ข่าวนี้ที่ 1

บจ.ไทยลุยซื้อกิจการ-ลงทุนโรงไฟฟ้าทั่วเอเชีย

บจ.ไทยลุยซื้อกิจการ-ลงทุนโรงไฟฟ้าทั่วเอเชีย

    หุ้นโรงไฟฟ้าไทย เดินหน้าซื้อกิจการ-ลงทุนโรงไฟฟ้าทั่วเอเชีย นำโดย "GUNKUL"เตรียมปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม-พลังงานลม รวม 240MW ในเวียดนามต.ค.นี้ พร้อมเจรจาลงทุนไต้หวัน ด้าน "TPCH" ทิ้งโรงไฟฟ้าขยะอ่อนนุช หันทุ่มงบ 600 ลบ. ลุยโรงไฟฟ้าไบโอแก๊ส เมียนมา 30 MW เผยศึกษาลงทุน มาเลเซีย กัมพูชาอีก ส่วน "DEMCO" สบช่อง เตรียมลุยรับงาน CLMV 

*** GUNKUL ปิดดีลเวียดนามปีนี้ 240 MW

    นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ในช่วงต้นเดือนต.ค.นี้ จะสามารถสรุปการเจรจาซื้อโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์ฟาร์ม) และโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนาม กำลังผลิตรวม 240 เมกะวัตต์(MW) แบ่งเป็นโซลาร์ฟาร์ม 60 MW มูลค่า 1.8 พันล้านบาท และพลังงานลมอีก 2 แห่ง กำลังผลิต 60 MW และ 120 MW ทั้งสองโครงการเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 60 - 70%    
    ซึ่งบริษัทคาดจะใช้เงินลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง และโครงการที่จะเข้าลงทุนปีละประมาณ 8,000 - 9,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี จากวงเงินลงทุนรวม 28,000 ล้านบาท ซึ่งยืนยันว่ามีกระแสเงินสดเพียงพอที่จะใช้ลงทุน เพราะในแต่ละปีจะมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ยภาษี และค่าเสื่อมเข้ามาปีละประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท อีกทั้งยังสามารถกู้เงินเพื่อมาพัฒนาโครงการได้ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีอัตราหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ระดับ 2.26 เท่า แต่ยังมีช่องให้กู้ได้อีก 0.7 เท่า คิดเป็นวงเงิน 6,000 - 7,000 ล้านบาท

*** เจรจาลุยไต้หวัน สรุปปี 63

    ส่วนแผนการลงทุนโรงไฟฟ้าในประเทศไต้หวัน อยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรท้องถิ่นเพื่อเตรียมพัฒนาโซลาร์ฟาร์มกำลังผลิตไม่เกิน 20MW และโรงไฟฟ้าพลังงานลมแบบนอกชายฝั่ง ขนาดกำลังผลิต 100-300 MW คาดจะสรุปช่วงไตรมาส 1/63 ขณะนี้กำลังดำเนินการขอใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้า

*** ปี 63 รายได้แตะ 1 หมื่นลบ. 

    ขณะที่ด้านงานในประเทศอยู่ระหว่างรอผลการประมูลงานโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าลงใต้ดิน ,งานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย และโครงการเคเบิ้ลใต้น้ำ ที่เกาะสมุย,เกาะเต่าและเกาะสมุย มูลค่ารวม 7,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มีมูลค่างานในมือประมาณ 7,000 ล้านบาท และคาดในสิ้นปีจะมีงานเข้ามาใหม่ครบ 10,000 ล้านบาท
    ทำให้คาดว่ารายได้ในปี 63 เบื้องต้นจะอยู่ที่ 10,000 ล้านบาท จากในปี 62 ที่มั่นใจว่าจะมีรายได้ 8,000 ล้านบาท มาจากการรับรู้รายได้ของธุรกิจผลิตไฟฟ้า และธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

*** TPCH อัด 600 ลบ.ลุยเมียนมา

    นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH เปิดเผยว่า บริษัทและพันธมิตรท้องถิ่นในเมียนมา จะจัดงบลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สในประเทศเมียนมา กำลังผลิตรวม 30 MW มูลค่าโครงการ 600 ล้านบาท คาดจะมีความชัดเจนในช่วงกลางปี 63 
    นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาเข้าลงทุนในประเทศอื่นๆอีก เช่น มาเลเซีย และกัมพูชา แต่จะต้องพิจารณาด้านความเสี่ยงของโอกาสการลงทุน เช่น เรื่องนโยบายที่ชัดเจน และกฎเกณฑ์ด้านภาษีก่อน
    โดยบริษัทได้ยกเลิกการเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะชุมชนอ่อนนุชกำลังผลิต 23 MW แล้วเนื่องจากประเมินว่าโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในจังหวัดอื่นๆ ให้ผลตอบแทนได้ดีกว่า

*** สิ้นปี 63 กำลังผลิตครบ 120 MW

    ในไตรมาส 4/62 จะมีโรงไฟฟ้าจ่ายเข้าระบบอีก 20 MW ได้แก่ โรงไฟฟ้า TPCH1และ2 และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบอีก 39 MW ภายในปี 63 ได้แก่ โรงไฟฟ้าปัตตานีกรีน และโรงไฟฟ้า TPCH 5 รวมถึงโรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่จังหวัดนนทบุรี
    โดยในปี 63 จะมีกำลังการผลิตจ่ายไฟเข้าระบบครบ 120 MW โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขยายโอกาสหาโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก ซึ่งคาดว่าในช่วงปี 63 ภาครัฐจะมีนโยบายเปิดประมูลโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในต่างจังหวัดเพิ่มเติม อีกประมาณ 4-5 โครงการ โดยคิดเป็นขนาดกำลังการผลิตที่บริษัทคาดจะได้ดำเนินการประมาณ 50MW
    บริษัทตั้งเป้ามีโรงไฟฟ้าครบทั้งหมด 250 MW คาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 2,500 ล้านบาท โดยเงินลงทุนจะนำมาจากการใช้เครื่องมือทางการเงิน และกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน

*** DEMCO ส้มหล่นสบโอกาสลุย CLMV

    นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายธุรกิจไปยังกลุ่มประเทศ CLMV มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันหลายประเทศมีการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ถือเป็นโอกาสในการเข้าไปบุกตลาด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รับงานก่อสร้างสายส่งไฟฟ้า และสถานีไฟฟ้าย่อยมาแล้ว เพื่อเพิ่มฐานรายได้ และกระจายความเสี่ยงธุรกิจในอนาคต
    ทั้งนี้มีงานในมือที่ยังไม่ได้ส่งมอบ และอยู่ระหว่างดำเนินการ  ณ กลางเดือนส.ค. 62 อยู่ที่ 3,176.54 ล้านบาทประกอบด้วย งานประเภทวิศวกรรมไฟฟ้ากำลัง จำนวน 69 โครงการ งานสื่อสารและอาณัติสัญญาณ 4 โครงการ และงานพลังงานทดแทน 2 โครงการ
    สำหรับความคืบหน้าของจากการปรับปรุงฐานกังหันในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบงจำนวน 26 ฐาน ปัจจุบันมีการดำเนินการเสร็จตามแผนงานที่วางไว้ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2562 ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บงานและคืนสภาพพื้นที่เพื่อส่งมอบงานให้กับผู้ว่าจ้างต่อไป
    
*** BGC เอาด้วยซื้อโรงไฟฟ้าเวียดนามต่อจาก EPCO

    นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO เปิดเผยว่า การขายหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ บริษัท โซล่าร์ พาวเวอร์ แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (SPM) สัดส่วน 75% ให้กับบริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BGC เป็นมูลค่าประมาณ 1,259 ล้านบาท จากงบลงทุน 710 ล้านบาท ดังนั้นคาดว่าจะสามารถบันทึกกำไรพิเศษจากการขายหุ้นเข้ามาได้ภายในปีนี้ หนุนกำไรทำสถิตินิวไฮอีกครั้งข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด