู้เติมเงินจะถูกแทนที่(ดิสรัปชั่น) ด้วยเทคโนโลยีหรือธุรกิจใหม่ๆ แต่มองว่าผลประกอบการของบริษัทยังเติบโตต่อเนื่องได้  เพราะพื้นฐานธุรกิจยังไม่เปลี่ยน  โดยบริษัทได้หาธุรกิจใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ได้แก่ ธุรกิจ Banking Agent ที่ปัจจุบัน ให้บริการ 4 ธนาคาร เช่น ธนาคารกรุงไทย หรือ KTB ,ธนาคารกสิกรไทย  หรือ KBANK ,ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือ BAY , ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งจะให้บริการขายสลากของธนาคารด้วย
    ส่วนธุรกิจให้บริการตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ (Vending Machine) ซึ่งจะให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ปัจจุบันมีจำนวน 2,000 ตู้ คาดสิ้นปี 62 จะมีตู้ให้บริการ จำนวน 4,000 ตู้ ในปี 63 จะขยายจนครบ 10,000 ตู้ จะช่วยสร้างมาร์จิ้นให้กับบริษัท รวมถึงตู้ขายซิมการ์ดร่วมกับ AIS และ DTAC
    "แม้ว่าธุรกิจตู้เติมเงินจะถูก "ดิสรัปต์" แต่เราไม่ได้พึ่งธุรกิจตู้เติมเงินอย่างเดียว ยังมีธุรกิจใหม่ๆ เข้ามาเสริมทั้งในส่วนของ Banking Agent การปล่อยสินเชื่อ และตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ"นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

*** รุกธุรกิจสินเชื่อรายย่อย
      นอกจากนี้ บริษัทได้ขยายไปยังธุรกิจใหม่ โดยคาดว่าในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า จะได้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล นาโนไฟแนนซ์ และจำนำทะเบียนรถ จากธนาคารแห่งประเทศไทย ประเมินว่าจะให้บริการยอดวงเงินสินเชื่อประมาณ 500 ล้านบาท คาดจะเริ่มเห็นผลรายได้ และกำไรสุทธิได้ในปี 63 เป็นต้นไป

*** แจงรายใหญ่เทขาย ทำหุ้นร่วงแรง 
    ส่วนราคาหุ้น FSMART ที่ปรับตัวลงแรงมากกว่า 10% ในการซื้่อขายเมื่อวันที่ 4 ก.ย.62  มองว่าอาจเป็นแรงขายจากนักลงทุนรายใหญ่ที่ไม่มั่นใจในธุรกิจบริษัท จึงทำให้เปลี่ยนไปซื้อหุ้นตัวอื่น แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าพื้นฐานธุรกิจไม่เปลี่ยนแปลง
      "สาเหตุที่ราคาหุ้นลงแรง น่าจะเป็นเพราะมีคนเทขาย โดยส่วนตนมองว่าน่าจะเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่ไม่มั่นใจในบริษัท อาจจะทำให้เปลี่ยนไปซื้อหุ้นตัวอื่น ยืนยันว่าพื้นฐานของบริษัทยังไม่เปลี่ยนแปลง ยังมีแนวโน้มที่เติบโต"    
    ขณะเดียวกันยืนยันว่าจะไม่ปรับนโยบายในการจ่ายเงินปันผลลง จากเดิมที่จะจ่ายปันผลไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิ แต่ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้จ่ายปันผลประมาณ 80-90% ของผลกำไรสุทธิ จะพยายามทำผลประกอบการให้มีกำไรและให้ผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น
    นอกจากนี้ขอยืนยันว่าราคาหุ้นที่ร่วงแรงไม่ได้มีการนำหุ้นที่ซื้อคืนออกมาขายในกระดานในครั้งนี้  ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาบริหารจัดการหุ้นที่ได้ซื้อคืนมา จำนวน 20 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.50% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด 
    สำหรับราคาหุ้น FSMART  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 62  ทำราคาต่ำสุดที่ 6.50 บาท ก่อนปิดตลาดที่ 6.65 บาท ลดลง 0.85  บาท หรือลดลง 11.33 % มูลค่าการซื้อขาย  339  ล้านบาท 

*** โบรกฯ มองตู้เติมเงินชะลอ-ธุรกิจใหม่ยังใช้เวลา
     นางสาวพรสุข อมรวดีกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์  บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด  เผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ระบุ ยังคงคำแนะนำ "ขาย" FSMART โดยประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 7.40 บาทต่อหุ้น  จากแนวโน้มธุรกิจให้บริการตู้เติมเงินมีภาวะที่ชะลอตัว จากผลกระทบการแข่งขันกับช่องทางเติมเงินมือถืออื่น 
    ถึงแม้ว่าจะมีการกระจายไปยังบริการใหม่ๆเช่น ขายซิมการ์ดโทรศัพมือถือ แผนบริการสินเชื่อรายย่อยส่วนบุคคล ตู้บริการชาร์จ และเปลี่ยนแบตเตอรี่รถจักรยานต์ไฟฟ้า แต่คาดว่าจะใช้ระยะเวลากว่าจะมีรายได้อย่างมีนัยสำคัญ  ดังนั้นบริษัทจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาธุรกิจเข้ามาใหม่ที่จะช่วยสร้างรายได้เพื่อทดแทนธุรกิจตู้เติมเงิน ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด