ข่าวนี้ที่ 1

SAWAD-ACAP เปิดแผน 3 ปี ดันพอร์ตสินเชื่อโตก้าวกระโดด

SAWAD-ACAP เปิดแผน 3 ปี ดันพอร์ตสินเชื่อโตก้าวกระโดด

        "ศรีสวัสดิ์พาวเวอร์ 1979"- "เอเชีย แคปปิตอล" โชว์แผนธุรกิจ 3-5 ปี ตั้งเป้าเติบโตก้าวกระโดด ผู้บริหาร SAWAD ลั่นรายได้-สินเชื่อขยายตัวไม่ต่ำกว่าปีละ 20-30 ชูกลยุทธ์โตแบบคุมความเสี่ยงได้ รุกตลาด CLMV-ซื้อหนี้เสียมาบริหาร ด้าน ACAP หวังพอร์ตสินเชื่อโตเกิน 200% แตะ 2 หมื่นลบ. เล็งจับมือพันธมิตรลุยปล่อยกู้รายย่อย พร้อมดันบริษัทลูกที่ทำธุรกิจ Call Center เข้าตลาด mai ปีหน้า  


*** SAWAD หวังโตต่อเนื่องปีละ 20-30%
    นางสาวธิดา แก้วบุตตา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีสวัสดิ์พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยในงานสัมมนา "Efin สายลับจับหุ้นเด็ด" ว่า เป้าหมายการเติบโตของบริษัทในช่วง 3-5 ปีนับจากนี้ รายได้และ สินเชื่อจะต้องเติบโตเฉลี่ยปีละ 20-30% จากปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้า 4 แสนราย และ มีสินเชื่อคงค้างถึง 2 หมื่นล้านบาท
    นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าขยายตลาดไปยังประเทศในกลุ่ม CLMV ซึ่งที่เวียดนามบริษัทได้ให้ความสนใจที่จะปล่อยสินเชื่อรถยนต์ เช่น รถกระบะ หลังเศรษฐกิจมีการเติบโตที่ดีประชาชนส่วนใหญ่ใช้มอเตอร์ไซค์ในการเดินทางเมื่อเศรษฐกิจมีการเติบโต ความจำเป็นในการใช้รถจะเพิ่มมากขึ้น
    ส่วนธุรกิจที่ซื้อหนี้เสียมาบริหารเป็นธุรกิจที่บริษัทให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยวางงบซื้อหนี้เสียมาบริหารปีนี้ไว้ที่ 2-3 พันล้านบาท ไม่รวมการลงทุนทั่วไปที่ 200 ล้านบาทต่อปี เพื่อใช้ในการขยายสาขา ธุรกิจในประเทศและต่างประเทศ และ ไอที
    "สิ่งที่อยากจะฝากไปถึงนักลงทุน คือ บริษัทจะค่อยๆโตไปทุกปี ทั้งด้านรายได้ หรือ สินเชื่อ บนความเสี่ยงที่ควบคุมได้ และจะเป็นการให้บริการทางการเงินที่ครบวงจรภายใต้การกำกับดูแลของ ธปท. ซึ่งจะทำให้ธุรกิจใหญ่ขึ้นแต่ใกล้ชิดลูกค้าเหมือนเดิม"นางสาวธิดา กล่าว

*** ชูกลยุทธ์เติบโตบนความเสี่ยงที่ควบคุมได้
    นางสาวธิดา กล่าวต่อว่า ภาพรวมธุรกิจของบริษัทมีความแตกต่างจากธนาคารพาณิชย์ทั่วไป แต่การเติบโตของธุรกิจก็ต้องควบคู่ไปกับความเสี่ยงที่ควบคุมได้ ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่าบริษัทมีการเติบโต โดยเน้นขยายสาขาเพื่อที่จะได้ใกล้ชิดลูกค้า ชุมชน เพราะทุกคนมีอุบัติเหตุทางการเงินเสมอ ซึ่งจุดแข็งของบริษัทจะเห็นได้จากการเติบโตทั้งทางด้านรายได้ หรือ สินเชื่อในทุกๆปี โดยเป็นการโตบนความเสี่ยงที่รับบริษัทรับได้
    บริษัทได้ยกระดับขึ้นเป็นสถาบันการเงินที่เป็นทางเลือกให้กับประชาชน โดยได้ทำการเปลี่ยนชื่อจาก ศรีสวัสดิ์ 1979 เป็น "ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น" เพื่อเป็นธุรกิจโฮลดิ้ง ลงทุนในบริษัทต่างๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขอจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อต่อกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกับปรับโครงสร้างองค์กร โดยธุรกิจของบริษัทได้แบ่งเป็น บริษัท FAST MONEY Co.,Ltd (FM) ดำเนินธุรกิจเช่าซื้อมอเตอร์ไซด์ สินเชื่อบุคคล และ นาโนไฟแนนซ์ โดยบริษัทถือหุ้น 100% บริษัท SWP ASSET MANAGEMENT Co.,Ltd (AMC) ทำธุรกิจซื้อหนี้จากธนาคารพาณิชย์มาบริหาร โดยบริษัทถือหุ้น 90% บริษัท SRISAWAD POWER 2014 Co.,Ltd (SAWAD 2014) ทำการพัฒนาระบบ และ วิเคราะห์สินเชื่อ โดยบริษัทถือหุ้น 100%
    สำหรับบริษัทเงินทุน กรุงเทพธนาทร จำกัด (มหาชน) หรือ BFIT ที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 36.35% จะเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท SRISAWAD FINANCE PLC (SWF)ทำธุรกรรมรับฝากเงินจากประชาชน โดยยื่นเรื่องขออนุมัติต่อธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว และอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจ ในการเสนออัตราดอกเบี้ย หรือแคมเปญเงินฝาก โดยคาดว่าจะให้บริการได้ในเดือนมิถุนายน
    สำหรับ บริษัท SRISAWAD INTERNATIONAL HOLDING Co.,Ltd บริษัทถือหุ้น 90% ซึ่งจะเป็นการลงทุนในต่างประเทศ โดยล่าสุดมีการลงทุนใน SRISAWAD VIETNAM LLC (SVN) ที่ทำธุรกิจเช่าซื้อ และ SWP SERVICES Co.,Ltd (SWPS) ซึ่งให้บริการทางการเงินครบวงจร
    "การที่เรายกระดับตัวเองขึ้นมานั้น ไม่ใช่จะมาแข่งกับธนาคารพาณิชย์ หรือ นอนแบงก์ แต่เราต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกคนทำให้เราเลือกที่จะอยู่ภายใต้กฎระเบียบ หรือ ข้อบังคับจากธปท. โดยการปล่อยสินเชื่อทุกคนมีแนวทางเป็นของตัวเอง เลือกที่จะโตบนความเสี่ยงที่เราควบคุม และ รับได้กับสิ่งที่จะเกิดขึ้น"นางสาวธิดา กล่าว

*** ACAP ลั่นพอร์ตสินเชื่อแตะ 2 หมื่นลบ.
    นางสาวสุกัญญา สุขเจริญไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)หรือ ACAP ให้สัมภาษณ์ภายในงานสัมนา "efin สายลับ จับหุ้นเด็ด" ระบุว่า บริษัทตั้งเป้า 3-5 ปีข้างหน้า จะมีพอร์ตสินเชื่ออยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท จากปีนี้ที่ตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อ 6 พันล้านบาท เนื่องจากธุรกิจปล่อยสินเชื่อมีการเติบโตต่อเนื่องทุกปีทั้งในช่วงเศรษฐกิจดีและไม่ดี ประกอบกับในช่วง 1-2 ปีจากนี้รัฐบาลมีแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่อเนื่อง โดยกลุ่มลูกค้าของบริษัทเป็นกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งจะได้ประโยชน์ดังกล่าวทำให้ต้องมีเงินทุนในการรับงาน

*** มั่นใจรายได้ปีนี้สูงกว่าปีก่อน
    นางสาวสุกัญญา กล่าวต่อว่า สำหรับรายได้ไตรมาส 2/60 คาดใกล้เคียงไตรมาส1/60 ที่มีรายได้ 193 ล้านบาท เนื่องจาก ยอดปล่อยสินเชื่อยังเติบโตต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมียอดปล่อยสินเชื่อแล้วกว่า 5 พันล้านบาท โดยเป้าปีนี้ตั้งไว้ที่ 6 พันล้านบาท อย่างไรก็ตาม หลังประกาศงบไตรมาส 2/60 บริษัทอาจปรับเพิ่มเป้ายอดสินเชื่อในปีนี้ โดยยังให้ความสำคัญในการคัดเลือกลูกค้าในการปล่อยสินเชื่อเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา NPL เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาและปัจจุบันบริษัทไม่มีปัญหาการเกิด NPL เนื่องจากมีการเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันสูงกว่ามูลค่าปล่อยสินเชื่อถึง 50%
    "รายได้รวมปี 60 คาดว่าจะสูงกว่าปีก่อนที่มีรายได้ 468 ล้านบาท เพราะยอดปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น ส่วนกรณีปล่อยกู้บริษัท โอริออน ดีเวลลอปเม้นท์ ยืนยันได้ดำเนินการถูกต้องและไม่กังวล เพราะเป็นสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันสูงกว่ายอดปล่อยสินเชื่อ"นางสาวสุกัญญา กล่าว

*** เล็งนำบริษัทย่อยเข้าตลาด mai
    นางสาวสุกัญญา กล่าวว่า บริษัทมีแผนนำธุรกิจ Call Center ภายใต้บริษัทย่อย คือ บริษัทโกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ในปี 61 เพื่อนำเงินระดมทุนขยายระบบ IT และรับพนักงานเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะสามารถให้บริการทางด้าน Call Center ได้ทั่วโลกในอนาคต เพราะไทยถือเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค โดยเบื้องต้นเริ่มในตลาดอาเซียนก่อน
    ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรต่างประเทศ เพื่อเข้ามาถือหุ้นในบริษัทย่อย คือ บริษัท แคปปิตอล โอเค จำกัด โดยจะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ดำเนินธุรกิจปล่อยสินเชื่อรายย่อยทั้งในไทย -กัมพูชา และเมียนมา ซึ่งจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เนื่องจาก ACAP ไม่ชำนาญการปล่อยสินเชื่อรายย่อย แต่ยังไม่สามารถกำหนดช่วงเวลาที่จะหาข้อสรุปได้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด