ข่าวนี้ที่ 1

NOK ลั่นปีนี้หยุดขาดทุน หั่นค่าใช้จ่าย 20% รุกบินระหว่างประเทศ

NOK ลั่นปีนี้หยุดขาดทุน หั่นค่าใช้จ่าย 20% รุกบินระหว่างประเทศ

    "สายการบินนกแอร์"ตั้งเป้าปีนี้หยุดขาดทุน หลังเดินหน้าลดต้นทุนลง 20% จากปีก่อนที่มีค่าใช้จ่ายรวม 1.66 หมื่นล้านบาท พร้อมดันรายได้เฉพาะกิจการเพิ่มอีก 3 พันล้านบาท ตามจำนวนผู้โดยสารที่โตแตะ 9 ล้านคน และอัตราการใช้เครื่องบินเพิ่มเป็น 12 ชั่วโมงปฏิบัติการบินต่อวันต่อลำ พร้อมหันรุกเที่ยวบินระหว่างประเทศ ดันสัดส่วนรายได้แตะ 40% จากปัจจุบันอยู่ที่ 20% เล็งเปิดเส้นทางอินเดีย มิ.ย.นี้

*** ปีนี้ตั้งเป้าหยุดขาดทุน-ลุยลดต้นทุนลง 20%
    นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าปี 61 หยุดขาดทุน จากปี ก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 1.8 พันล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีแผนลดต้นทุน 20% จากปีก่อนที่มีค่าใช้จ่ายรวม 1.66 หมื่นล้านบาท และเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานต่างๆ และเพิ่มความเชื่อมั่นของสายการบิน ขณะที่ราคาน้ำมันและอัตราแลกเปลี่ยนได้ทำประกันความเสี่ยงไว้แล้ว ส่วนการล้างขาดทุนสะสม ยังไม่สามารถตอบได้ แต่เน้นบริหารงานในแต่ละปีให้ดีที่สุด
    สำหรับในปี 61 บริษัทคาดรายได้ (งบเฉพาะกิจการ) เพิ่มอีก 3 พันล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 1.4 หมื่นล้านบาท เนื่องจากคาดว่าจำนวนผู้โดยสารเพิ่มเป็น 9 ล้านคน จากปีก่อนอยู่ที่ 8.78 ล้านคน และมีปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสารเพิ่มมาอยู่ที่ 29% จากปีก่อน และอัตราการใช้เครื่องบินเพิ่มเป็น 12 ชั่วโมงปฏิบัติการบินต่อวันต่อลำ จากปีก่อนอยู่ที่ 10.4 ชั่วโมงปฏิบัติการบินต่อวันต่อลำ และอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร(Cabin Factor)อยู่ที่ 92% จากปีก่อนอยู่ที่ 86% และผลประกอบการสายการบินนกสกู๊ต ดีขึ้น

*** รุกเพิ่มรายได้เที่ยวบินระหว่างประเทศ
    นายปิยะ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากการให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็น 40% จากปีก่อนที่มี 20% ส่วนรายได้จากการให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศเป็น 60% จากปีก่อนที่ 80% เนื่องจากการเปิดเส้นทางบินใหม่ เช่น ประเทศอินเดีย ในเมืองมิถุนายนนี้ ประเดิม 3 เส้นทาง รวมถึงจะมุ่งเน้นการทำตลาดที่ประเทศจีน เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเป็น 1 ล้านคน จากปีก่อนประมาณ 5 แสนคน โดยอาจมีการเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินในเส้นทางที่มีอยู่ หรือการเพิ่มเส้นทางใหม่ๆ
    บริษัทจะมุ่งมั่นที่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มไทย กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI สายการบินไทยสมายล์ และ NOK โดยจะมีการร่วมกันในด้านของการจองเที่ยวบินในเส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน โดยบริษัทเป็นผู้ทำการบิน ผู้โดยสารสามารถจองบัตรโดยสารได้จากเว็บไซต์ของทั้งสามสายการบิน

*** ปี 62-64 ทยอยรับเครื่องบินใหม่ 8 ลำ
    นายปิยะ กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมีฝูงบินอยู่ที่ 30 ลำ เท่าปีก่อน  และบริษัทอยู่ระหว่างการสั่งซื้อเครื่องบินใหม่ 8 ลำ จะทยอยส่งมอบในปี 62-64  ส่วนจะปลดระวางเครื่องบินเก่าหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างพิจารณาให้เหมาะสม เพราะไม่อยากให้อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor)ผันผวน
    ในปี 60 บริษัทมี Cabin Factor อยู่ที่ 86% จากปี 59 อยู่ที่ 85%  มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (ASK) เติบโต 8% จากปี 59

*** เปิดงบปี 60 ขาดทุนลดลงเหลือ 1.85 พันลบ.
    บริษัท สายการบินนกแอร์ รายงานผลดำเนินงานปี 60 มีผลขาดทุนสุทธิ 1,854.29 ล้านบาท ขาดทุนลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 2,795 ล้านบาท โดยผลขาดทุนของบริษัทส่วนใหญ่ มาจากต้นทุนการดำเนินงานที่สูงกว่ารายได้ค่าโดยสารและรายได้จากการให้บริการ ซึ่งต้นทุนการดำเนินงานหลักของบริษัท ได้แก่ ต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานที่ยังคงเพิ่มขึ้นจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันอากาศยาน แม้ว่ารายได้จากค่าโดยสารและรายได้จากการให้บริการจะเพิ่มขึ้นก็ตามเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
    โดยปี 60 บริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้รวม 20,376.71 ล้านบาท มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน 16,612.34 ล้านบาท  สาเหตุหลักมาจากต้นทุนค่าน้ำมันอากาศยานเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ต้นทุนในการซ่อมบำรุงเครื่องบินของบริษัทลดลงจากการลดค่าใช้จ่ายตามแผนการฟื้นฟูธุรกิจของบริษัท เป็นผลทำให้บริษัทมีต้นทุนต่อปริมาณการผลิตโดยสาร(CASK)ลดลงจาก 2.51 บาท/ที่นั่ง มาอยู่ที่ 2.40 บาท/ที่นั่ง/กม. ลดลง 4.38% จากปีก่อนหน้าข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด