ข่าวนี้ที่ 1

"หุ้นโรงพยาบาล"อัดงบลงทุนเต็มสูบ! กูรูมองช่วยหนุนการเติบโต

    "หุ้นกลุ่มโรงพยาบาล" แห่ลงทุนขยายกิจการเต็มสูบ นำโดย"โรงพยาบาลพระรามเก้า"จ่อผุดอาคารโรงพยาบาลแห่งที่ 2 หวังเพิ่มจำนวนเตียงเท่าตัว รองรับผู้ป่วยต่างชาติ ด้าน"ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ดอดเซ็นสัญญาเข้าบริหารโรงพยาบาลในโครงการมิกซ์ยูสอันดับหนึ่งของลาว ขณะที่ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์" เพิ่งตัดริบบิ้นโรงพยาบาลแห่งใหม่ ด้านโบรกฯเชื่อหุ้นโรงพยาบาลยังโตต่อได้อีกหลายปี

*** PR9 เตรียมผุดอาคารโรงพยาบาลแห่งที่ 2

    นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) หรือ PR9 เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลแห่งใหม่ ห่างจากอาคารเดิม 50 เมตร พื้นที่ก่อสร้างอาคารทั้งหมด 39,300 ตารางเมตร มูลค่าลงทุนทั้งหมด 2,343 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างแล้วเสร็จและทยอยเปิดให้บริการได้ตั้งแต่ภายในไตรมาส 4 ของปี 62 เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 44%
    นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างปรับปรุงอาคารโรงพยาบาลเดิมเพื่อให้มีโครงสร้างสอดคล้องกับอาคารใหม่ มูลค่า 370 ล้านบาท ซึ่งจะใช้เวลาดำเนินงานตั้งแต่ปี 61 - 65 ซึ่งหากรวมกับอาคารใหม่แล้วจะทำให้จำนวนเตียงในปี 61 - 65 ให้บริการเพิ่มเป็น 170 เตียง 247 เตียง 271 เตียง 292 เตียง และ 313 เตียง ตามลำดับ จากปัจจุบันที่ให้บริการทั้งหมด 166 เตียง
    ซึ่งจากแผนการขยายการลงทุนทำให้บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 61 - 63 จะเติบโตเฉลี่ยมากกว่า 11% ต่อปีซึ่งเป็นระดับที่บริษัทเคยทำได้ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา โดยบริษัทจะเข้าร่วมมือกับโรงพยาบาลในประเทศรายอื่นเพื่อขยายฐานผู้ใช้บริการ ทั้งในบริเวณใกล้เคียงพระราม 9 และลูกค้าต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีสัดส่วนลูกค้าต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 15% ภายในปี 65 จากปัจจุบันที่ 9%

*** THG เจ๋ง!คว้างานบริหารโรงพยาบาลในสปป.ลาว

    นายแพทย์บุญ วนาสิน  ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG แจ้งเข้าร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU)กับ Lao International Development Co., Ltd. เพื่อขยายธุรกิจเข้าบริหารโรงพยาบาลในโครงการ World Trade Center ที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ประกอบไปด้วย ห้างสรรพสินค้า โรงแรมระดับ 5 ดาว อาคารสำนักงาน คอนโดมีเนียม อพาร์ทเมนท์ และโรงพยาบาลระดับอินเตอร์เนชั่นแนล โดยคาดว่าจะเริ่มกระบวนการก่อสร้างได้ภายในปี 62 

*** RPH เตรียมรับทรัพย์หลังเปิดโรงพยาบาลขอนแก่น

    นายธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จำกัด (มหาชน) หรือ RPH เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแแนซ์ไทย" ว่า รายได้ปีนี้จะโตทะลุ 500 ล้านบาท หรือคิดเป็นโต 25% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากบริษัทเปิดดำเนินการโรงพยาบาลราชพฤกษ์ในขอนแก่นอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งมีจำนวนเตียงให้บริการเพิ่มขึ้นอีก 200 เตียง จากโรงพยาบาลเดิมที่มีอัตราครองเตียงอยู่ที่ 100% แล้ว
    ซึ่งจะเริ่มเข้ามาหนุนรายได้ตั้งแต่ไตรมาส 4/61 เป็นต้นไป แม้ค่าใช้จ่ายในการเปิดดำเนินงานจะเข้ามากดดันกำไรสุทธิในปีนี้ อย่างไรก็ดีในปี 62 คาดรายได้จะโตต่อจากปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10% เนื่องจากจะรับรู้รายได้จากโรงพยาบาลแห่งใหม่เข้ามาเต็มปี และยังมีศูนย์การแพทย์อื่นๆที่จะเปิดให้บริการอื่นๆเพิ่มเช่น ศูนย์ทันตกรรม แผนกจักษุ และหน่วยงานกายภาพบำบัด รวมถึงคลินิกพิเศษ จำนวน 7 - 8 ศูนย์ อาทิ คลินิกให้บริการตรวจหู และศูนย์สุขภาพเต้านม
    อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่มีแผนการลงทุนเพิ่มเติมเนื่องจากจะต้องรอประเมินความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลแห่งใหม่ในขอนแก่นก่อน ซึ่งในช่วงกลางปี 62 จะเริ่มมีความชัดเจน

*** โบรกฯเชื่อหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลยังมีการเติบโตอีกหลายปี

    บล.ยูโอบี เคย์เฮียน ระบุให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล"มากกว่าตลาด" โดยในแต่ละโรงพยาบาลยังคงขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับความต้องการในอนาคต จึงมองว่าผลประกอบการยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตที่ดีได้ต่อเนื่องอีกหลายปีต่อจากนี้ แม้คาดว่าจะรายงานผลกำไรออกมาเติบโตในอัตราที่ช้าลงเพราะฐานกำไรที่สูงในปี 60ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด