ข่าวนี้ที่ 1

BEM คาดรายได้รถไฟฟ้าปีหน้าพุ่ง 25% รับส่วนต่อขยายครบทุกเส้น

BEM คาดรายได้รถไฟฟ้าปีหน้าพุ่ง 25% รับส่วนต่อขยายครบทุกเส้น

     "บ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ" คาดรายได้ระบบรางและปริมาณผู้โดยสารปีนี้โต 10% หลังเตรียมเปิดเดินรถไฟสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง–บางแค หนุนผู้โดยสารปีนี้แตะ 5 แสนเที่ยวคนต่อวัน ส่วนปี63 รายได้ระบบรางและปริมาณผู้โดยสารจะโตราว 25% รับรู้เต็มปีส่วนต่อขยาย ครบทุกเส้น ด้าน รมว.คมนาคม ป้ายแดง ประกาศยุคนี้ต้องไม่มีค่าโง่

***คาดปริมาณผู้โดยสารแตะ 5 แสนเที่ยวคนต่อวัน   
    นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยในงาน "เปิดการทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค" ว่าคาดว่าปริมาณผู้โดยสารในปี62 จะเติบโต 10% หรือแตะ 5 แสนเที่ยวคนต่อวัน หลังเตรียมเปิดเดินรถไฟสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง – บางแค ในวันที่ 29 กันยายนนี้ 

***หลังเปิดส่วนต่อขยาย หนุนรายได้ระบบรางโต 10% 
    นายสมบัติ  กล่าวว่า ช่วง 3 เดือนที่เปิดให้บริการส่วนต่อขยาย คาดจะทำให้มีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอีก 1 แสนเที่ยวคนต่อวัน จากปัจจุบันที่มีผู้ใช้บริการ 4 แสนเที่ยวคนต่อวัน ดังนั้น จึงทำให้คาดว่ารายได้ในส่วนของธุรกิจให้บริการเดินรถระบบรางในปี 62 จะเติบโต 10%  
    ส่วนปี 63 คาดว่าปริมาณผู้โดยสาร และรายได้ธุรกิจให้บริการเดินรถระบบรางจะเติบโตประมาณ25% จากงวดปี 62 เป็นผลจากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพง – บางแคแบบเต็มปี และในช่วงเดือน มี.ค. 63 จะเริ่มเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเตาปูน-ท่าพระ ดังนั้น จะทำให้มีการรับรู้รายได้จากการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินครบทุกเส้นทาง

*** 29 ก.ค.นี้ ทดลองใช้บริการ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย
    นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. ได้เร่งดำเนินการเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย เร็วยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย จากสถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ รวมจำนวน 5 สถานี (ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ) ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ถึงวันที่ 28 กันยายน 2562 โดยไม่คิดค่าโดยสาร     
    หลังจากนั้นจะทยอยปรับการให้บริการไปตามความก้าวหน้าของงานและความพร้อมของระบบที่เกี่ยวข้องไปจนถึงระดับการให้บริการตามปกติ เช่น การขยายจำนวนสถานีให้บริการไปจนถึงสถานีหลักสอง หรือการเดินรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องถึงสถานีหลักสอง โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบต่อไป  

*** เปิดทุกวัน 10.00-16.00 น. วิ่งไป-กลับ หัวลำโพงถึงท่าพระ 
   สำหรับการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการในช่วงแรกนี้ จะเปิดให้ใช้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. โดยจะให้บริการรถไฟฟ้าแบบวิ่งไป-กลับ จากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีท่าพระ มีรถไฟฟ้าให้บริการ 3 ขบวน ระยะห่างระหว่างขบวนประมาณ 8 นาที โดยผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน –สถานีหัวลำโพง) จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพงเพื่อเดินทางไปยังสถานีในสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย (สถานีวัดมังกร –สถานีท่าพระ) 
    กรณีเดินทางระหว่างสถานีวัดมังกรถึงสถานีท่าพระ รวมจำนวน 5 สถานี จะไม่คิดค่าโดยสาร โดยใช้เหรียญหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT เดินทางในระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ หรือออกเหรียญโดยสารได้ที่เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติหรือห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี
    กรณีเดินทางเข้ามาโดยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน-สถานีหัวลำโพง) จะคิดอัตราค่าโดยสารตั้งแต่สถานีแรกที่อัตรา 16 บาท โดยค่าโดยสารจะเพิ่มตามระยะทาง อัตราสูงสุด 42 บาท และสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับสายสีม่วงได้ตามปกติโดยมีอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท และเมื่อผู้โดยสารแตะตั๋วโดยสารที่ประตูอัตโนมัติแล้วสามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที ทั้งนี้ การออกตั๋วโดยสารและการใช้ระบบรถไฟฟ้าเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัท BEM กำหนด 

***โบรกฯ แนะซื้อ ราคาเป้าหมาย 11.40-12.50 บาท 
    บล.ทรีนีตี้ แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 11.40 บาท คาดว่า BEMจะรายงานรายได้ในช่วงไตรมาส 2 เติบโต 2.5% YoY และ -1.9% QoQ เป็น 3,896 ล้านบาท เพิ่มขึ้นในเชิง YoY จากจำนวนผู้ใช้ทางด่วนและรถไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น (+1% และ 2.4% ตามลำดับ) แต่ลดลงเล็กน้อยในเชิง QoQตามฤดูกาลที่ช่วง 2Q19 มีวันหยุดค่อนข้างมาก ในด้านค่าใช้จ่ายและรายได้จากส่วนอื่นๆ นั้นคาดว่าบริษัทยังคงควบคุมได้ดี ทำให้บริษัทมีกำไรปกติที่ 812 ล้านบาท (+2.3% YoY,-1% QoQ) 
    ส่วนประเด็นความกดดันของการต่อสัญญาทางด่วนนั้นจะมีทางออกทีดี ไม่ว่าความเห็นจากทางฝั่ง ครม. ของรัฐบาลชุดใหม่จะออกมา อย่างไรก็ตาม การปรับตัวลงของราคาหุ้นมาจากปัญหายืดเยื้อของการเจรจาเท่านั้น ซึ่งหากทุกอย่างคลี่คลาย ราคาหุ้นก็จะมีโอกาสกลับมาได้อีกครั้ง  
   ความเสี่ยง คือ ปริมาณผู้ใช้ทางด่วนและรถไฟฟ้าต่ำกว่าคาด การเจรจายุติข้อพิพาทแลกการต่ออายุสัมปทานออกมาแย่กว่าที่เราคาด
   บล.เอเชีย เวลท์ แนะนำซื้อ มูลค่าเหมาะสม 12.50 บาท  คาดกำไรสุทธิครึ่งหลังปีนี้ จะกลับมาแข็งแกร่งกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากเริ่มรับรู้รายได้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินระยะที่ 2 (เริ่ม ก.ย. 62) ขณะที่ครึ่งแรกปีนี้คิดเป็น 44% ของประมาณการ เอเชียเวลท์ ในปี 2562 โดย Q2/62 คาดกำไรสุทธิปรับลดลง 8% QoQ อยู่ที่ 790 ล้านบาท เป็นเพียงผลกระทบจากปัจจัยฤดูกาลเท่านั้น 
    ประเด็นสัญญาสัมปทาน เชื่อว่าเป็นเพียงการดำเนินงานตามขั้นตอน กรณีแย่สุดอาจมีการเจรจาต่อรองผลตอบแทนลง แต่เชื่อว่าเปรียบเทียบแล้วจะไม่ต่ำกว่ามูลหนี้รวมที่ศาลปกครองมีคำสั่งให้ กทพ. ชดใช้กรณีพิพาท 

***กระทรวงคมนาคมยุคนี้ต้องไม่มีปัญหาค่าโง่
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม พร้อมด้วย นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ได้เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำกระทรวงคมนาคม ก่อนการประชุมร่วมกับปลัดกระทรวงคมนาคม และผู้บริหารระดับสูง เพื่อรับฟังการนำเสนอภารกิจหลักของกระทรวงคมนาคม
    นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการแบ่งการทำงานระหว่างรัฐมนตรี เนื่องจากต้องรอรัฐบาลแถลงนโยบายต่อสภา ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ก่อน จึงจะมีความชัดเจน และงานภายในกระทรงมีขอบเขตค่อนข้างกวาง อย่างไรก็ตามหลักการทำงานของตนเองจะยึด พระราชดำรัส ยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก
    "ขณะนี้ได้มีการยื่นกระทู้ถามในรัฐสภาหลายเรื่อง และ 80% เป็นกระทู้ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม เช่น กรณีที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เห็นชอบยืดสัญญาสัมปทานให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) อีก 30 ปี เพื่อแลกค่าโง่ โครงการสร้างถนน เป็นต้น จึงต้องมีการรับฟังขอบเขตการทำงานภายในกระทรวงให้ครบถ้วนก่อน พร้อมยืนยัน กระทรวงคมนาคมยุคนี้ต้องไม่มีปัญหาค่าโง่ เพราะถ้าเกิดปัญหาต้องติดคุกด้วย ไม่ใช่แค่ออกจากตำแหน่ง"
    ด้าน นายอธิรัฐ กล่าวว่า การทำงานภายในกระทรวงคมนาคม โดย 3 รัฐมนตรี ต้องไม่แบ่งพรรคแบ่งฝ่าย สามารถทำงานร่วมกันได้ระหว่างพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน
    ขณะที่ นายถาวร กล่าวว่า รู้สึกสำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณที่โปรดเกล้าให้รับผิดชอบงานกระทรวงคมนาคม โดยสัญญาว่าจะยึดพระราชดำรัส ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนTags:

BEM
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด