ข่าวนี้ที่ 1

ก.ล.ต.ลุยแก้พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ-ตั้งกองทุนเยียวยานักลงทุน

ก.ล.ต.ลุยแก้พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ-ตั้งกองทุนเยียวยานักลงทุน

    ก.ล.ต.ตั้งคณะทำงานแก้พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯฉบับใหม่ คาดมีความชัดเจนไตรมาส 1/63 ระบุเบื้องต้นเน้นคุ้มครองผู้ลงทุนเป็นหลัก เล็งจัดตั้งกองทุนเยียวยาความเสียหายให้กับนักลงทุน อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางกฎหมายจากต่างประเทศ พร้อมสนับสนุนเกษตกรเข้าสู่ตลาดทุน-เพิ่มสินค้าเกษตรเข้า TFEX ล่าสุดผนึกตลท. ผุด One-Stop Service บริการดันธุรกิจเข้าตลาดหุ้นแบบจบในที่เดียว เริ่ม 24 ก.ย.นี้

*** เล็งแก้พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯใหม่
    
    นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดตั้งคณะทำงานเพื่อปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ฉบับที่ 6) ปี 2562 ส่วนความชัดเจนว่าประเด็นใดที่จะต้องแก้ไข จะมีชัดเจนภายในช่วงไตรมาส 1/63 ทั้งนี้พรบ.ฉบับใหม่ จะให้ความสำคัญไปที่การคุ้มครองผู้ลงทุนเป็นหลัก
    แม้ที่ผ่านมาพรบ.หลักทรัพย์ฉบับที่ 6 จะเพิ่งประกาศใช้ไปเมื่อ เม.ย.62 แต่อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์การลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาจึงจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข
    
*** ศึกษาตั้งกองทุนคุ้มครองผู้ลงทุน

    โดยหนึ่งในประเด็นที่จะหยิบยกมาอยู่ในพ.ร.บ.ฉบับนี้ คือแนวทางการจัดตั้งกองทุนคุ้มครองผู้ลงทุนในตลาดทุน (Investor Protection Fund) เพื่อเยียวยาความเสียหายให้กับผู้ลงทุน ซึ่งก.ล.ต.อยู่ในช่วงศึกษารายละเอียดอยู่โดยจะนำแนวทางกฎหมายจากต่างประเทศมาเป็นต้นแบบในการพัฒนา    
    " ก.ล.ต.อยู่ระหว่างการศึกษาเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนคุ้มครองผู้ลงทุนในตลาดทุน (investor protection fund)โดยศึกษากฎหมายของต่างประเทศในเรื่องนี้ เราจะจัดสัมมนาเรื่องดังกล่าวโดยเชิญวิทยากรจากต่างประเทศ มาร่วมด้วย ในเดือนพฤศจิกายนนี้  " เลขาก.ล.ต. กล่าว   

*** จ่อดึง SME เกษตรเข้าถึงตลาดทุน

    นางสาวรื่นวดี เผยต่อว่า การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ SME เกษตร จำเป็นจะต้องทำให้ผู้ประกอบการ SME มีข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการใช้ช่องทางระดมทุนจากตลาดทุน โดยส่งเสริมและให้ความรู้ด้านการระดมทุนผ่านเครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย 
    นอกจากนี้จะพิจารณาเพิ่มผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ศึกษาร่วมกับนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โดยสินค้าทางเกษตรที่เพิ่มเติมเข้ามาใหม่จะต้องมีความเสี่ยงด้านราคาในระดับน้อย มีมาตรฐานด้านราคา โดยจะนำประเด็นดังกล่าวไปเสนอต่อที่ประชุมบอร์ด ก.ล.ต.ในการประชุมครั้งถัดไป

*** ผนึกตลท.ผุด One-Stop Service

     ด้านนายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) เปิดเผยว่าได้รับการสนับสนุนจาก ก.ล.ต. ร่วมเปิดโครงการ One-Stop Service เพื่อให้บริการแก่บริษัทจดทะเบียน บริษัทที่ต้องการเข้ามาระดมทุน และต้องการใช้บริการที่ปรึกษาทางการเงิน แบบครบวงจร
    เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมามีขั้นตอนและกระบวนการที่ซ้ำซ้อนกัน ซึ่งจะให้บริการครอบคลุม ทั้งการให้คำปรึกษา คำแนะนำเกี่ยวกับการระดมทุน การปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งที่เป็นกฎเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ และกฎเกณฑ์ของสำนักงาน ก.ล.ต. รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพ บจ. 
    คาดบริการ One-Stop Service จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ในวันที่ 24 ก.ย.นี้

*** ยัน Block Trade ไม่ทำตลาดผันผวน

    ขณะที่กระแสต่างๆที่ระบุว่า ตราสารอนุพันธ์ "Block trade" และ "DW" ทำให้ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนอย่างมาก ขอยืนยันว่าตราสารประเภทดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบทำให้ดัชนีผันผวน แม้จะมีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น แต่มูลค่าการซื้อขายรวมยังไม่ถึง 50% ของมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งหมดของตลาดหลักทรัพย์ฯ
    "ดัชนีหุ้นไทยผันผวนตามตลาดหุ้นทั่วโลก เพราะยังไม่มีปัจจัยใหม่ นักลงทุนยังกังวลกับประเด็นเดิม ๆ เช่น สงครามการค้า ภาวะเศรษฐกิจโลก เป็นต้น ส่วนบล็อคเทรดปัจจุบันวอลุ่มซื้อขายน่าจะอยู่ที่ประมาณ 50% ของ Single stock future ไม่ใช่ 50% ของตลาดหุ้นไทยทั้งหมด"นายภากร กล่าว

***อัด! ไอพีโอไตรมาสสุดท้ายปีนี้กว่า 2 แสนลบ.

    นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลท. เปิดเผยว่า ในไตรมาส 4/62 จะมีหุ้นไอพีโอเข้าซื้อโดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมกว่า 2 แสนล้านบาท เนื่องจากมีบริษัทขนาดใหญ่หลายราย เช่น บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC, บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM เป็นต้น และยังมีบริษัทขนาดกลาง-เล็กอีกหลายรายเตรียมเข้าซื้อขาย
    "มาร์เก็ตแคปไอพีโอปีนี้จะมากกว่าปีก่อนที่ทำได้ 1.8 แสนล้านบาทอย่างมีนัยสำคัญ แม้ 9 เดือนหุ้นเข้าใหม่จะมีมาร์เก็ตแคปเพียง 4.5 หมื่นล้านบาท แต่ไตรมาส 4 เพียงไตรมาสเดียวจะมีหุ้นใหญ่หลายรายเข้าเทรดมาร์เก็ตแตปไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตลท.ไม่ได้ตั้งเป้ามาร์เก็ตแคปหุ้นไอพีโอ เพราะหน้าที่ของ ตลท.คืออำนวยความสะดวกหุ้นที่จะเข้าจดทะเบียน ไม่ใช่การเร่งดึงบริษัทเข้าจดทะเบียน โดยจะเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ"นายแมนพงศ์ กล่าวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด