ข่าวนี้ที่ 1

BEAUTY-DDD กอดคอกำไรทรุด! กูรูรุมหั่นราคาเป้าหมาย

BEAUTY-DDD กอดคอกำไรทรุด! กูรูรุมหั่นราคาเป้าหมาย

    ผวาหุ้น "ความงาม" กำไรดิ่งต่อเนื่อง หลังพบลูกค้าจีนชะลอซื้อ-ความเชื่อมั่นผู้บริโภคหดหาย ล่าสุด BEAUTY โชว์งบไตรมาสแรกกำไรวูบ 75% ฉุดราคาหุ้นร่วงทำนิวโลว์รอบ 3 ปี 5 เดือน แต่ผู้บริหารยันผลงานแตะจุดต่ำสุดแล้ว งบไตรมาส 2 ส่อแววฟื้นตัว ด้าน DDD กำไรหดตัวหนักสุด 83% ผู้บริหารจ่อซื้อกิจการเพิ่ม หวังพลิกฟื้นผลงาน ขณะที่ KAMART-RS กำไรยังโตเล็กน้อย

*** หุ้นความงามยังเป็นขาลงต่อ

    หุ้นความงามของไทย เคยเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก สาเหตุหลักมาจากการเติบโตของกำไรสุทธิอย่างต่อเนื่อง มีขนาดตลาดที่ค่อนใหญ่เพราะนอกจากจะมียอดขายในประเทศแล้ว ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมากด้วย และยังได้ชื่อว่าเป็นหุ้นที่ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็สามารถสร้างยอดขายได้ต่อเนื่อง(Defensive)
    แต่หลังจากเหตุการณ์ตรวจจับเครื่องสำอาง Magic Skin ที่ผิดกฎหมายในปี 61 ส่งผลกระทบหนักต่อความเชื่อมั่นเครื่องสำอางไทย และทำให้หุ้นเครื่องสำอางพลิกกลับจากหุ้นเด่นมาเป็นเนื้อร้ายของตลาดทุนไทยไปในทันที ซึ่งในด้านกำไรสุทธิก็ลดลงมาตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 61 มาจนถึงไตรมาส 1 ของปีนี้ด้วยเช่นกัน

*** BEAUTY โค้งแรกกำไรวูบ 75% ฉุดหุ้นนิวโลว์รอบ 3 ปี 5 เดือน

    บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ BEAUTY วันนี้ราคาหุ้นดิ่งทำจุดต่ำสุดรอบ 3 ปี 5 เดือนไปที่ 4.80 บาททันที หลังเปิดผลประกอบการไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 69.55 ล้านบาท ลดลงถึง 75% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 282.41 ล้านบาท และลดลง 43.83% จากไตรมาสก่อนหน้าที่ 123.84 ล้านบาท 
    ซึ่งสาเหตุหลักยังมาจากการตรวจจับเครื่องสำอาง Magic Skin ในปีก่อนที่กระทบมาถึงปัจจุบัน ส่งผลทั้งยอดขายลดลงและทำให้การส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนล่าช้าเพราะถูกตรวจสอบเข้มข้นขึ้น นอกจากนี้ด้านยอดขายที่หดตัวส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตั้งกฎหมายเก็บภาษีนำเข้าของจีนและราคาสินค้าไทยที่แพงขึ้นเพราะเงินหยวนอ่อนค่า ทำให้ผู้ค้าชาวจีนชะลอการซื้อสินค้าของบริษัทไป
    
*** ซีอีโอ "สุวิน" เชื่อไตรมาส 2/62 ฟื้น หลังปรับแผนธุรกิจใหม่ 

    นายสุวิน ไกรภูเบศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BEAUTY เผย บริษัทเชื่อมั่นว่าผลประกอบการจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2/62 เป็นต้นไป ก่อนจะกลับมาโตเด่นตั้งแต่ครึ่งหลังปีนี้เป็นต้นไป โดยคาดรายได้ปีนี้ยังโต 20% และรักษาอัตรากำไรสุทธิที่ไม่ต่ำกว่า 25% ตามแผน 
    โดยมีปัจจัยหนุนจากการปรับรูปแบบธุรกิจใหม่ ได้แก่ ขยายตลาดต่างประเทศอื่นนอกจากจีน อีก 4 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แคนาดา และบรูไน ในรูปแบบของตัวแทนจำหน่าย แบ่งเป็น Product Distributor, Shop Licence, Shop in Shop และ Counter sales
    ส่วนในตลาดจีนจะเพิ่มช่องทางจำหน่ายอีก 2 แพลตฟอร์มในปีนี้ จากเดิมที่มีจำหน่ายแล้วทั้งหมด 15 ประเทศ ควบคู่ไปกับการส่งสินค้าชนิดอื่นๆเข้าไปจำหน่ายเพิ่ม
    ตลาดในประเทศจะเน้นช่องทางการขายที่ไม่ใช่ร้านค้าปลีกมากขึ้น ทั้งช่องทางอีคอมเมิร์ซ การจัดงานแสดงสินค้าทั้งห้างสรรพสินค้าและตลาดนัด รวมถึงช่องทางจำหน่ายโฮมช็อปปิ้ง ซึ่งจะเริ่มในไตรมาส 3/62 ขณะที่ช่องทางค้าปลีกจะปรับแผนมาเปิดในทำเลศักยภาพมากขึ้น

*** DDD อ่วมไม่แพ้กันกำไรวูบ 83%

    ด้าน บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ DDD เปิดกำไรสุทธิไตรมาส 1/62 กำไรสุทธิลดลงถึง 83% จากช่วงเดียวกันปีก่อนมาอยู่ที่เพียง 18.93 ล้านบาท สาเหตุหลักจากนักท่องเที่ยวจีนหาย และได้รับผลกระทบจากการตรวจจับ Magic Skin ขณะที่รายได้ต่างประเทศหดตัวแรง 58.32%
    นายปิยวัชร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและการเงิน DDD เผย บริษัทยังตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 15% ตามเป้าหมาย จากแผนการออกสินค้าใหม่โดยไตรมาส 2/62 จะออกสินค้าทั้งหมด 3 - 4 ผลิตภัณฑ์ จากเป้าหมายทั้งปี 8 ผลิตภัณฑ์
    นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าซื้อกิจการในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อส่งเสริมผลการดำเนินงานในอนาคต คาดเห็นความชัดเจนอย่างน้อย 1 รายภายในปีนี้ 

*** โบรกฯชี้กำไร BEAUTY ปีนี้ยังหดตัวแรง 38% แต่ DDD ฟื้นเล็กน้อย

    บล.เคทีบี เผย ได้ปรับลดกำไรสุทธิ BEAUTY ปีนี้ลง 44.7% เหลือ 612 ล้านบาท หดตัวแรง 38% แม้กำไรสุทธิจะมีโอกาสฟื้นในไตรมาส 2/62 เป็นต้นไป แต่รายได้ปีนี้คาดจะยังหดตัว 16% มาที่ 2,905 ล้านบาท จากยอดขายสาขาเดิม(SSSG)จะหดตัว 17% จากตัวเลขนักท่องเที่ยวจีน-การบริโภคในประเทศฟื้นตัวช้า ส่วนรายได้ต่างประเทศจะโตต่ำที่ 7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน
    ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นจะหดตัวมาที่ 62.8% จากปีก่อน 65.3% ตามรายได้หดตัว ขณะที่สัดส่วนค่าใช้จ่ายต่อยอดขายจะสูงขึ้นมาเป็น 38% จากปีก่อน 30.77% เนื่องจากบริษัทต้องเร่งทำการตลาดและมีค่าเช่าร้านค้า
    แนะนำ ถือ ราคาเหมาะสม 5.30 บาท อิง PER 24 เท่า ราคาหุ้นขณะนี้ยังไม่น่าสนใจ เพราะเป้าหมายยอดขายในจีนค่อนข้างท้าทาย ขณะที่ยังมีประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯที่ทำให้ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า

    ขณะที่ DDD เชื่อว่าไตรมาส 2/62 จะเริ่มปรับตัวดีขึ้นเพราะรายได้จากตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ในจีนเริ่มเข้ามา รวมถึงรายได้ในประเทศฟื้นตัว แม้ไตรมาส 1/62 ทำกำไรสุทธิได้ราว 10% จากทั้งปี แต่เชื่อว่ากำไรสุทธิปีนี้จะเติบโต 6% แตะ 192 ล้านบาท ตามรายได้ในประเทศโต 3%  และรายได้ต่างประเทศโต 12% 
    ยังแนะนำ ขาย ราคาเหมาะสมปี 63 ที่ 23.40 บาท อัพไซด์จำกัดเพราะราคาหุ้นขึ้นมาสะท้อนผลประกอบการไปมากแล้ว และถือว่าแพงมากเมื่อเทียบกับกลุ่ทพาณิชย์ด้วยกัน

*** ด้าน KAMART-RS กำไรโตเล็กน้อย
    
    แม้หุ้นเครื่องสำอางที่เคยแข็งแกร่งอย่าง BEAUTY และ DDD จะหดตัวแรง แต่  บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ KAMART ยังทำได้ดี โดยกำไรสุทธิไตรมาส 1/62 ทำไปได้ที่ 77 ล้านบาท โต 7.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 71.5 ล้านบาท
    ส่วน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 110 ล้านบาท โต 8.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน รับบริหารต้นทุนได้ดี และมีการขายสินค้าที่อัตรากำไรสูงขึ้น แม้รายได้จากการขายสินค้าชะลอตัว 4.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด