ข่าวนี้ที่ 1

EA ลั่นปี 63 รายได้ 2 หมื่นลบ. -ผุดสถานีชาร์จ EV ครบพันแห่ง

EA ลั่นปี 63 รายได้ 2 หมื่นลบ. -ผุดสถานีชาร์จ EV ครบพันแห่ง

      "พลังงานบริสุทธิ์" พร้อมผงาด มั่นใจปี 63 รายได้กระฉูด 20,000 ล้านบาท  รับรู้การจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบครบ 664 MW และยอดขายรถ EV ส่วนปีนี้มั่นใจเซ็นสัญญาขายไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์มไฮบริด กับเวียดนาม 10 MW-เริ่มเดินเครื่องเรือไฟฟ้า พร้อมส่ง EA Anywhere จับมือ 4 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ “คาลเท็กซ์ - ซีพี ออลล์-บริดจสโตน เอ.ซี.ที - โรบินสัน” ผุดสถานีชาร์จทั่วประเทศ ตั้งเป้าครบ 1,000 จุดในปีนี้     

*** มั่นใจรายได้ปีหน้า 2 หมื่นลบ. 
    นายอมร ทรัพย์ทวีกุล  รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  เปิดเผยว่า ประเมินรายได้ในปี 63 จะทำได้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟเข้าสู่ระบบครบ จำนวน 664 MW โดยในปี 63 จะรับรู้รายได้แบบเต็มปีประมาณ 15,000 ล้านบาท  รวมถึงรับรู้รายได้จากธุรกิจขายรถยนต์ไฟฟ้า ประมาณ 5,000 ล้านบาท หลังจากที่ขณะนี้มียอดจองซื้อรถแล้ว จำนวน 4,500 คัน โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณคันละ 1 ล้านบาท ซึ่งคาดจะทยอยส่งมอบและรับรู้รายได้ในปี 63 ทั้งหมด?ขณะเดียวกันจะมีรายได้จากธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ เฟสที่ 1และธุรกิจไบโอดีเซล

*** เซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มไฮบริดเวียดนาม  10 MW ปีนี้  
    นายอมรกล่าวเสริมว่า ในปี 62 จะสามารถเซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าประเภทโซลาร์ ฟาร์มไฮบริด ขนาดกำลังผลิต 10 MW กับรัฐบาลเวียดนาม หลังจากที่บริษัทได้ทำการยื่นเอกสารเพื่อขออนุญาตแล้ว ทั้งนี้หากได้รับใบอนุญาตจะใช้เวลาไม่เกิน 12 เดือนในการก่อสร้างเพื่อจ่ายไฟเข้าระบบ เตรียมเงินลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท
     ส่วนธุรกิจให้บริการเดินเรือไฟฟ้า บริษัทจะใช้งบลงทุน 1,000 ล้านบาท โดยมีแผนจะประกอบเรือรวม 54 ลำ เริ่มทยอยเปิดให้บริการทดลองใช้จำนวน 2 ลำในปลายปี 2562 จนครบภายในเดือนก.พ.ปี 63
 
*** จับมือ 4 พันธมิตร ผุดสถานีชาร์จ EV ครบ 1,000 แห่ง
    นายอมร  เปิดเผยอีกว่า บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ EA ได้ร่วมกับ 4 พันธมิตร ยักษ์ใหญ่ชั้นนำของประเทศและระดับโลก ซึ่งประกอบด้วย บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด, บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), บริษัท บริดจสโตน เอ.ซี.ที (ประเทศไทย), และ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ในการติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าในพื้นที่การให้บริการและการดำเนินธุรกิจของพันธมิตรในครั้งนี้ทั่วประเทศ เพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และ ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV) จึงเชื่อมั่นว่า เป้าหมายการเปิดให้บริการทั้งสิ้น 1,000 สถานี จะบรรลุได้ภายในปีนี้ ใช้เงินลงทุนรวม 700-800ล้านบาท
     “ การมีสถานีชาร์จที่เพียงพอและมีคุณภาพ ทันสมัย เป็นเครือข่าย จึงเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องมี ผู้ใช้รถจึงมั่นใจและกล้าที่จะใช้รถยนต์ไฟฟ้า เราจึงได้ร่วมมือกับ พันธมิตรทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มีวิสัยทัศน์และแนวคิดคล้ายๆ กัน ทำการสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ทันสมัย ภายใต้เครื่องหมายการค้า “EA Anywhere” และได้พัฒนา Mobile Application ขึ้นเพื่อรองรับการใช้งาน  ” นายอมรกล่าว  
 
*** ตั้งสถานีชาร์จ ในปั๊มคาลเท็กซ์ , 7-11, A.C.T. ,COCKPIT และห้างโรบินสัน   
    นายซาลมาน ซาดัต  ประธานกรรมการ และผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด  ผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมัน คาลเท็กซ์  เปิดเผยว่าได้ติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ ที่สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ เพื่อขยายบริการและเพิ่มทางเลือกด้านพลังงานให้ตรงกับความต้องการใช้งานของผู้ใช้รถในประเทศไทย ซึ่งนอกจากผู้ใช้รถยนต์ทั้งแบบไฮบริดและยานยนต์ไฟฟ้า สามารถมาใช้บริการอัดประจุไฟฟ้าได้ที่สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์แล้ว  
     นายวิเชียร จึงวิโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์   กล่าวว่า  ซีพี ออลล์  ได้ดำเนินโครงการ 7 Go Green ยุทธศาสตร์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อมของบริษัท จึงได้ร่วมกับ EA Anywhere ทำการติดตั้งเครื่องชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่หน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น  21 สาขา เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกกลุ่มตลอด 24 ชั่วโมง  พร้อมรองรับการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต
     นายธนวัฒน กิตติรัตนาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริดจสโตน เอ.ซี.ที (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงมุมมองของผู้ให้บริการด้านรถยนต์ต่อนวัตกรรมยานยนต์ที่มีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และการเตรียมความพร้อมสำหรับรถยนต์ PHEV และ BEV ในอนาคต โดยปัจจุบัน A.C.T. และ COCKPIT ถือว่าเป็นผู้ให้บริการในกลุ่ม FAST FIT ซึ่งมีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ  การนำบริการ Charging Station เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการบนพื้นที่ในครั้งนี้ จะเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำที่เชี่ยวชาญในการให้บริการอย่างมืออาชีพ และสามารถดูแลรถทุกชนิด ทุกยี่ห้อ และทุกรุ่นได้อย่างครบวงจร 
      นายวุฒิเกียรติ  เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า   ทางเราเลือก EA Anywhere เพราะถือว่าเป็นผู้นำในธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้า และมีความพร้อมในการให้บริการครบวงจร และยังมี Application รองรับการใช้งานซึ่งค่อนข้างสะดวกมาก จึงมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับการบริการที่เป็นเลิศภายในศูนย์การค้าในเครือ  
    
*** คาดรายได้ Q2/62 ทะลุ 3.5 พันลบ. หนุนกำไร 1.35 พันลบ.  
    บล.ฟินันเซียไซรัส  เปิดเผยว่า ผลประกอบการ Q2/62 ของ EA จะโดดเด่นมากเพราะเป็นไตรมาสแรกที่บริษัท COD โรงไฟฟ้าครบทั้งหมด 664 MW ในขณะที่ Q2 ปีนี้เป็นช่วงที่แดดแรงจัด ความเข้มของแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้น ปริมาณหน่วยไฟฟ้าที่ผลิตได้จะเพิ่มสูงกว่าปกติ บวกกับธุรกิจไบโอดีเซลน่าจะดีขึ้นตามราคาที่ขยับสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน    โดยคาดรายได้ 3,540.4 ล้านบาท +14.7% Q-Q +21.8% Y-Y ต้นทุนและค่าใช้จ่ายอื่นๆเชื่อว่ายังควบคุมได้อย่างดี จึงน่าจะมีกำไรปกติ 1,355.7 ล้านบาท +19.5% Q-Q, +35.8% Y-Y  และยังคงกำไรปกติทั้งปี +53.7% Y-Y เป็น 6,016 ล้านบาท ธุรกิจใหม่ที่จะผลักดันการเติบโตต่อจากนี้มีตั้งแต่รถยนต์ไฟฟ้า สถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถ เรือไฟฟ้า Green diesel และ PCM รวมถึง Battery storage ซึ่งจะเริ่มทยอยสร้างรายได้ในช่วงปลายปีเป็นต้นไป ยังคงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 62 บาท

*** ธุรกิจใหม่ที่จะผลักดันการเติบโตต่อไป แนะนำซื้อ เป้าหมาย 62 บาท
    บล.ฟินันเซียไซรัส เปิดเผยเพิ่มเติมว่า EA  ไม่เน้นเติบโตจากโรงไฟฟ้าเพราะผลตอบแทนไม่สูงเหมือนในอดีตที่ได้รับ adder 6.50-8.00 บาท/หน่วย สำหรับโรงไฟฟ้าโซลาร์ของ  EA  รุ่นที่ได้ adder ดังกล่าวจะทยอยหมดระยะเวลาสนับสนุนตั้งแต่ปลายปี 2022 ก่อนจะถึงเวลานั้นบริษัทจึงผลักดันธุรกิจที่จะเป็น S-curve ใหม่มาชดเชยการลดลงของรายได้จากโซลาร์ในอนาคต มีตั้งแต่ 1) รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ "MINE" ซึ่งมีคำสั่งซื้อถึงเป้าแล้วและจะเริ่มทยอยส่งมอบในช่วง Q4/6219 2) สถานีชาร์จไฟฟ้าซึ่งร่วมมือกับพันธมิตรเช่น ROBINS, CPALL, ปั๊มคาลเท็กซ์, Bridgestone ACT ติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า  EA  Anywhere ให้ถึงเป้า 1,000 สถานีภายในสิ้นปีนี้จากปัจจุบัน 400-500 สถานี รูปแบบรายได้จะเป็นการแบ่งส่วนแบ่งรายได้ โดย  EA  ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ win-win ทุกฝ่าย 3) Green diesel และ PCM เป็นสินค้าที่ต่อยอดจากธุรกิจ B100 ในปัจจุบันแต่มีมาร์จิ้นสูงกว่ามาก มีคำสั่งซื้อเข้ามาแล้ว คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบตั้งแต่ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า และ 4) Battery storage เฟสแรก 1 GWh จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ราวปลายปีนี้ เรายังคงคาดกำไรปกติปี 2019 +53.7% Y-Y เป็น 6,015.6 ล้านบาท คงราคาเป้าหมาย 62 บาท (DCF) แนะนำซื้อ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด