ข่าวนี้ที่ 1

AOT ลั่นปี 62 รายได้โต 8-10% ลุยโรดโชว์"สวีเดน"

AOT ลั่นปี 62 รายได้โต 8-10% ลุยโรดโชว์

     บมจ.ท่าอากาศยานไทย  คาดปี 62 รายได้โต 8-10% รับผู้โดยสารทะลัก  - บริหารสนามบินใหม่ 4 แห่ง   อวดกระแสเงินสดปีละ 3-4 หมื่นลบ. เตรียมบินโรดโชว์สวีเดน พ.ย.นี้ - ชงแผนพัฒนาสุวรรณภูมิ 3 โครงการ มูลค่า 7 หมื่นลบ. เข้าสนช.ช่วงเดือนธ.ค. นี้ ด้านโบรกฯ สั่งจับตา TOR ดิวตี้ฟรี ชี้หากไม่เอื้ออาจทำราคาหุ้นไหลลงเหลือ 50 บ. แต่มองลงทุนระยะยาวยังปลอดภัย   

    ผู้บริหาร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ออกมาเปิดเผยแนวโน้มผลงานปี 2562 (ต.ค61-ก.ย.62) ว่ายังมีทิศทางที่ดี จากแผนงานต่างๆ ที่วางไว้ ทั้งแผนบริหารสนามบินใหม่ 4 แห่ง กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เติบโต พร้อมมีแผนโรดโชว์ต่างประเทศ และรอผลประมูลดิวตี้ฟรี เป็นปัจจัยหนุน ขณะที่ราคาหุ้น AOT ปิดวันที่ 5 ต.ค.61 ที่ระดับ 63 บาท ลดลง 0.50 บาทหรือ -0.79% มูลค่าการซื้อขาย  1,368.07ล้านบาท      

 *** คาดปี 62 รายได้โต 8-10% - รับงานบริหารสนามบินใหม่ 
    นายพัฒนพงศ์ สุวรรณชาต หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงินของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ในปี 2562 (ต.ค.61-ก.ย.62) บริษัทคาดว่ารายได้จะโต 8-10% ตามจำนวนผู้โดยสารที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง และบริษัทได้รับสิทธิ์การเข้าบริหารสนามบินใหม่
    โดยบริษัทคาดว่าต้องใช้เงินเข้าลงทุนปรับปรุงสนามบินใหม่ที่ได้เสนอกระทรวงคมนาคมขอบริหาร 4 สนามบิน มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท ได้แก่ ท่าอากาศยานอุดรธานี 1,900 ล้านบาท ท่าอากาศยานสกลนคร 500 ล้านบาท ท่าอากาศยานชุมพร 700 ล้านบาท และท่าอากาศยานตาก ยังไม่ได้ประเมินค่าใช้จ่าย ซึ่งภายหลังการให้บริการคาดว่าจะทำให้จำนวนผู้โดยสารของ AOT เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 10 ล้านคนต่อปี
    ปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเฉลี่ยปีละ 30,000-40,000 ล้านบาท เพียงพอต่อการลงทุน และมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) 0.2-0.3 เท่า ซึ่งมั่นใจว่ายังไม่ต้องเพิ่มทุน หรือออกหุ้นกู้ เพราะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าที่บริษัทได้รับในปัจจุบัน

*** เตรียมโรดโชว์สวีเดน เดือนหน้า  
    ด้านการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ Duty Fee ในสนามบินสุวรรณภูมิ คาดเปิดประมูลได้สิ้นเดือน ต.ค.นี้ และรู้ผลการประมูลช่วงเดือน ก.พ. ปี 62
    ส่วนในเดือน พ.ย. นี้ บริษัทมีแผนจะเดินทางไปนำเสนอข้อมูล (Roadshow) ให้กับนักลงทุนสถาบันที่เมืองสต๊อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ เพื่อสร้างการเป็นที่รู้จักให้กับบริษัท
 
*** จ่อชงแผนพัฒนาสุวรรณภูมิ 7 หมื่นลบ.  เข้าสนช.ธ.ค.นี้   
     นายเอนก ธีรวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรม และการก่อสร้าง บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT กล่าวว่า AOT เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เดือน ธ.ค. นี้ พิจารณาแผนลงทุนสนามบินสุวรรณภูมิ 3 โครงการ วงเงินลงทุนรวม 7.26 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างทางวิ่ง แห่งที่ 3 วงเงิน 2.4 หมื่นล้านบาท โครงการส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 ฝั่งตะวันตก วงเงิน 6.6 พันล้านบาท และอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 วงเงินลงทุน 4.2 หมื่นล้านบาท จากนั้นจะเสนอที่ประชุม ครม.อนุมัติในช่วงต้นปี 62
    ทั้งนี้คาดว่าจะเปิดประมูลโครงการส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 ฝั่งตะวันตก วงเงิน 6.6 พันล้านบาท ได้ก่อนในช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ. 62 และเริ่มก่อสร้าง เม.ย. 62 และเปิดให้บริการกลางปี 63
 
*** จับตาหาก TOR ดิวตี้ฟรีไม่เอื้อ อาจกดหุ้นเหลือ 50 บ. 
       บล.ทิสโก้ ประเมินว่า นักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นในช่วง 2 - 7 ต.ค. เนื่องจากในช่วง Golden Week ของจีน และฐานที่ต่ำในปีก่อน และจากปริมาณการเติบโตนักท่องเที่ยวที่ลดลง ราคาหุ้นของ  AOT  ลดลง 4.4% ในช่วง Q3/2561  และยังปรับตัวดีกว่าตลาด 
      ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญคือ การประมูล Duty Free เราเชื่อว่า หากการประมูลมีแนวโน้มที่ชัดเจนขึ้นจะทำให้ราคาหุ้นของ  AOT  เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 70 บาท หรือลดลงเป็น 50 บาท หาก TOR ฉบับใหม่เอื้อประโยชน์ต่อผู้เข้าประมูลมากกว่า  AOT  (เช่นส่วนแบ่งรายได้ที่ลดลงจากปัจจุบัน) เรามองว่าตลาดคาดส่วนแบ่งรายได้ไว้ที่ 25 - 30% เช่นเดียวกับสนามบินอื่นๆ ในภูมิภาคที่ 35 - 50% เราแนะนำให้ "ถือ" โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 69 บาท (DCF)
                     
*** ชี้ไตรมาสสุดท้ายกำไรชะลอ แต่น่าลงทุนยาว  
    บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ประเมินว่า กำไร Q4/2561 (สิ้นสุด ก.ย.61) มีโอกาสจะชะลอลง สืบเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวมาไทยที่บางลง ตัวเลข ก.ค.-ส.ค.เพิ่มขึ้นเพียง 2.9%  เทียบกับครึ่งแรกปี 2561  ที่เพิ่ม 12.5% ทั้งนี้รัสเซีย (ผลจากฟุตบอลโลก) และจีน (ผลจากเรือล่ม ภูเก็ต) มีการลดลงมาก
    อย่างไรก็ตามคาดว่าภาพการฟื้นตัวจะเริ่มเห็นตั้งแต่ Q1/2562 (ต.ค.-ธ.ค.61) เป็นต้นไป เพราะย่างเข้าสู่ไฮซีซั่น  ส่วนการที่จะมีสี่สนามบินใหม่และได้รับการอนุมัติแล้วจะก่อให้เกิดผลดีต่อการเติบโตในระยะยาว ได้แก่อุดรธานี สกลนคร ตาก และชุมพร โดยคงคำแนะนำ ซื้อ  ราคาพื้นฐาน 75 บาท คาดว่าจะมีการประกาศผู้ชนะสัมปทานบริหารพื้นที่สนามบินเชิงพาณิชย์ได้ ก.พ.62
 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด