ข่าวนี้ที่ 1

AMA จ่ออัพเป้ารายได้-ขยายกองเรือ

AMA จ่ออัพเป้ารายได้-ขยายกองเรือ

  

     AMA เล็งปรับเพิ่มเป้ารายได้รวมปีนี้ จากเดิมคาดโตไม่ต่ำกว่า 50% YoY หลังขยายกองเรือเป็น 9 ลำโดยลำล่าสุดจะรับมอบในเดือนนี้ ก่อนเริ่มให้บริการเดือน มิ.ย. พร้อมทั้งปรับเพิ่มค่าบริการขนส่ง 3-5% ในบางเส้นทาง  ส่วนกลางปีนี้ลุยขนส่งสินค้าประเภทสารเคมี-ยางมะตอย ล่าสุดเจรจา M&A อยู่ 3 ดีล คาดสรุปปีนี้ 1 ดีล  กูรูแนะซื้อเป้าหมาย 28 บาท

*** เล็งปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้ จากเดิมคาดโตไม่ต่ำกว่า 50%  
    นายพิศาล รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA กล่าวว่า บริษัทฯ เตรียมปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้ใหม่ จากเดิมตั้งไว้เติบโตไม่ต่ำกว่า 50% จากปี 59 ที่มีรายได้สุทธิ 973.81 ล้านบาท โดยไตรมาส 1/60 มีรายได้รวมที่ 338.31 ล้านบาท หลังได้เพิ่มกองเรืออีก 2 ลำ ขนาด 13,000 เมตริกตันต่อลำ ซึ่งลำแรกเริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่ในต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา และเตรียมรับมอบอีก 1 ลำ คาดจะให้บริการได้ในเดือน มิ.ย.นี้
    ปัจจุบันบริษัทมีเรือทั้งหมด 9 ลำ ซึ่งในอนาคตมีแผนจะซื้อเพิ่มอีก 1 ลำ หากเจรจากับลูกค้าได้สำเร็จ ราคาเรือที่จะ
ซื้อเบื้องต้นอยู่ที่ 10.5-12.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยใช้กระแสเงินสดที่มีอยู่ 500 ล้านบาท และ การกู้จากธนาคารพาณิชย์ ปัจจุบันบริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่ 0.55 เท่า ซึ่งมีเพดานสูงสุดที่ 2 เท่า
    
*** กลางปีลุยขนส่งสินค้าประเภทสารเคมี-ยางมะตอย
    นายพิศาล  กล่าวว่า บริษัทฯ กำลังจะเพิ่มประเภทของสินค้าที่ขนส่งทางเรือเป็นสารเคมีที่มีการกัดกร่อนต่ำ จากปัจจุบันที่สินค้าทางเรือหลักๆ เป็น "น้ำมันปาล์ม" ส่วนประเภทของสินค้าที่จะขนส่งทางรถจะขยายไปยัง "ยางมะตอย" จากปกติที่เน้นการขนส่งน้ำมัน โดยธุรกิจการขนส่งยางมะตอยทางรถนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาว่าจะใช้รถของบริษัทเองหรือ
เช่ารถจากลูกค้าดังกล่าว ซึ่งทั้ง 2 ธุรกิจคาดว่าจะได้ข้อสรุปกลางปีนี้ 
    นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายกองรถขนส่งอีก 80 คัน ในปีนี้ จากสิ้นปี 59 ที่มีอยู่ 100 คัน โดยส่วนใหญ่ 90% เป็นการขนส่งให้กับ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG และ ส่วนที่เหลืออีก 10% เป็นการขนส่งให้กับ บริษัท น้ำมันพืชปทุม จำกัด โดยเส้นทางให้บริการหลักในการขนส่งยังอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ เอเชียตะวันออก

*** คาดรายได้ไตรมาส 2 โตไม่ต่ำกว่า 50% 
     “แนวโน้มไตรมาส 2/60 รายได้เราจะโตไม่ต่ำกว่า 50% ด้วยธุรกิจใหม่ที่กำลังเจรจา และ การปรับค่าเช่าเรือขนส่งเพิ่มขึ้น โดยเส้นทางพม่า และ เวียดนาม เราปรับเพิ่มแล้ว 3-5% ในขณะที่จีน เกาหลีใต้ และ บังกลาเทศยังทรงตัว ส่วนการขนส่งทางรถราคามีการปรับได้เลยตามราคาน้ำมันหน้าสถานีบริการน้ำมัน”นายพิศาล กล่าว
      บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้าที่จะรักษาระดับอัตรากำไรสุทธิ(Net profit margin) ปีนี้ให้อยู่ในกรอบ 15-19% จากปี 59 ที่14.78% โดยไตรมาส 1/60 อยู่ที่ 16.87% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้น (Gross profit margin) ปีนี้จะรักษาให้ไม่ให้ต่ำกว่าไตรมาส 1/60 ที่อยู่ 27.85% จากปี 59 ที่ 30.13% โดยจะมาจากการบริหารต้นทุน และ การปรับค่าเช่าที่เพิ่มขึ้น
 
*** เจรจา M&A อยู่ 3 ดีล คาดสรุปปีนี้ 1 ดีล 

     ปัจจุบันบริษัทกำลังเจรจาซื้อกิจการ (M&A) อยู่ 3 ดีล โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้ 1 ดีล ซึ่งเป็นธุรกิจประเภทขนส่งโดยขนาดบริษัทที่สนใจ 1 ดีลนั้นมีรายได้เท่ากับบริษัท AMA อีกบริษัทรายได้เท่ากับบริษัทลูกอย่าง บริษัท MAA โลจิกติกส์ จำกัด (MAAL) และ อีกบริษัทต่ำกว่า MAAL ซึ่งคาดว่าภายในไตรมาส 2/60 จะสามารถส่งข้อมูลไปยังคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่อพิจารณา และ หากได้รับการอนุมัติก็จะแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) เพื่อตรวจสอบฐานะทางการเงิน (ดิวดิลิเจนต์) ต่อไป 
     บริษัทสามารถกู้จากธนาคารพาณิชย์ได้ ซึ่งใช้เรือ 4 ลำที่มีอยู่มาวางค้ำประกัน ซึ่งคาดว่าจะได้เงินมากกว่า 200 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทใช้บริการธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน) หรือ TMB และ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ EXIM BANK และ กระแสเงินสดที่มีในมืออีก 500 ล้านบาท 
 
*** บล.ทิสโก้ แนะซื้อ เป้าหมาย  28 บาท
    บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ล่าสุด AMA ได้ซื้อเรือเพิ่มเติมอีก 1 ลำ ซึ่งจะส่งมอบในกลางเดือน พ.ค.นี้ ด้วยขนาดน้ำหนักบรรทุก 13,250 DWT ส่งผลให้จำนวนเรือโดยรวมของ AMA เพิ่มขึ้นจาก 8 ลำเป็น 9 ลำ น้ำหนักบรรทุกรวมเพิ่มจาก 56,730 DWT มาอยู่ที่ 69,980 DWT เป็นไปตามแผนการของบริษัท ซึ่งเรามองว่าปีนี้จะเห็นทั้งรายได้และผลประกอบการของ AMA เติบโตในระดับสูงในช่วง 3 ปีนี้ (60-62) เฉลี่ยปีละ 47% โดยคาดกำไรสุทธิจะอยู่ที่ 258 ล้านบาทในปี60  และ 412 ล้านบาท ในปี61  เนื่องมาจากรายได้ที่คาดจะเติบโตตามการขยายกองเรือบรรทุก ส่งผลให้ระวางบรรทุกเพิ่มขึ้นเท่าตัว และการขนส่ง
ทางรถยังคงเติบโตตามลูกค้าซึ่งเป็นผู้จำหน่ายน้ำมันปลีก 
      AMA  รายงานกำไรสุทธิ 1Q17 เติบโตในระดับสูงทั้ง YoY และ QoQ หลักๆ นั้นมาจากรายได้ที่ขยายตัวตามการเพิ่มกองเรือบรรทุกและรถบรรทุก  เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ AMA จากบริษัทมีความแข็งแกร่งในอุตสาหกรรม ด้วยการเป็นผู้นำในธุรกิจขนส่งทางเรืออันดับ 2 ในภูมิภาค และแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโตได้สูงเฉลี่ย 47% ต่อปีในอีก 2 ปีข้าง
หน้า ตามการเพิ่มกองเรือบรรทุกและรถบรรทุก , การบริหารจัดการต้นทุนที่ดีขึ้น จากการบริหารที่ดีขึ้นสำหรับการขนส่งทางรถบรรทุก 
     ธุรกิจของ AMA มีความน่าสนใจและน่าซื้อขายในระดับที่พรีเมี่ยมเมื่อเทียบกับคู่เทียบ เนื่องจากการเติบโตที่สูง รวมทั้งอัตรากำไรของบริษัทที่อยู่ในระดับสูงเฉลี่ย 16% เมื่อเทียบกับธุรกิจเรือส่วนใหญ่ที่มีการขาดทุนและอัตรากำไรที่ต่ำ 
เราประเมินมูลค่าของ AMA ไว้ที่ 28 บาท อิงจาก PER 46.60 เท่าปี60 

                                           
 
 
 

 
 
 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด