ข่าวนี้ที่ 1

WHA ทุ่มงบลงทุน 5 ปี กว่า 4 หมื่นลบ. ลุย EEC-บุกอาเซียน

WHA ทุ่มงบลงทุน 5 ปี กว่า 4 หมื่นลบ. ลุย EEC-บุกอาเซียน

    "ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น" กางแผน 5 ปี ทุ่มงบลงทุนกว่า 4 หมื่นลบ. หลังโครงการอีอีซีชัดเจน พร้อมลุยต่างประเทศ อินโดนีเซีย-เวียดนาม มั่นใจปี 62 ยอดโอนนิคมมากกว่าปีนี้ ล่าสุดจับลูกค้าเซ็นขายที่ดินอีก 200 ไร่ จ่อปิดดิลรายใหญ่ท้ายปีอีกเพียบ ขยายคลังสินค้าต่อเนื่อง รับดีมานด์พุ่ง ด้านโบรกฯ มองอนาคตสดใส คาดกำไรปี 62 โต 15.7% แตะ 3.9 พันลบ.มี Upside โอกาสร่วมทุนกับ Alibaba คาดเห็นปลายปี 62
 
*** เปิดแผน 5 ปี ใช้เงินลงทุนกว่า 4 หมื่นลบ.

    นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA เปิดเผยกับ ในเดือนม.ค.62 บริษัทจะประกาศแผนการดำเนินธุรกิจของปี 62 รวมถึงแผนการลงทุน 5 ปี (62-66) ซึ่งมีโอกาสที่จะปรับเพิ่มตัวเลขงบลงทุน จากกรอบวงเงินลงทุนเดิมอยู่ที่ 40,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการที่ดินในเขตนิคมอุตสาหกรรมที่มากขึ้น จากความชัดเจนด้านของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  (EEC) และวางแผนที่จะขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศ เช่น ที่อินโดนีเซีย และเวียดนามมากขึ้น

*** คาดปี 62 โอนนิคมสูงกว่าปีนี้ จับลูกค้าเซ็นขายที่ดินอีก 200 ไร่

    ล่าสุด บริษัทได้มีการเซ็นสัญญาขายที่ดิน จำนวน 200 ไร่ ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์แล้ว ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าอีกหลายราย ซึ่งคิดเป็นประมาณ 2,000 ไร่ ทั้งนี้ หากสามารถทยอยตกลงการขายได้ก็จะทำให้ยอดขายที่ดินรอโอนในปี 62 อยู่ในระดับที่สูงกว่าปี 61 เป็นอย่างมาก สำหรับยอดขายที่ดินในปี 61 ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม หากในช่วงการเจรจาไม่สามารถปิดการขายได้ทันในปีนี้ก็อาจจะทำให้ไปรับรู้ในปี 62

*** ขยายพื้นที่คลังสินค้าต่อเนื่อง

    นางสาวจรีพร กล่าวว่า สำหรับยอดการให้เช่าพื้นที่คลังสินค้า และโรงงาน ขณะนี้บริษัททำได้แล้วกว่า 2.5 แสนตารางเมตร ซึ่งถือว่าทำได้มากกว่าแผนที่วางไว้ว่าจะมียอดให้เช่า 2 แสนตารางเมตร เนื่องจากภาพรวมของผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ มีการเติบโตอย่างมาก จึงทำให้มีความต้องการพื้นที่คลังสินค้า และการขนส่งระบบโลจิสติกส์

*** มั่นใจงบ Q4/61 สูงสุดของปี บุ๊ครายได้ขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT
    
    บริษัทคาดผลประกอบการไตรมาส 4/61 จะเป็นไตรมาสที่เติบโตที่สุดของปี เนื่องจากมียอดการโอนที่ดินในเขตนิคมอุตสาหกรรม และรับรู้รายได้จากยอดการเช่าพื้นที่คลังสินค้า รวมถึงรับรู้รายได้จากการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ (WHART) มูลค่า 4,600 ล้านบาท และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เหมราช หรือ (HREIT) มูลค่า 500 ล้านบาท

*** โบรกฯ มองกำไรปี 62 โต 15.7% ที่ 3.9 พันลบ.

    บล.เคทีบี (ประเทศไทย) แนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสม 4.80 บาท ?จากยอด Pre-sale ที่เพิ่มขึ้นสูงใน 4Q18 เราจึงคาดบริษัทจะมี Backlog ณ สิ้นปี 2018 อยู่ที่ 670 ไร่ นอกจากนี้เรามองว่ายอดขายที่ดิน Pre-sale จะกลับมาเพิ่มขึ้นสูงในปี 2019 โดยยอดขายที่ดินในประเทศจะได้รับแรงหนุนจากการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ที่ชัดเจนขึ้น ทั้งการทยอยประกาศ TOR, เปิดประมูล, และการประกาศผู้รับเหมาตั้งแต่ช่วง 4Q18 เช่น โครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน, ศูนย์ซ่อมบำรุงสนามบินอู่ตะเภา, ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และมาบตาพุด เป็นต้น ในขณะที่เรามองว่าบริษัทจะเริ่มรับรู้ Pre-sale ของยอดขายที่ดินในต่างประเทศได้ภายในปี 2019 จากการเปิดดำเนินงานของนิคม Nghe An เราจึงคงประมาณการยอด Pre-sale และยอดโอนปี 2019 ที่ 1,400 และ 715 ไร่ ตามลำดับ และคาดกำไรสุทธิปี 2019 อยู่ที่ 3.9 พันล้านบาท (+15.7% YoY)
    ทั้งนี้ เราชอบ WHA จากการที่บริษัทจะได้รับผลประโยชน์จากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ และนโยบายทางภาษีที่กระตุ้นการลงทุนในพื้นที่อีอีซี โดยคาดว่าบริษัทจะมีผลการดำเนินงานในระยะยาวอยู่ที่ 2018-20 EPS CAGR ที่ประมาณ 21% นอกจากนี้บริษัทยังมี Upside โอกาสจากการร่วมทุนกับ Alibaba ที่เราคาดว่าจะเห็นการเปิดดำเนินงานของธุรกิจที่ร่วมทุนใน 4Q19
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด