ข่าวนี้ที่ 1

DTACโล่งอก คว้าคลื่น 2300 MHzต่อชีวิต

DTACโล่งอก คว้าคลื่น 2300 MHzต่อชีวิต

"โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น" หรือ DTAC ใจชื้น หลัง ทีโอที เห็นชอบเลือกเป็นคู่ค้าการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz  โดยจ่ายผลตอบแทนปีละ 4,510 ล้านบาท ตามสัญญา 8 ปี  คาดจะทำสัญญาได้ในไตรมาส 4/60  พร้อมโปรยยาหอมคนไทยจะได้ประโยชน์จากคุณภาพให้บริการไร้สายที่มีความเร็วสูง รองรับความต้องการยุคดิจิทัล โบรกเกอร์มองคว้าคลื่นนี้ได้   เป็นผลบวกต่อการดำเนินธุรกิจ ลดความเสี่ยงและแรงกดดันต่อการการประมูลคลื่นในอนาคต  เชื่อการแข่งขันด้านราคาในธุรกิจค่ายมือถือจะหมดไปแต่จะหันมาเพิ่มบริการอื่นเพื่อดึงดูดลูกค้า

*** ต่อลมหายใจ หลังคว้าคืน 2300 MHz
    นายชวิต แสงอุดมเลิศ Head of Investor Relations บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC  เปิดเผย ว่าบริษัท  ได้สัญญาเช่าคลื่น 2300MHz จาก บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  หรือ TOT  โดยจะจ่ายผลตอบแทนให้ปีละ 4,510 ล้านบาท  โดย กลุ่มบริษัทได้รับหนังสือจาก TOT ว่า คณะกรรมการ TOT มีมติอนุมัติเห็นชอบให้มีการทำสัญญากับกลุ่มบริษัทในการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz โดยข้อเสนอของกลุ่มบริษัทได้เสนอว่า บริษัท เทเลแอสเสท จำกัด จะให้เช่าเครื่องและอุปกรณ์โทรคมนาคมและรับจ้างบำรุงรักษาโครงข่ายให้กับ TOT   ส่วนบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด จะรับซื้อความจุโครงข่ายร้อยละ 60 ของความจุโครงข่ายทั้งหมด   โดยส่วนหนึ่งของข้อเสนอ ทาง บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เสนอผลตอบแทนคงที่ให้กับ TOT เป็นจำนวน 4,510  ล้านบาท ต่อปี ทั้งนี้ภายใต้เงื่อนไขบางประการ
    ทั้งนี้กลุ่มบริษัทจะเข้าดำเนินการเจรจาสัญญาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ TOT  และคาดว่าจะเจรจาได้ข้อยุติและเข้าทำสัญญาได้ภายในไตรมาส 4 ปี 60 

*** ย้ำคนไทยได้คุณภาพบริการความเร็วไร้สาย 
     นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร DTAC กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับหนังสือจาก TOT ที่อนุมัติให้บริษัทดำเนินการให้มีการทำสัญญากับกลุ่มบริษัทในการเป็นคู่ค้าให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz ดังนั้น กลุ่มบริษัทฯจะเข้าดำเนินการเจรจาสัญญาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ TOT ต่อไป ด้วยอัตราความต้องการใช้งานดาต้าบนมือถือที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ผู้บริโภคชาวไทยจะได้รับผลประโยชน์สูงสุดในด้านคุณภาพการให้บริการไร้สายที่มีความเร็วสูง และยังเป็นการส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพตามนโยบายประเทศไทย 4.0
    การที่ประเทศไทยจะสามารถก้าวสู่จุดหมายตามความต้องการใช้งานดิจิทัล และทำให้คนไทยสามารถก้าวสู่การแข่งขันได้ ประเทศไทยจำเป็นต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งการวางแผนและกำหนดการใช้งานคลื่นความถี่อย่างชัดเจน

***หนุนธุรกิจโต-ลดการแข่งขันราคา
     ศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์ (EIC) ระบุการคว้าคลื่นความถี่ 2300 MHz ของ DTAC ส่งผลบวกต่อการดำเนินธุรกิจของ DTAC มองว่าการแข่งขันของค่ายมือถือจะไม่ทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากสภาวะการแข่งขันด้านราคาในปัจจุบันนั้นมีความรุนแรงอยู่แล้ว ซึ่ง DTAC ชนะการยื่นข้อเสนอด้านเทคนิคและผลตอบแทนเพื่อเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz จำนวนแบนด์วิธ 60 MHz ของ TOT  เป็นระยะเวลา 8 ปี โดยเบื้องต้นคู่ค้าต้องขยายโครงข่ายได้ไม่น้อยกว่า 1,800 แห่งภายในปีแรก ครอบคลุมเมืองหลักภายใน 2 ปี และครอบคลุม 80% ของประชากรภายในระยะเวลา 5 ปี
    การคว้าคลื่นดังกล่าวส่งผลบวกต่อการดำเนินธุรกิจของ DTAC โดยปัจจุบัน DTAC มีคลื่นความถี่ในครอบครองทั้งสิ้น 50 MHz ขณะที่คลื่นความถี่ราว 35 MHz กำลังจะทยอยหมดอายุสัมปทานลงในปี 2018 ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา โดยการครอบครองคลื่น 2300 MHz จะช่วยคลายความกังวลดังกล่าวลงไป แต่ DTAC ยังคงต้องเผชิญความท้าทายด้านอื่นๆ เช่น การลงทุนขยายอุปกรณ์รับสัญญานที่ต้องใช้งบประมาณลงทุนเพิ่มเติมราว 1-2 หมื่นล้านบาทและค่าเช่าคลื่นให้ทีโอทีอีก 4,510 ล้านบาทต่อปี รวมถึงความล่าช้าในการเจรจาสัญญา
    อย่างไรก็ดี EIC มองว่าการแข่งขันของค่ายมือถือจะไม่ทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากสภาวะการแข่งขันด้านราคาในปัจจุบันนั้นมีความรุนแรงอยู่แล้ว โดยรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (Average Revenue Per User: ARPU) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเริ่มคงที่ในระดับ 200 บาทซึ่งลดลงจาก 15 ปีก่อนกว่าครึ่ง รวมถึงผู้เล่นรายอื่นมีคลื่นความถี่ในครอบครองที่เพียงพอต่อการให้บริการปัจจุบันราว 55 MHz  ทั้งนี้มองว่าผู้เล่นจะหันมาแข่งขันในการนำเสนอบริการเสริมแทนที่จะมุ่งเน้นการแข่งขันด้านราคาเพื่อเพิ่มรายได้และสร้างความผูกพันธ์ต่อลูกค้า เช่น บริการด้านบันเทิง บริการคลาวด์ และบริการด้านการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

***ลดความเสี่ยงเรื่องคลื่นในอนาคต
    บล.ธนชาต   แนะ เก็งกำไร” DTAC  เหตุความเสี่ยงเรื่องคลื่นฯ ในอนาคตลดลง หลัง DTAC เป็นคู่ค้าให้บริการบนคลื่นความถี่ 2300MHz  คาดเซ็นสัญญาณภายในสิ้นปีนี้ โดยคิดค่าใช้คลื่น 4.5 พันล้านบาท/ปี เป็นเวลา 8 ปี ลดความเสี่ยงเรื่องคลื่นความถี่ 850 MHz และ 1800 MHz ที่จะหมดอายุในปี 61 และมองเป็นปัจจัยบวกต่อราคาหุ้นระยะสั้น จาก 1) DTAC ซื้อขายที่ EV/EBITDA 4.7x ต่ำกว่า ADVANC ที่ 10x และ TRUE ที่ 13x เนื่องจากมีความเสี่ยงเรื่องคลื่นที่จะหมดอายุ แต่มองว่า valuation gap จะลดลงหลัง DTAC สามารถร่วมมือกับ TOT ได้  
    2) แม้การได้ใช้คลื่น 2300MHz ของ TOT ไม่ได้เป็น upside risk ต่อประมาณการกำไรระยะสั้น แต่จะลดความกังวลต่อการความเพียงพอของคลื่นความถี่ในอนาคต และค่าใช้คลื่น 4.5 พันล้านบาท/ปี ถือว่าไม่สูง ขณะทีทางเทคนิคมีแนวต้านระยะสั้นที่ 46.75/50.0 บาท
    นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง กล่าวว่า  บริษัทยังคงแนะนำซื้อ  DTAC ที่ราคาเป้าหมายพื้นฐานที่ 65 บาท   เพราะการที่ได้สัญญาเช่าคลื่น 2300 MHz จาก TOT ทำให้  DTAC ลดความกดดัน จากสัญญาสัปทานที่จะหมดอายุเดือนกันยายน ปี61  ทำให้มีทางเลือกมากขึ้น ไม่ต้องสู้ราคามากเพื่อให้ได้คลื่นในการประมูลคลื่นที่ กสทช.จะมีการจัดประมูลในปีหน้า  เพราะ  DTAC ได้เช่าคลื่น 2,300  MHz  ซึ่งมีจำนวน 60  MHz  แต่ใช้ได้จริงประมาณ 24  MHz เมื่อรวมกับคลื่น 2,100  MHz เดิม ที่มี 15  MHz เป็น 39  MHz  ยังให้บริการได้ แม้ปีหน้าจะประมูลคลื่นไม่ได้จากสัปทานที่หมดอายุ  แต่จากที่  AIS และ TRUE ที่มีคลื่น จำนวน 50  MHz นั้น การที่ DTAC จะแข่งขันกับทั้ง 2 รายได้ควรที่จะประมูลคลื่นให้ได้อีก 1-2 คลื่น
    "เรายังคงแนะซื้อหุ้น  DTAC เพราะ มองในระยะยาวในการดำเนินธุรกิจมีความชัดเจนขึ้น ว่าบริษัทจะมีการดำเนินงานที่ดีในอนาคต และความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจลดลง แต่  " นักวิเคราะห์ กล่าว

*** ประมูลคลื่นปีหน้ายังแข่งขันสูง
    ศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์ (EIC)  มองว่า การประมูลคลื่นความถี่ 850 MHz และ 1800 MHz ในปี 61 ยังคงมีแนวโน้มการแข่งขันสูง โดย DTAC ยังคงต้องการคลื่นความถี่ต่ำที่เคยครอบครองเดิมอย่าง 850 MHz ในขณะที่ผู้ประกอบการรายอื่นต้องการสะสมคลื่นความถี่เพิ่มเพื่อให้สามารถรองรับการให้บริการ 5G ได้ในอนาคต เนื่องจากมาตรฐานเบื้องต้นของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ได้กำหนดให้ผู้ที่จะให้บริการ 5G ต้องมีแบนด์วิธอย่างน้อย 100 MHzข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด