ข่าวนี้ที่ 1

กูรูมอง"ธนาธร"พ้น ส.ส.ไม่กระทบหุ้นไทย-จับตาการเมืองร้อนแรงขึ้น

กูรูมอง

วงการหุ้นมอง ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย ให้ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. เหตุถือหุ้นสื่อ ไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนและตลาดหุ้น เหตุเป็นปัญหาเฉพาะบุคคล ระบุตลาดให้ความสำคัญกับสงครามการค้า-เศรษฐกิจ มากกว่า แต่กังวลมีผลกระทบทางการเมือง อาจมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น จับตาคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

***  ห่วงกระทบการเมืองในประเทศ

     ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASP  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย "ว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  พ้นสภาพจากการเป็นสภาผู้แทนราษฎร ประเด็นดังกล่าวมีผลกระทบทางการเมืองอย่างแน่นอน แต่เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย ซึ่งสาเหตุหลักที่กระทบต่อตลาดหุ้นไทยนั้น มาจากผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาต่ำกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้

    "ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงก่อนที่จะมีการตัดสินคดีคุณธนาธร เพราะว่าบริษัทจดทะเบียนประกาศงบไตรมาส 3/62 ออกมาต่ำกว่าที่คาดไว้หลายแห่ง ซึ่งหากไปดูตลาดหุ้นสหรัฐฯที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้นก็เพราะว่าผลประกอบการออกมาที่ดีกว่าคาดการณ์กว่า75% ของบริษัทที่จดทะเบียน"ดร.ก้องเกียรติ กล่าว

    นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์ หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีที่ นายธนาธร พ้นสภาพการเป็นส.ส. ไม่มีนัยที่สำคัญต่อการเคลื่อนไหวของดัชนี เนื่องจากนักลงทุนให้น้ำหนักเศรษฐกิจ กับ สงครามการค้า ที่มีผลกระทบต่อตลาดหุ้นมากกว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการเมือง หรือ ความเคลื่อนไหวจากตัวบุคคลจะเพิ่มมากขึ้น

    "ตลาดรับรู้ว่า ยังไงตัวบุคคลก็คงไม่รอด และ เชื่อว่าด้านการเมืองต่อจากนี้จะออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น ส่วนพรรคการเมืองไม่มีผลอะไร โครงสร้างยังคงเดิม"
 
*** ไม่กระทบความเชื่อมั่น-ตลาดหุ้น

    นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้ จำกัด  และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผย "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย " ว่า กรณีดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อดัชนีตลาดหุ้นไทย เนื่องจากถือเป็นเรื่องของรายบุคคล 

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีการพิจารณาตัดสินการยุบพรรคอนาคตใหม่ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและเสถียรภาพทางการเมือง เพราะจำนวน ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่จำนวน 80 เสียงในสภาจะหายไป 

    ทั้งนี้ ประเด็นที่นายธนาธร พ้นสภาพการเป็น ส.ส.จะไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ในตลาดหุ้นไทย เพราะนักลงทุนสถาบันต่างชาติให้น้ำหนักการลงทุนที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก

    "เชื่อว่าปัญหารายบุคคลจะไม่มีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย แต่หากมีการสั่งยุบพรรคอาจจะส่งผลต่อเสถียรติภาพทางการเมือง แต่เชื่อว่า นักลงทุนต่างชาติจะใช้การตัดสินใจจากภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลักมากกว่า" นายไพบูลย์ กล่าว 

*** ศาลฯ วินิจฉัยให้ “ธนาธร ” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

    ศาลรัฐธรรมนูญได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่   เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หรือไม่  ในคดีการถือครองหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด  หลังจากก่อนหน้านี้มีมติรับคำร้องเมื่อวันที่ 23 พ.ค. และสั่งนายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

    โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเริ่มอ่านคำวินิจฉัย คำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่  ถือหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย  ว่ าการกระทำของนายธนาธร เข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ถือได้ว่า เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เนื่องจากถือหุ้นในธุรกิจสื่อ สมาชิกภาพ ส.ส. ของ นายธนาธร สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง นับแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562

     ทั้งนี้ สมาชิกภาพ ส.ส. ของ นายธนาธร ที่สิ้นสุดลง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องประกาศให้มีชื่อในบัญชีรายชื่อขึ้นมาแทนตำแหน่งว่าง ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 105 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบมาตรา 102 จึงถือว่าวันที่ตำแหน่ง ส.ส. ว่างลง คือตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. 2562

 *** ชี้ข้อโต้แย้งมีพิรุธ-ย้อนแย้ง

ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย ว่า แม้บริษัท วี-ลัค มีเดีย จะปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 2561 และเลิกจ้างพนักงานไปแล้วก็ตาม แต่บริษัทยังสามารถประกอบกิจการเมื่อใดก็ได้ ดังนั้น บริษัท วี-ลัค ยังคงประกอบกิจการสื่อในวันที่พรรคอนาคตใหม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง คือ 6 ก.พ. 2562 เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวยังไม่ได้จดทะเบียนขอยกเลิกกิจการ อีกทั้ง ไม่มีการส่งสำเนาการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นไปยังนายทะเบียน ทำให้ นายธนาธร มีลักษณะต้องห้ามในวันลงสมัครรับเลือกตั้ง และวันที่ 8 ม.ค. 2561 ก็เป็นการโอนหุ้นภายในครอบครัว

    ส่วนที่อ้างว่าโอนหุ้นให้มารดาคือ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.62 นั้น แต่ ปรากฏว่า ไม่มีการส่งแบบ บอจ.5 (แบบบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น)  ที่บริษัท วี-ลัค มีเดียฯ ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยเร็ว

    ส่วนปมเรื่องเช็คค่าหุ้นซึ่งธนาธรใช้เวลาถึง 128 วัน กว่าจะนำเช็คไปเข้าบัญชี แต่กฎหมายเช็ค พ.ร.บ.เช็ค มีหน้าที่ให้ผู้ครองเช็ค ให้ขึ้นเช็ค(เรียกเก็บเงิน) ภายใน 1 เดือน นอกจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบรายละเอียดย้อนหลัง 3 ปี พบว่า ผู้ถูกร้อง มีการเรียกเก็บเงินตามเช็ค ตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ภายใน 42-45 วันทุกครั้ง และจากข้อมูลนำเช็คไปขึ้นเงินนานที่สุด 98 วัน แต่เช็คฉบับนั้นยอดเงินแค่ 2 หมื่นบาท ส่วนคำให้การของนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยานายธนาธร  เรื่องนำเช็คไปขึ้นเงินช้า ขัดแย้งกับหนังสือของผู้ถูกร้องเอง ที่ชี้แจงต่อ กกต.  คำอ้างของนางรวิพรรณ ฟังไม่ขึ้น สามารถมอบอำนาจให้คนอื่นไปขึ้นเงินแทนก็ได้

   การโอนหุ้นของนางสมพร ให้หลาน ไม่มีค่าตอบแทน ย้อนแย้งกับการโอนหุ้นให้ลูกกลับมีค่าตอบแทน  การอ้างโอนหุ้นแบบไม่มีค่าตอบแทน ไม่มีหลักฐานตรวจสอบได้ว่าโอนจริงหรือไม่  และศาลรัฐธรรมนูญยังชี้ว่า การโอนหุ้นให้หลานเพื่อดูแลกิจการ จริงๆแล้วการถือหุ้นไม่ได้มีอำนาจจัดการในกิจการ  เอกสารโอนหุ้นอาจทำย้อนหลัง ส่วนการที่นายนายธนาธร อ้างการเดินทางกลับจากบุรีรัมย์ในวันที่ 8 ม.ค. 62 มาที่กรุงเทพฯ ก็ยืนยันได้แค่ว่าอยู่กรุงเทพฯจริง  แต่ไม่ได้แปลว่ามีการโอนหุ้นกันจริง

    และศาลยังได้ยกประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  มาตรา 1129 ว่า  การโอนหุ้นกันเฉยๆ โดยยังไม่จดแจ้งในทะเบียนผู้ถือหุ้น นำมาอ้างกับบุคคลภายนอกไม่ได้
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด