ข่าวนี้ที่ 1

PTT อุทธรณ์ศาลปัดจ่ายชดเชย RPC - ลุ้น PTTOR เข้าเทรดต้นปี 63

PTT อุทธรณ์ศาลปัดจ่ายชดเชย RPC - ลุ้น PTTOR เข้าเทรดต้นปี 63

     "บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)" สู้ใจขาด เตรียมยื่นอุทธรณ์ หลังศาลแพ่งสั่งจ่ายค่าเสียหายให้ RPC จำนวน 390 ลบ./ปี พร้อมดบ. กรณีบอกเลิกสัญญา ฟากโบรกฯ ประเมินติดค่าเสียหายรวม 1.74 พันลบ. เชื่อกระทบราคาหุ้นแค่เล็กน้อยเพียง 0.06 บ./หุ้น พร้อมยืนยันไม่พับแผนส่ง "ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR)" เข้าตลาดหุ้น ชี้อยู่ขั้นตอนเตรียมความพร้อมเสนอบอร์ด ก่อนชงให้ก.พลังงานพิจารณาอีกครั้ง   ฟาก "สนธิรัตน์" ชี้หากไม่อะไรติดขัด จะเข้าเทรดได้ต้นปีหน้า   

*** PTT อุทธรณ์สู้ RPC หลังศาลแพ่งสั่งชดเชย 390 ลบ.คดีเลิกสัญญา  
     นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า   ตามที่ เมื่อปี 2559 คณะอนุญาโตตุลาการได้มีคำชี้ขาดให้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  จ่ายค่าเสียหายแก่บริษัท อาร์พีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ RPC  จากการบอกเลิกสัญญาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในอัตรา 390 ล้านบาทต่อปีนับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 จนถึงวันที่ 25 มีนาคม 2559 พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันที่อนุญาโตตุลาการมีคำชี้ขาดจนถึงวันที่ ปตท. ชำระเงินให้แก่ RPCG ครบถ้วน และต่อมา ปตท. ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งขอให้เพิกถอนคำชี้ขาดและ RPC ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งขอบังคับตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ นั้น
     เมื่อวัน ที่19 กันยายน 2562 ศาล แพ่งได้มีคำพิพากษาให้บังคับตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ โดยให้ ปตท. จ่ายค่าเสียหายตามคำชี้ขาดดังกล่าวข้างต้น อย่างไรก็ตาม ปตท. ยังไม่อาจเห็นพ้องด้วยกับคำพิพากษาของศาลแพ่ง ดังนั้น ปตท. จึงจะใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลแพ่งต่อศาลฎีกาตามกฎหมายต่อไป

*** โบรกฯ คาดกระทบราคาหุ้น PTT แค่ 0.06 บ./หุ้น 
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส เปิดเผยถึงกรณี ศาลตัดสินให้  PTT  จ่ายค่าปรับให้ RPC  ในจำนวนเงิน 390 ล้านบาท/ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.55 จนถึงวันที่คณะอนุญาโตตุลาการมีคำชี้ขาด 25 มี.ค.59 พร้อมทั้งอัตราดอกเบี้ย ในอัตรา 7.5% ต่อปี ของยอดเงินค่าเสียหายที่ได้จากการคำนวณดังกล่าว นั้น ประเมินว่าผลกระทบจำกัดมาก เนื่องจากความเสียหายรวมดอกเบี้ยจะอยู่ที่ประมาณ  1.74 พันล้านบาท คิดเป็น 0.06 บาท/หุ้น  PTT  ซึ่งกระทบ EPS ปี 2562 เพียง 1.5% ซึ่งจำกัดมาก ทางฝ่ายวิจัยฯ DBS ให้ราคาพื้นฐานระยะยาว 1 ปีของ  PTT  ไว้ที่ 53 บาท/หุ้น
    โดยวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 ก.ย.62) ราคาหุ้น PTT อยู่ที่ระดับ 45.50 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ 0.55% มูลค่าการซื้อขาย 3,271.39ล้านบาท ส่วนราคาหุ้น RPC อยู่ที่ระดับ 0.67 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ-12.99 % มูลค่าการซื้อขาย 25.81 ล้านบาท 
 
***ไม่ล้มแผนนำ PTTOR เข้าตลาดหุ้น 
    นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR เปิดเผยว่า บริษัทยังไม่ล้มเลิกแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยปัจจุบันอยู่ในกระบวนการเตรียมความพร้อมทางด้านต่างๆ เช่น บุคลากร แผนธุรกิจ แผนการลงทุน และ ระบบงานต่างๆ เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการบริษัท และ เสนอไปยังรัฐมนตรีพลังงานต่อไป หลังจากนั้นจะสามารถยื่นไฟลิ่งแก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในลำดับต่อไป คาดว่าจะสามารถเข้า SET ได้ภายในปี 63
    "ตอนนี้ยังอยู่ในกระบวนการ รอบอร์ดอนุมัติ และ รายงานต่อไปยังรมต.พลังงาน ถึงจะเข้าสู่การยื่นไฟลิ่งต่อไป ส่วนการที่รมต.พลังงานระบุว่า การเข้าตลาดฯ ต้องสร้างประโยชน์ต่อประเทศชาตินั้น เราขอยืนยันว่า ทุกที่ที่เราไปเกิดการจ้างงานคนในท้องถิ่น สินค้าในท้องถิ่นก็เข้ามาขายในสถานีบริการน้ำมันและ เรายังกระจายไปทั่วประเทศด้วย" นางสาวจิราพร

*** เร่งขยายจุดชาร์จรถ EV    
    สำหรับโครงการ PTT EV Charging Station ที่ติดตั้งภายในสถานีบริการน้ำมัน ตปท. ขณะนี้ได้ขยายจุดชาร์จรถไฟฟ้าแล้ว 21 สาขา เพื่อรองรับต่อความต้องการในการใช้พลังงานประเภทดังกล่าว โดยราคาติดตั้งหัวจ่ายแบบเร่งด่วน (Quick Charge) ใช้เงินลงทุนประมาณ 1.5 ล้านบาทต่อหัวจ่าย และ หัวจ่ายแบบธรรมดา (Normal Charge) ใช้เงินลงทุนประมาณ 5 แสนบาทต่อหัวจ่าย
    ขณะที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศขณะนี้มีอยู่ 1,800 แห่ง และ ในต่างประเทศ 270 แห่ง ส่วนการขยายสาขาร้านกาแฟ อเมซอนยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสาขาในประเทศทั้งสิ้น 2,700 แห่ง และ ต่างประเทศ 280 แห่ง ประกอบด้วย ลาว เมียนมา ฟิลิปปินส์ กัมพูชา มาเลเซีย ญี่ปุ่น จีน และ โอมาน
    ส่วนการขายน้ำมันดีเซล B10 ในสถานีบริการน้ำมันนั้น ปัจจุบันมีอยู่ 49 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้จะเปิดเพิ่มเป็นอีก 100 แห่ง เพื่อเป็นไปตามนโยบายของทางรัฐบาล

*** "สนธิรัตน์" ชี้หากไม่ติดขัด จะเข้าตลาดได้ต้นปีหน้า   
    นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึง การหารือร่วมกับนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  PTT และผู้บริหารว่า การนำ PTTOR  เข้าตลาดหลักทรัพย์ต้องตอบโจทย์การสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน การสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก และความเข้มแข็งที่จะเป็นผู้นำในต่างประเทศ   และสามารถผลักดันผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(SME) ของไทยให้เติบโตไปด้วยกัน โดยจะต้องสรุปรายละเอียดให้ชัดเจนภายในเดือนก.ย. นี้  ซึ่งหากไม่มีประเด็นติดขัดคาดว่าเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯได้ในช่วงต้นปี 2563

*** PTTOR จับมือ KBANK เปิดแอปฯ "บลู คอนเนค" ใช้จ่ายร้านค้าในเครือ   
     บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR    ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย ร่วมเปิดตัวแอปพลิเคชัน บลู คอนเนค  เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการชำระเงินของผู้บริโภคด้วย อี วอลเล็ต (e-Wallet) ลดระยะเวลาและภาระในการบริหารจัดการเงินสดของร้านค้าในเครือ  ทั้งสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น และร้านค้าในเครือ โออาร์ ได้แก่ คาเฟ่ อเมซอน (Cafe Amazon) เท็กซัส ชิคเก้น (Texas Chicken) ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ (Hua Seng Hong Dimsum) แด๊ดดี้ โด (Daddy Dough) ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ (Jiffy) ศูนย์บริการยานยนต์ ฟิต ออโต้ (FIT Auto) และร้านชานมไข่มุกเพิร์ลลี่ ที (Pearly Tea)  

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด