ข่าวนี้ที่ 1

GUNKUL ลั่นรายได้ปีนี้แตะ 7.5 พันลบ. จ่อชิงงาน 3 หมื่นลบ.

GUNKUL ลั่นรายได้ปีนี้แตะ 7.5 พันลบ. จ่อชิงงาน 3 หมื่นลบ.

    "กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง" ตั้งเป้ารายได้ปีนี้แตะ 7.5 พันลบ.โต 25% กำไรดีต่อเนื่อง เตรียม COD โรงไฟฟ้าเพิ่ม 100 MW ดันสิ้นปีครบ 470 MW พร้อมเข้าประมูลงานก่อสร้างใหม่กว่า 3 หมื่นลบ. คาดได้ 10-15% จับมือพันธมิตรประมูลงานเคเบิ้ลใต้ทะเลราว 4 พันลบ. มีแผนออกหุ้นกู้ 2 พันลบ.ใน ต.ค.นี้ ใช้รีไฟแนนซ์หุ้นกู้เดิม ล่าสุดผนึก"ยูนิคอร์ด" ลุยติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป กำลังผลิต 1.92 MW

*** ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 7.5 พันลบ.โต 25%
    
    นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมแตะ 7,500 ล้านบาท หรือเติบโต 25% และกำไรสุทธิจะดีต่อเนื่อง เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ที่ดำเนินการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เต็มปี และปีนี้คาดว่าจะ COD เพิ่ม 100 เมกะวัตต์ (MW) ส่งผลให้สิ้นปีนี้บริษัทจะมีโครงการโรงไฟฟ้าที่ COD รวม 470 เมกะวัตต์ (MW) ขณะเดียวกันงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ปัจจุบันมีงานอยู่ราว 2.2 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ภายในปีนี้ทั้งหมด

*** เล็งประมูลงานก่อสร้างใหม่กว่า 3 หมื่นลบ. คาดได้ 10-15%

    ในปีนี้บริษัทมีแผนประมูลงาน EPC ในโครงการต่างๆ เพิ่มอีกมูลค่าราว 3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.),โครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ใน จ.เชียงใหม่, ภูเก็ต, ชลบุรี และ จ.นครราชสีมา และโครงการติดตั้งสถานีไฟฟ้าย่อย 40-50 แห่ง โดยบริษัทคาดหวังได้งานประมาณ 10-15% ของงานทั้งหมด

*** จับมือพันธมิตรจ่อชิงเค้กงานเคเบิ้ลใต้ทะเล 4 พันลบ.

    บริษัทยังเตรียมเข้าประมูลงานร่วมกับพันธมิตรอย่าง Psymian ในโครงการวางสายเคเบิลใต้ทะเล 3 เกาะ (เกาะเต่า มูลค่า 1,800 ล้านบาท, เกาะสมุย มูลค่า 2,300 ล้านบาท และเกาะปันหยี มูลค่า 140 ล้านบาท) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ประมูลในช่วงเดือนเมษายนนี้และจะทยอยทราบผลได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/62 เป็นต้นไป
    สำหรับธุรกิจพลังงานทดแทน บริษัทยังเดินหน้าขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เพิ่มเป็น 1,000 เมกะวัตต์ ในปี 64 ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนและหาโอกาสในพลังงานทดแทน รูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์ในเวียดนามและมาเลเซีย แต่คาดว่าจะสามารถเห็นความชัดเจนได้ในเร็วๆ นี้ แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีการขยายงานติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคาของโรงงานของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)หรือ CPF ในประเทศเวียดนามและกัมพูชา กำลังการผลิตราว 70-100 เมกะวัตต์

*** ออกหุ้นกู้ 2 พันลบ.ใน ต.ค.นี้ ใช้รีไฟแนนซ์หุ้นกู้เดิม

    เพื่อเป็นการรับรองการลงทุนที่ต่อเนื่องและเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน บริษัทมีแผนจะออกหุ้นกู้ราว 2 พันล้านบาท ในช่วงปลายปีนี้ เพื่อนำเงินมีชำระคืนหุ้นกู้ชุดเดิมที่จะครบกำหนด

*** ผนึก"ยูนิคอร์ด" ลุยติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป 1.92 MW มูลค่า 60 ลบ.
    
    บริษัทฯ ได้ร่วมลงนามในสัญญาโครงการก่อสร้างระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) กับ บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 1.92 เมกะวัตต์ จำนวน 2 เฟส แบ่งเป็นเฟส 1 ประมาณ 1.24 เมกะวัตต์ และเฟส 2 ประมาณ 680 กิโลวัตต์
          "ความร่วมมือทางธุรกิจกันในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของกลุ่มบริษัทฯ และจะเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า พลังงานแสงอาทิตย์สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ สำหรับภาคอุตสาหกรรม และภาคการผลิตได้ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าที่ถูกลง และสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานหลักได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานให้กับบริษัท ยูนิคอร์ด โดยคาดว่าจะทยอยก่อสร้างได้ช่วงเดือนเมษายน" นางสาวโศภชากล่าว
    โดยความร่วมมือของทั้งสองบริษัทยังคงผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานทดแทน เพื่อส่งเสริมการประหยัดพลังงาน คาดว่าจะดำเนินการศึกษาความสามารถในการติดตั้งโซล่าแบบทุ่นลอยน้ำให้กับพื้นที่ผิวน้ำที่มีศักยภาพของ บริษัท ยูนิคอร์ด จำกัด (มหาชน) ร่วมกันในเฟสถัดไป ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด