ข่าวนี้ที่ 1

บจ.จุกพิษศก.ซบ รุมหั่นเป้ารายได้-ยอดขาย

บจ.จุกพิษศก.ซบ รุมหั่นเป้ารายได้-ยอดขาย

    ยื้อไม่ไหว! บริษัทจดทะเบียนฯหลายรายหั่นเป้ารายได้-ยอดขายปีนี้ลง หลังเจอพิษเศรษฐกิจเล่นงาน นำโดยกลุ่มอสังหาฯ PF หั่นเป้ายอดขายปีนี้เหลือ 1.94 หมื่นลบ. จากเดิม 2.16 หมื่นลบ. ขณะที่ SENA ลดยอดขายเหลือ 1 หมื่นลบ. ด้าน DDD รับยอดขายปีนี้หดตัวเหลือ 1 พันลบ.

*** บจ.ยื้อไม่ไหว ยอมหั่นเป้า

    ปี 62 เป็นปีที่บริษัทจดทะเบียนได้รับผลกระทบจากประเด็นทางเศรษฐกิจหลายด้าน ทั้งมาตรการ LTV ที่กระทบกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ฯ จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงกระทบทั้งหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและหุ้นที่มีสินค้าพึ่งพายอดขายจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งสงครามการค้าที่กดดันเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศและกำลังซื้อลง
    ซึ่งหลังจากผ่านมา 9 เดือน บริษัทจดทะเบียนหลายรายเริ่มออกมาปรับลดประมาณการรายได้-ยอดขายปีนี้ลง เนื่องจากได้รับผลกระทบเศรษฐกิจมากกว่าที่เคยคาดการณ์กันไว้ในแผนธุรกิจเดิม

*** PF หั่นยอดขาย-ชะลอเปิดโครงการ

    นายธีรธัชช์ สิงห์ณรงค์ธร ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มสนับสนุน บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF เปิดเผยว่า ได้ปรับลดเป้ายอดขายปีนี้เหลือ 1.94 หมื่นล้านบาท จากเป้าหมายต้นปีที่ 2.16 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเลื่อนเปิดโครงการใหม่ถึง 6 โครงการ เป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้กำลังซื้อชะลอตัวตาม
    ส่งผลให้ในปีนี้บริษัทมีแผนเปิดโครงการใหม่เหลือ 11 โครงการ มูลค่ารวม 1.19 หมื่นล้านบาท จากแผนเดิมเปิด 17 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 3.93 หมื่นล้านบาท 
    ทั้งนี้ยังคงเป้ารายได้ไว้ที่ 2.5 หมื่นล้านบาท จากการรับรู้รายได้ยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ที่มีอยู่ราว 6.7 พันล้านบาท จะทยอยรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ 4.79 พันล้านบาท และส่วนที่เหลือจะรับรู้ในปีถัดไป

*** ลดต้นทุนการเงิน-ลุ้นครึ่งปีหลังฟื้น

    ส่วนทิศทางผลประกอบการไตรมาส 3/62 จะเติบโตจากช่วงเดียวกันปีก่อน และไตรมาสก่อนหน้า เพราะขณะนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ผลักดันให้ผลประกอบการครึ่งปีหลังจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมาที่มีรายได้รวม 1.06 หมื่นล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1.13 พันล้านบาท
    นอกจากนี้ยังมีแผนขายสินทรัพย์และเงินลงทุนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เช่น ที่ดินในมือและหน่วยการลงทุนในบมจ.โรงแรมรอยัล ออคิด (ROH) เพื่อนำมาใช้ชำระหนี้ราว 4 พันล้านบาทภายในปีนี้ เพื่อลดภาระดอกเบี้ยจ่าย และเพิ่มอันดับเครดิตทำให้ต้นทุนทางการเงินลดลงมาอยู่ที่ระดับ 2 - 3% จากปัจจุบัน 5% ซึ่งบริษัทย่อย แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้(GRAND) จะขายหุ้น ROH ออกมาทั้งหมด 2 รอบ สัดส่วน 30% ในปี 62 และสัดส่วน 15% ในปี 63

*** SENA ปรับลดยอดขายเหลือ 1 หมื่นลบ.

    นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA ระบุ ปรับลดยอดขายปีนี้เหลือ 1 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่ 1.96 หมื่นล้านบาท หลังเจอประเด็นกดดันจากการแข่งขันราคาที่ดินสูงขึ้น ทำให้บริษัทต้องเลื่อนแผนเปิดโครงการใหม่จากไตรมาส 2/62 ไปเป็นช่วงไตรมาส 3 และ 4/62 จำนวน 9 โครงการ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท
    นอกจากนี้ยังปรับลดรายได้ลงเหลือ 6 พันล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอและมาตรการของรัฐบาลจึงส่งผลให้การโอนกรรมสิทธิ์ชะลอตามไปด้วย โดยปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์อยู่ที่ (Backlog) ราว 1.25 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะสามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ราว 4.58 พันล้านบาท
    สำหรับแนวโน้มภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ครึ่งปีหลัง บริษัทคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น จากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะช่วยให้กำลังซื้อปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย ส่วนกรณีการผ่อนปรนมาตรการกำกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) บริษัทคาดว่าจะช่วยปลดล็อคผลกระทบของผู้กู้ร่วมที่ไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยให้ได้รับสินเชื่อตามความเหมาะสมมากขึ้น

*** PSH หั่นยอดขาย - รายได้รับ LTV

    นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH ระบุ ปรับลดเป้าหมายรายได้ปี 62 เหลือ 4.5 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่คาดจะทำได้ 4.7 หมื่นล้านบาท รวมถึงปรับลดเป้ายอดขายลงเหลือ 5 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่คาดจะมียอดขาย 5.4 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจอยู่ในช่วงถดถอย และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชะลอตัว รวมถึงหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง
    ขณะเดียวกันบริษัทปรับลดแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ในปี 62 เหลือเพียงจำนวน 40 โครงการ มูลค่า 47,444 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากเดิมที่คาดจะเปิด 55โครงการ มูลค่า 68,100 ล้านบาท

*** DDD รับยอดขายอาจหดเหลือ 1 พันลบ.

    นางสาวชนกนันท์ เทียมรัตน์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ดูเดย์ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ DDD ยอมรับปรับลดเป้ายอดขายปีนี้ลงเหลือ 1 พันล้านบาท ลดลงเป้าหมายเดิมและจากยอดขายปีก่อนที่ 1.2 พันล้านบาท  และจากต้นปีที่ 1.4 พันล้านบาท เนื่องจากผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่ลดลง และจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลต่อการชะลอการซื้อสินค้าและการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางของตลาดที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน อาจส่งผลกระทบต่อกำไรที่มีแนวโน้มปรับตัวลดลงตามยอดขายที่ชะลอตัวด้วย 
    อย่างไรก็ตามผลการดำเนินในครึ่งปีหลัง จะกลับมาเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมา จากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น ของแบรนด์ SOS และ OxeCure

*** BA เจอท่องเที่ยววูบ ทำผู้โดยสารหด

    นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ระบุ ปรับลดเป้าหมายรายได้จากผู้โดยสารเป็นลดลงราว 3-5% จากปีก่อน จากเดิมที่คาดโต 3.5% ตามจำนวนผู้โดยสารปีนี้คาดจะอยู่ที่ 5.8 ล้านคน ลดลงจากปีก่อนที่ 5.9 ล้านคน เป็นไปตามแนวโน้มธุรกิจท่องเที่ยวและการบินที่ชะลอตัว โดยครึ่งปีแรกมียอดผู้โดยสารราว 3.02 ล้านคน อัตราบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 70%
    ยอมรับว่าเที่ยวบินในประเทศขาดทุน โดยเฉพาะสมุยที่มีสัดส่วนรายได้มากที่สุดถึง 49% ในขณะที่เส้นทาง CLMV ยังมีการเติบโต แต่เชื่อว่าผลการดำเนินครึ่งปีหลัง จะมีพลิกกำไรจากครึ่งปีแรกที่ขาดทุนราว 189 ล้านบาท เพราะมีค่าใช้จ่ายสำรองพนักงานในไตรมาส 2/62 กว่า 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายครั้งเดียว นอกจากนี้ช่วงปลายไตรมาส 3 ถึงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นตารางบินฤดูหนาวน่าจะทำให้ผลการดำเนินงานพลิกกลับมาเป็นบวกได้
    
*** MTC สุดแกร่งก็ไม่รอด! ลดเป้าปี 62 - 63
    
    นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยว่า บริษัทปรับลดเป้ารายได้ และ ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ปี 62 เหลือ 25-30% จากเดิมคาด 30-35% ส่วนปี 63 ปรับลดเป้าเหลือ 25-30% จากเดิมคาดโต 30% เนื่องจากในไตรมาส 2/62 เห็นสัญญาณการผิดนัดชำระของลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะหนี้ค้างชำระมากกว่า 30 วันมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง
    โดยหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.09% จากไตรมาส 1/62 อยู่ที่ 1.04% ซึ่งมาจากธุรกิจนาโนไฟแนนซ์ และ สินเชื่อมอเตอร์ไซด์ แม้จะเน้นลูกค้าเก่าที่มีประวัติดีก็ยังพบ NPL เพิ่มขึ้น โดยในครึ่งปีหลังบริษัทจะให้ความสำคัญกับการดูแล และ บริหารหนี้ ซึ่งทำให้การปล่อยสินเชื่ออาจไม่ร้อนแรงเท่ากับที่ผ่านมา
    “ภาพรวมอาจดูแย่ลง แต่เราต้องรอติดตามนโยบายภาครัฐ โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เกี่ยวกับเกษตร แต่อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่ากำไร และ รายได้ เรายังนิวไฮต่อเนื่อง ตามการเปิดสาขาที่เพิ่มขึ้น เพียงแต่การเติบโตของรายได้ และ กำไร อาจไม่หวือหวา และ เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเหมือนที่ผ่านมา”ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด