ข่าวนี้ที่ 1

กูรูมอง SET มิ.ย.แกว่งกรอบจำกัด รอการเมือง-เทรดวอร์ ชัด

กูรูมอง SET มิ.ย.แกว่งกรอบจำกัด รอการเมือง-เทรดวอร์ ชัด

    เปิดแนวโน้ม SET เดือน มิ.ย. "กูรู" มองลบอาจหลุด 1,600 จุด แม้มีประเด็นบวกจัดตั้งรัฐบาลหนุนระยะสั้น ชี้เจรจาสงครามการค้าจบยาก ส่อลุกลามหนัก ระบุรอลุ้นรัฐบาลใหม่ออกมาตรการกระตุ้น แนะเก็บหุ้นอิงการบริโภคภายในประเทศ รอความชัดเจนสงครามการค้า

*** SET มิ.ย. ยังทรุดหนักส่อหลุด 1,600 จุด

    บล.เคจีไอ ระบุ ยังมีมุมมองเป็นลบกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET Index)ในเดือนมิ.ย. เนื่องจากมีโอกาสสูงที่ตลาดจะเกิดปรับฐานต่อและหลุดแนวรับทางจิตวิทยาที่ 1,600 จุด จากด้วยนโยบายปกป้องทางการค้าของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะใช้กับจีนและประเทศอื่น ๆ ทำให้เราไม่คิดว่าความตึงเครียดทางการค้าจะคลี่คลายได้เร็ว โดยจะยังไม่เห็นทางออกของกรณีพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐจากการประชุม G-20 summit ในวันที่ 28-29 มิถุนายนนี้
    ขณะที่ภาพการเมืองไทยน่าจะชัดเจนแล้วในเดือนนี้ แต่อย่างดีตลาดหุ้นไทยก็น่าจะทำได้แค่ดีกว่าตลาดหุ้นเกิดใหม่ด้วยกัน แต่ยังไม่น่าจะสวนกระแสของตลาดหุ้นโลกได้ นอกจากนี้เราปรับลดประมาณการ EPS และเป้าดัชนี SET ลงอีก ซึ่งจากการวิเคราะห์ของเราที่อิงจากรูปแบบการซื้อขายของตลาดในอดีตชี้ว่าระดับที่น่าจะเห็นแรงซื้อกลับอยู่ที่ประมาณ 1,580 จุดหรือต่ำกว่านั้น ยังคงระมัดระวังกับแนวโน้มตลาดหุ้นในระยะสั้น แต่มองว่าแรงแกว่งในขาลงน่าจะมีจำกัด 
    บล.เอเซีย พลัส เผย แนวโน้มกระแสเงินทุน (Fund Flow) เดือน มิ.ย. 62 ตลาดหุ้นไทยยังต้องเผชิญกับหลายบททดสอบ จากประเด็นสงครามการค้าที่ลุกลาม การเมืองในประเทศยังไม่ชัดเจน กดดันให้ Fund Flow ไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงต่อ และยังสอดคล้องกับสถิติในอดีตที่ต่างชาติมักขายหุ้นไทยในเดือน มิ.ย. เฉลี่ย 1.1 หมื่นล้านบาท และเป็นการขายสุทธิถึง 7 ใน 10 ปี

*** จัดตั้งรัฐบาลหนุนแค่ระยะสั้น

    นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เผย ดัชนีในเดือนมิ.ย.ยังมีความผันผวนสูงในกรอบ 1,580 - 1,655 จุด แม้ดัชนีหุ้นไทยจะปรับเพิ่มขึ้นมาสวนกับตลาดหุ้นทั่วโลกจากปัจจัยบวกความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล แต่จะเป็นเพียงปัจจัยหนุนระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนจะยังไม่สามารถยุติได้ในเร็วๆนี้ โดยเฉพาะในการประชุม G20 ที่จะถึง ซึ่งสิ่งที่ต้องจับตาก็คือสหรัฐฯและจีนยังมีวงเงินต่อรองในการปรับเพิ่มภาษีนำเข้าเพิ่มเติมได้อีก รวมถึงอาจลุกลามไปถึงการกีดกันทางเทคโนโลยี(Tech War) ซึ่งในกรณีที่การเจรจาไม่เป็นไปในทางบวกในการประชุมครั้งนี้ น่าจะทำให้ดัชนีหลุด 1,600 จุดทันที

*** ลุ้นมาตรการกระตุ้นภายใน ลดผลกรทบสงครามการค้า

    บล.ทิสโก้ เผย ถึงแม้บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังถูกกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและสงครามการค้า แต่เรามองตลาดหุ้นไทยเป็นตลาด "Defensive" ทำให้ความเสี่ยงขาลงค่อนข้างจำกัด แต่ในขณะเดียวกันโอกาสที่จะปรับขึ้นก็จำกัดเช่นกัน โดยการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่จะตามมาด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเร่งรัดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยคาดแนวรับ และแนวต้านสำคัญของ SET Index เดือนนี้อยู่ที่ 1550, 1575-80,  1600 และ 1640, 1660-65, 1675-85 จุด ตามลำดับ

*** แนะพักเงินหุ้นอิงบริโภคในประเทศ

    นายวิจิตร เผยต่อว่า กลยุทธ์ในขณะนี้จึงแนะนำพักเงินในหุ้นกลุ่มที่อิงการบริโภคในประเทศ ได้แก่ CPALL-CHG-EA-MTC-SAWAD ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีพื้นฐานบริษัทดี แนวโน้มกำไรยังเติบโตต่อเนื่อง เพื่อรอความชัดเจนประเด็นสงครามการค้า ขณะที่หุ้นอิงต่างประเทศเชื่อว่าหากสงครามการค้าออกมาในทิศทางที่ดีขึ้นยังสามารถเข้าซื้อในภายหลังได้ เพราะปัจจุบันราคาหุ้นในกลุ่มนี้ปรับตัวลดลงมามาก

    ขณะที่ บล.เคจีไอ ระบุ จากการคาดการณ์ว่าดัชนีอาจจะปรับฐานต่อไปอีกระดับหนึ่ง และหุ้นที่อ่อนไหวกับเศรษฐกิจโลกอาจจะปรับตัวลงจากประเด็นสงครามการค้า จึงแนะนำลงทุนหุ้นในประเทศซึ่งอาจจะตอบรับด้านบวกกับพัฒนาการของการเมืองในประเทศ อย่างเช่น การจัดตั้งรัฐบาลผสมหลังการเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิถุนายน 62 และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าจะเป็นมาตรการกระตุ้นการบริโภคของผู้บริโภคระดับกลางถึงล่าง หลังจากตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว 
    รวมถึงหุ้นผันผวนต่ำ (Defensive) ที่มีแนวโน้มกำไรชัดเจนซึ่งสามารถทนความผันผวนของตลาดได้ และหุ้นที่ได้อานิสงส์จากประเด็นเฉพาะ อย่างเช่น การประกาศรายชื่อหุ้นที่ใช้คำนวณดัชนี SET50 ใน ครึ่งหลังปีนี้ แนะนำ CK-STEC-CPALL-GLOBAL-SAWAD-BGRIM และ RATCH 

    บล.ทิสโก้ แนะนำเน้นหุ้นอิงเศรษฐกิจในประเทศทั้งการบริโภคและการลงทุนที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยหุ้นเด่นในเดือน มิ.ย. ที่เแนะนำ คือ AEONTS-CBG-CK -MAJOR-ROJNA-SEAFCO และ WHAข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด