ข่าวนี้ที่ 1

เปิดกลยุทธ์ลงทุนช่วง SETผันผวน เน้นเล่นสั้น

เปิดกลยุทธ์ลงทุนช่วง SETผันผวน เน้นเล่นสั้น

    "กูรู" เปิดทางรอดช่วง SET แกว่งตัวแรง แนะเล่นเก็งกำไรระยะสั้นช่วง 1,580 - 1,600 จุด เตือนลงทุนระยะยาวเจ็บหนักแน่ เหตุหุ้นไทยยังผันผวนถึงสิ้นปี เศรษฐกิจโลกไม่แน่นอน ขณะที่ กำไรบจ. โตต่ำ แถมเสี่ยงถูกปรับประมาณการลงอีก แต่ทั้งปีเชื่อยืน 1,600 จุดไหว แนะเลี่ยงลงทุนกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ - พลังงาน - ปิโตรฯ - แบงก์

*** เปิดทางรอด เก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้น

    นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET แนะนำ ซื้อขายในลักษณะการเก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้นในขณะนี้ เนื่องจากตลาดหุ้นไทยอยู่ในภาวะถูกขายมากเกินไป(Oversold) เนื่องจากปรับตัวลงมาตอบรับปัจจัยลบไปทั้งหมดแล้ว สะท้อนจากดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET Index) ที่ปรับตัวลงไปแรงถึง 28.9 จุด แตะ 1,590.55 จุด ก่อนจะสามารถรีบาวน์ขึ้นมา 1,604.03 จุดได้ภายในวันนี้
    แม้ดัชนีจะซึมซับปัจจัยลบไปมากแล้ว แต่ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่ยังอ่อนแอ และกำไรสุทธิของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 2/62 ที่ออกมาอ่อนแอกว่าที่คาดไว้มาก โดยอาจปรับลดกำไรสุทธิบริษัทจดทะเบียน(EPS)ปีนี้ลงเหลือ 101 บาท/หุ้น จากเดิม 105 บาท/หุ้น ทำให้ดัชนีในขณะนี้ถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง

*** ฝืนถือยาวเจ็บหนักแน่! 

    ทั้งนี้มองแนวต้านถัดไปที่ 1,650 จุด ซึ่งจะเป็นจุดที่ผ่านไปได้ยากที่สุด เนื่องจากเป็นจุดที่นักลงทันยังไม่มั่นใจนัก ซึ่งหากผ่านไปได้น่าจะเดินหน้าไปถึง 1,670 จุด สนับสนุนโดยนักลงทุนสถาบันที่มีสถาพคล่องสูงมากในขณะนี้เข้าซื้อตาม 
    อย่างไรก็ดีต้องยอมรับว่าดัชนีขณะนี้อยู่ในขาลง การลงทุนระยะยาว - กลาง เชื่อว่าจะมีความผันผวนมาก เนื่องจากตลาดยังไม่มีปัจจัยบวกใดๆเข้ามาอย่างชัดเจนในระยะข้างหน้า และยังต้องจับตาการเจรจาการค้าสหรัฐฯ - จีน ที่มีความไม่แน่นอนเข้ามากดดันอย่างต่อเนื่องด้วย

*** ส่องสาเหตุหลักหุ้นร่วงแรงวันนี้ 

    นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกิตตมศักดิ์ สมาคมบริษัทจัดการการลงทุน (บลจ.) ระบุ จากสถานการณ์ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 2 ปี สูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯอายุ 10 ปี (Invested Yield Curve) ส่งผลให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐ และถอนการลงทุนจากตลาดทุน รวมถึงตลาดหุ้นไทยด้วย 
    ทั้งนี้ นักลงทุนในตลาดหุ้นจะต้องระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น ส่วนกลยุทธ์ในการลงทุนสำหรับนักลงทุนระยะยาว 5 ปีขึ้นไปสามารถใช้จังหวะที่หุ้นลงเข้าไปลงทุนหุ้นที่มีพื้นฐานดี แต่หากเป็นนักลงทุนประเภทระยะสั้นหรือเก็งกำไร ต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น 
    ซึ่งดัชนีหุ้นไทยในระยะถัดไปยังคงผันผวนต่อเนื่อง ตามตลาดหุ้นทั่วโลก เนื่องจากปัจจัยบวกในประเทศยังไม่มีความชัดเจนที่จะทำให้ตลาดปรับตัวดีขึ้นจากปัจจุบัน รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะเป็นมาตรการดูแลเศรษฐกิจชั่วคราวเท่านั้น

*** เคาะกรอบหุ้นไทยปีนี้ 1,580 - 1,750 จุด

    ด้านนายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เปิดเผยว่า แนวโน้มดัชนีถึงสิ้นปียังคงผันผวนต่อเนื่อง โดยมองกรอบดัชนีหุ้นไทยปีนี้ที่แนวรับที่ 1,600 จุด และแนวต้านที่ 1,750 จุด 
    แต่แนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ เนื่องจากราคาพลังงานมีความผันผวนรุนแรง จะทำให้หุ้นกลุ่มดังกล่าวจะถูกเหวี่ยงแรงไปด้วย ขณะที่กลุ่มแบงก์ แม้ราคาจะปรับลดลงมาจนน่าสนใจ แต่นักลงทุนยังหลีกเลี่ยง เนื่องจากมีความกังวลหลายด้าน ทั้งในเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่ปรับลดลง ค่าธรรมเนียมค่อนข้างต่ำหรือไม่มีเลย ซึ่งจะมีผลต่อผลประกอบการด้วย
    ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่าสนใจในการลงทุนนั้น แนะนำกลุ่มบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก

    ขณะที่ นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด กล่าวว่า จากถาวะ Invested Yield Curve ที่เกิดขึ้น จะทำให้ในระยะต่อไป ตลาดหุ้นไทยจะยังคงผันผวนต่อเนื่อง โดยแนวรับใหม่ที่มองในขณะนี้ คือ 1,580 จุด และแนวต้านที่ 1,650 จุด     สำหรับหุ้นที่ควรหลีกเลี่ยงลงทุน คือ กลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี และกลุ่มแบงก์

*** มูลค่าซื้อขายทะลุ 1 แสนลบ.

    ซึ่งดัชนีหุ้นไทยในวันนี้แกว่งตัวรุนแรง โดยลงไปทำจุดต่ำสุดของวันนี้ที่ 1,590.55 จุด ลดลง 28.9 จุด หรือ -1.81%  ในระหว่างวันสามารถรีบาวน์ขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันได้ที่ 1,614.08 จุด ลดลง 5.37 จุด หรือ -0.33%  ก่อนมาปิดตลาดที่ 1,604.03 จุด ลดลง 15.42 จุด หรือ -0.95% มูลค่าการซื้อขาย 100,940.50 ล้านบาท ทุบสถิติ 2 เดือน 11 วันทำการ หลังจากการปรับพอร์ต MSCI Rebalance ไปเมื่อวันที่ 28 พ.ค.62ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด