ข่าวนี้ที่ 1

TKN ลั่นปีนี้กำไรฟื้น ต้นทุนสาหร่ายลด-บาทแข็งค่าหนุน

TKN ลั่นปีนี้กำไรฟื้น ต้นทุนสาหร่ายลด-บาทแข็งค่าหนุน

"เถ้าแก่น้อย ฟู๊ด แอนด์มาร์เก็ตติ้ง"  มั่นใจกำไรปีนี้ดีกว่าปีก่อน  หลังต้นทุนสาหร่ายปรับลดลงต่อเนื่อง และยังได้รับผลดีจากเงินบาทแข็งค่า ช่วยหนุนยอดส่งออก ลุ้นรายได้เติบโต 10-15%  หลังลุยเปิดสาขาเพิ่ม ทั้ง"เถ้าแก่น้อยแลนด์" และ"เถ้าแก่น้อยแลนด์พลัส" พร้อมเพิ่มตัวแทนจำหน่ายในจีน เผยสนใจร่วมทุนพันธมิตร ลุยธุรกิจในสหรัฐฯ-จีน คาดชัดเจนปีนี้ 2 ราย  

***มั่นใจกำไร-รายได้ปีนี้สดใส
    นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ด แอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN  มั่นใจว่ากำไรสุทธิปีนี้จะดีกว่าปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 459.18 ล้านบาท เนื่องจากต้นทุนสาหร่ายเริ่มลดลง และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงต่อเนื่อง คาดทั้งปีนี้ต้นทุนสาหร่ายมีโอกาสลดลงราว 15-20% นอกจากนี้บริษัทได้เปลี่ยนตัวแทนจำหน่ายสินค้าในประเทศจีนในช่วงไตรมาส 3/61 จำนวน 1 ราย  คาดว่า จะทำให้ยอดขายกลับมาดีขึ้น ตั้งแต่ต้นปีนี้ ประกอบกับค่าบาทเงินที่แข็งค่ายังเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อการส่งออก
    นอกจากนี้ ปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 10 - 15% จากปีก่อนที่มีรายได้ 5,662.7 ล้านบาท โดยตลาดภายในประเทศ บริษัทมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มมาร์จิ้น พร้อมทั้งการขยายสาขาเถ้าแก่น้อยแลนด์ และเถ้าแก่น้อยแลนด์พลัสอย่างต่อเนื่อง รวมถึงธุรกิจอาหารจานด่วน Hinoyacurry ในปีนี้จะมีการเปิดสาขาเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน หลังจากเปิดสาขาแรกในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา
    "ราคาหุ้นวันนี้ที่ปรับตัวลดลง คาดว่าจะมากจากความกังวลในผลการดำเนินงานปี 61 ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จนทำให้นักลงทุนเกิดจากความกังวล แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าเป้าหมายกำไรสุทธิในปีนี้และแผนธุรกิจที่ชัดเจนจะทำให้ดึงความมั่นใจของนักลงทุนกลับได้"นายอิทธิพัทธ์ กล่าว 

*** มุ่งขยายตลาดจีน-สหรัฐ
     บริษัทประเมินว่าสัดส่วนรายได้หลักในปีนี้ยังคงมาจากต่างประเทศ 60%   โดยบริษัทจะหาตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีนเพิ่มเติมอีก 1 ราย จากปัจจุบันที่มีอยู่ 3 ราย
     ส่วนตลาดในสหรัฐฯปัจจุบันอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณภาพการผลิตในโรงงานจากศูนย์การค้าคอสโก  หลังจากผ่านกระบวนการดังกล่าวแล้ว จะส่งผลให้ยอดขายแบรนด์ใหม่ NORA ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น คาดว่าปีนี้จะมียอดขายอยู่ที่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 
    ทั้งนี้บริษัทมีความสนใจที่ขยายตลาดและเพิ่มช่องทางการขายในต่างประเทศเพิ่มเติม  จากปัจจุบันบริษัทได้เข้าไปเจรจากับพันธมิตรในประเทศจีนและสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้จะเห็นความชัดเจนได้ 2 ราย เป็นในประเทศจีน 1 รายและสหรัฐ 1 ราย

*** เปิดงบปี 61 กำไรร่วง 24.5%
    นายจิระพงษ์ สันติภิรมย์กุล ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานการเงิน  TKN เปิดเผยผลดำเนินงานปี 61  บริษัทมีกำไร 459.18 ล้านบาท หรือ 0.33 บ./หุ้น ลดลง 24.5% จากช่วงเดียวกันปี 60 ที่กำไรสุทธิ 608.42 ล้านบาท หรือ 0.44 บ./หุ้น 
    โดยมีรายได้จากการขายปี  61 รวม 5,662.7 ล้านบาท เติบโต 7.6% แต่มีค่าใช้จ่ายจากการขายเพิ่มขึ้น ตามการออกสินค้าใหม่ต่อเนื่อง และขยายกิจกรรมการตลาดไปยังประเทศที่มีศักยภาพ และการตลาดออนไลน์ รวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต และบรรจุภัณฑ์ 
    สำหรับไตรมาส 4/61 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 24.7 ล้านบาท ลดลง 82.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 142.2 ล้านบาท  มีรายได้จากการขาย จำนวน 1,462.7 ล้านบาท ลดลง  4.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลง 3.7% จากไตรมาส 3/61) และ
    นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทมีมติจ่ายปันผล ปี 61  อัตรา 0.17 บ./หุ้น โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 13 มี.ค.  62 และกำหนดจ่ายปันผล วันที่  8 พ.ค.562

*** โบรกฯคาดปี 62 กำไรฟื้น-โตแข็งแกร่ง
    ก่อนหน้านี้ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส คาดว่ากำไรตลอดปี 62 จะกลับมาดี นั่นคือ อัตราการเติบโตกำไรจะกลับมาแข็งแกร่งเป็น 29.8% y-o-y เทียบกับปี 61 ที่ลดลง 2.7% y-o-y   ได้มีการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายคือ Distributor ท้องถิ่นใหม่ในประเทศจีน ทำให้เพิ่มจำนวน Distributor เป็นทั้งหมด 3 ราย      คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐาน 15.00 บาท ซึ่งประเมินด้วย P/E ปี 62 ที่ 25 เท่า ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีก 34%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด